Vốn là huyết mạch của bất kỳ công ty khởi nghiệp nào. Bất kể một ý tưởng tuyệt vời đến đâu, thường khi không có vốn, nó có thể sẽ chết trong nước. Doanh nghiệp kết thúc khi họ hết tiền, vì vậy huy động vốn là một trong những yếu tố quan trọng nhất để khởi động một công ty khởi nghiệp tăng trưởng cao.

Huy động vốn cho một công ty khởi nghiệp luôn là một thách thức, nhưng đối với các doanh nhân nữ thì càng khó hơn. Phụ nữ là thiểu số trong số các nhà sáng lập khởi nghiệp, khiến sự đại diện của nữ giới bị hạn chế trong không gian đầu tư mạo hiểm và doanh nhân.

Năm 2020 là một năm bùng nổ đối với đầu tư mạo hiểm, nhưng chỉ ở các công ty do nam giới sáng lập. Theo nghiên cứu từ Crunchbase, tổng vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng nguồn vốn cho các công ty khởi nghiệp do nữ thành lập lại giảm 27%. Điều này làm tăng thêm những thách thức mà phụ nữ phải đối mặt trong việc đảm bảo nguồn tài chính.

Trên hết, đại dịch COVID-19 có tác động không cân xứng đối với phụ nữ, làm tăng khoảng cách giữa sự thành công trong nghề nghiệp của nam giới và phụ nữ. Doanh nhân nữ đóng vai trò quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế, tuy nhiên phụ nữ vẫn là một tài sản ít được đầu tư mặc dù có tiềm năng lãnh đạo và khả năng sinh lời.

Những thách thức khi gây quỹ cho các nhà sáng lập nữ

Việc gây quỹ cho các nhà sáng lập nữ đi kèm với những thách thức độc đáo so với các đồng nghiệp nam của họ. Một phần của điều này là do cách tiếp cận theo mối quan hệ của phụ nữ để gây quỹ, khiến họ tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ. Kết quả là, họ thường không quyết đoán đến mức cần thiết.

Phụ nữ cũng phải đối mặt với những bất bình đẳng cố hữu, chẳng hạn như những câu hỏi cá nhân mà nam giới không hỏi. Những điều này có thể bao gồm “bạn có kế hoạch sinh con không?” hoặc “bạn đã kết hôn chưa?” Những câu hỏi này có thể là một cuộc thăm dò để xác định liệu một nhà sáng lập nữ có mất hứng thú với việc điều hành công ty sau khi thành lập gia đình hay không, và mặc dù việc hỏi bất hợp pháp nhưng các nhà đầu tư vẫn làm.

Ưu điểm của việc gây quỹ cho các nhà sáng lập nữ

Mặc dù có những vấn đề cố hữu với việc gây quỹ với tư cách là một nữ doanh nhân, nhưng có những lợi thế mà phụ nữ có thể sử dụng. Nhìn chung, phụ nữ có xu hướng tổ chức hơn nam giới, điều này cho các nhà đầu tư thấy rằng họ đã sẵn sàng để điều hành một doanh nghiệp và cho phép họ tiếp cận với tất cả các thông tin thích hợp.

Các nhà sáng lập nữ cũng có lợi thế hơn với các ý tưởng khởi nghiệp hướng đến đối tượng nữ. Là một phần của thị trường mục tiêu, những người sáng lập này có vị trí thuận lợi để hiểu người tiêu dùng của họ và cung cấp sản phẩm phù hợp với nhu cầu của họ.

Cuối cùng, ngành công nghiệp đang làm việc để thay đổi cảnh quan cho các doanh nhân nữ. Để giải quyết khoảng cách này, một số quỹ và tổ chức đã được thành lập để đầu tư vào các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và tăng cường các sáng kiến ​​hỗ trợ các doanh nhân nữ.

Chiến lược Gây quỹ cho Doanh nhân Nữ

Thể hiện sự tự tin

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Wiebke Bleidorn thuộc Đại học California, có một khoảng cách giới tính với sự tự tin. Bất kể nền tảng, nền văn hóa hay đất nước, đàn ông có mức độ tự tin và lòng tự trọng cao hơn phụ nữ. Điều này không chỉ giới hạn trong việc gây quỹ – hiện tượng tương tự có thể là nguyên nhân dẫn đến chênh lệch tiền lương và các cuộc thương lượng về tiền lương.

Và cũng giống như tiền lương, sự tự tin thấp có thể có tác động tiêu cực đến các nỗ lực gây quỹ. Sự tự tin được coi là năng lực, bất kể điều đó có chính xác hay không, và phụ nữ cần tự tin hơn để có được sự tin tưởng của các nhà đầu tư. Phụ nữ không thể cho phép các nhà đầu tư thúc ép họ, đặt những câu hỏi không phù hợp hoặc thuyết phục họ giải quyết với mức thấp hơn họ đáng được nhận.

ĐỌC THÊM:  Bản xem trước Google Pixel 7: thông số kỹ thuật, ngày phát hành, giá cả, tin đồn mới nhất

Tiến hành nghiên cứu

Nghiên cứu cho thấy rằng các công ty đầu tư mạo hiểm có đối tác nam có nhiều khả năng đầu tư vào các nhà sáng lập nam hơn. Điều này không có nghĩa là phụ nữ không nên tìm kiếm nguồn vốn từ các công ty này, nhưng phụ nữ nên nghiên cứu và tìm kiếm các công ty có bề dày thành tích trong việc đầu tư vào các nhà sáng lập nữ.

Theo một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Crunchbase, các công ty mạo hiểm có các nhà sáng lập nữ trong danh mục đầu tư của họ có nhiều khả năng đầu tư vào các dự án liên doanh với các nhà sáng lập nữ. Do đó, phụ nữ sẽ thuận lợi khi tìm kiếm các nguồn tài trợ đa dạng và ưu tiên các công ty đầu tư mạo hiểm đã chứng minh đầu tư vào các công ty khởi nghiệp nữ.

Tìm kiếm huy động vốn từ cộng đồng

Đối với các nhà sáng lập nữ, việc gây quỹ đầu tư mạo hiểm có thể không lý tưởng. Huy động vốn từ cộng đồng có thể sinh lợi và có lợi hơn. Theo một báo cáo từ PricewaterhouseCoopers, trong số 450.000 dự án huy động vốn từ cộng đồng hạt giống, trung bình phụ nữ nhận được số tiền cam kết cao hơn 11% so với nam giới.

Điều này có thể là do huy động vốn từ cộng đồng đa dạng hơn so với “câu lạc bộ con trai” của các công ty đầu tư mạo hiểm hoặc do nhiều phụ nữ tham gia vào lĩnh vực huy động vốn từ cộng đồng hơn. Kết quả là, phụ nữ ít bị lệch lạc giới hơn khi huy động vốn từ cộng đồng.

Một cách giải thích khả thi khác là cách gây quỹ cộng đồng được quảng cáo. Các nhà đầu tư mạo hiểm đang tìm kiếm lợi tức đầu tư, trong khi huy động vốn cộng đồng thường tìm kiếm những câu chuyện tuyệt vời và dựa vào các mối quan hệ. Các nhà tài trợ huy động vốn cộng đồng có thể được thúc đẩy bởi nguyên nhân và lý lịch, nhiều hơn là những con số thuần túy. Quảng cáo chiêu hàng chiến dịch sử dụng các câu chuyện cảm xúc và phụ nữ có hiệu quả hơn trong việc tạo ra những loại câu chuyện cảm xúc này và xây dựng mối quan hệ.

Thay đổi câu hỏi

Như đã đề cập, các công ty đầu tư mạo hiểm có xu hướng hỏi những câu hỏi không phù hợp hoặc bất hợp pháp của các nhà sáng lập nữ so với các nhà sáng lập nam. Nhìn chung, các câu hỏi dành cho các nhà sáng lập nam tập trung vào sự thăng tiến, thăng tiến, thành tích, v.v., trong khi các câu hỏi dành cho các nhà sáng lập nữ tập trung vào phòng ngừa, trách nhiệm, bảo mật và an toàn.

May mắn thay, các nhà sáng lập nữ có thể sắp xếp lại những câu hỏi này để giúp ích cho mục tiêu của họ. Trả lời các câu hỏi liên quan đến phòng ngừa bằng các câu trả lời liên quan đến xúc tiến tập trung vào hiện tại và tương lai. Ví dụ: một câu hỏi về việc giữ chân khách hàng có thể được sắp xếp lại để giải quyết các chiến lược thu hút khách hàng mới, giữ chân khách hàng và mở rộng khách hàng.

Hiển thị bằng chứng về khái niệm

Nhiều doanh nghiệp thất bại, vì vậy rủi ro cố hữu khi đầu tư vào một công ty khởi nghiệp. Các nhà đầu tư đặt ra rất nhiều câu hỏi để xác định ý tưởng của người sáng lập và lập kế hoạch chiến lược để xác định rủi ro của họ và xác thực ý tưởng, vì vậy phụ nữ có thể tiến xa bằng cách đưa ra bằng chứng về khái niệm.

Không phải mọi ý tưởng đều là một viên ngọc quý, nhưng nhận được phản hồi từ người tiêu dùng tiềm năng có thể giúp xác thực khái niệm và chứng minh rằng mọi người sẽ sẵn sàng trả tiền cho nó. Nghiên cứu thị trường có thể đi một chặng đường dài, vì vậy hãy đảm bảo hiển thị các con số và tìm kiếm phản hồi ở bất cứ đâu có thể, ngay cả khi đó chỉ là trong các nhóm truyền thông xã hội có đối tượng mục tiêu.

Đòn bẩy tính duy nhất

Nhiều doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đang tiếp thị các sản phẩm độc đáo cho phụ nữ. Là một phần của thị trường mục tiêu, những nữ doanh nhân này có lợi thế trong việc hiểu rõ những điểm khó khăn và lợi ích mong muốn cùng với khán giả của họ, điều này có thể có giá trị cho các quảng cáo chiêu hàng gây quỹ.

ĐỌC THÊM:  Amazon Prime Day 2022: mọi thứ bạn cần biết

Phụ nữ có thể có nhiều ý tưởng độc đáo hơn để giải quyết khoảng cách đáng kể trên thị trường hiện tại. Trong một số trường hợp, sản phẩm này có thể gây lúng túng hoặc lúng túng, khiến việc quảng cáo trở nên khó khăn hơn. Nhưng đó là tất cả những lý do mà nó có thể được bán cho các nhà đầu tư và thoải mái khi nói về nó là một yếu tố quan trọng trong sự thành công trong tương lai của doanh nghiệp. Ngoài ra, sản phẩm này có thể có lợi thế “người đi trước”, có nghĩa là nó là sản phẩm đầu tiên được đưa ra thị trường và là một chiến thắng lớn cho một nhà đầu tư muốn trở thành một phần của điều lớn tiếp theo.

Tìm nhà đầu tư trong cùng một mạng lưới

Các công ty đầu tư ở khắp mọi nơi, vì vậy có nhiều lựa chọn hơn so với các nguồn tài trợ truyền thống. Phụ nữ có thể tìm kiếm các nhà đầu tư phù hợp với mục tiêu và giá trị của doanh nghiệp. Ví dụ, một doanh nghiệp liên quan đến các giải pháp thân thiện với môi trường có thể là cơ hội đầu tư hấp dẫn cho một nhà đầu tư đam mê biến đổi khí hậu.

Không phải tất cả các nhà đầu tư đều tìm kiếm lợi nhuận – họ có thể được thúc đẩy bởi các mục tiêu và giá trị khác nhau. Các nhà đầu tư chia sẻ sứ mệnh hoặc mục tiêu có nhiều khả năng kết nối với “lý do tại sao” của doanh nghiệp và sẽ muốn trở thành một phần của doanh nghiệp, ngoài việc chỉ tìm kiếm cơ hội đầu tư hoàn vốn tốt nhất.

Nguồn lực dành cho Doanh nhân nữ

Tài nguyên địa phương

Nơi đầu tiên để tìm kiếm nguồn tài trợ là cộng đồng địa phương. Nhiều cộng đồng có các nguồn lực cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, cả về hướng dẫn và cấp vốn, và đây là một nơi tốt để bắt đầu.

Quỹ ba lô đỏ

SPANX của Sara Blakely Foundation dành riêng để giúp phụ nữ có cơ hội kinh doanh tài chính. Quỹ Ba lô Đỏ được thành lập trong thời kỳ đại dịch để hỗ trợ các doanh nhân nữ vượt qua khó khăn.

SoGal Ventures

Một số quỹ đầu tư mạo hiểm đã thành lập để trao quyền cho các doanh nhân nữ và thu hẹp khoảng cách giới trong kinh doanh. SoGal Ventures là một trong những công ty này, do phụ nữ lãnh đạo, đầu tư độc quyền vào các công ty khởi nghiệp với các thành viên sáng lập đa dạng.

Trợ cấp dành cho phụ nữ

Grants for Women là một nguồn cung cấp danh sách toàn diện các khoản tài trợ được thiết kế để giúp phụ nữ kinh doanh. Các khoản tài trợ này ở cả cấp địa phương và quốc gia, giúp việc tìm kiếm các nguồn tài trợ lý tưởng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

37 thiên thần

37 Angels là một nguồn tài trợ tuyệt vời cho các doanh nhân nữ. Được thành lập để giải quyết khoảng cách giới trong đầu tư khởi nghiệp, công ty đầu tư mạo hiểm đầu tư vào cả nữ và nam sáng lập viên của các doanh nghiệp giai đoạn đầu. Quy trình đăng ký minh bạch và cởi mở, vì vậy các doanh nhân thuộc mọi thành phần có thể nộp đơn dễ dàng.

Quản trị doanh nghiệp nhỏ

Cục Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ luôn là nguồn tài trợ lớn cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Tổ chức này có thể cung cấp các lựa chọn tài chính thông qua Công cụ Đối sánh Người cho vay và Chương trình Hợp đồng Liên bang dành cho Doanh nghiệp Nhỏ do Phụ nữ làm chủ.

Bài học rút ra chính

Hiện tại, phụ nữ đang gặp bất lợi đáng tiếc khi gây quỹ và định kiến ​​giới. Mặc dù phụ nữ phải đối mặt với những thách thức đáng kể, nhưng kiên cường đối mặt với những trở ngại là một phần quan trọng để trở thành một doanh nhân. Có rất nhiều sự từ chối và khó khăn trong việc theo đuổi kinh doanh, nhưng tất cả đều xứng đáng khi thành công xảy ra.