Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp, hay còn gọi là tăng huyết áp, bạn không đơn độc: Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), 116 triệu người Mỹ trưởng thành (47%) bị tăng huyết áp và chỉ khoảng 24% những người đó đang quản lý thành công nó. Huyết áp cao có thể dẫn đến bệnh tim và trụy tim, và góp phần gây ra hơn 670.000 ca tử vong ở Hoa Kỳ chỉ trong năm 2020. Và bây giờ, một nghiên cứu mới được trình bày gần đây tại Hội nghị Khoa học về Tăng huyết áp của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2022 ước tính rằng 8,8 triệu người Mỹ trong độ tuổi từ 35 đến 64 bị tăng huyết áp giai đoạn 1 không được điều trị.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu đằng sau cuộc nghiên cứu phát hiện ra rằng thực hiện một số thay đổi lối sống nhất định có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim đối với những người bị tăng huyết áp. Trong khi hoạt động thể chất, duy trì cân nặng hợp lý và không uống quá nhiều rượu đều là chìa khóa, yếu tố quan trọng nhất là sử dụng chế độ ăn kiêng Tiếp cận Chế độ ăn uống để Ngừng Tăng huyết áp (DASH). Trong một mô phỏng được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu, họ lưu ý rằng những thay đổi này có thể giúp giảm huyết áp và cuối cùng ngăn ngừa 26.000 cơn đau tim và đột quỵ ở những người bị tăng huyết áp giai đoạn 1 trong 10 năm tới.

ĐỌC THÊM:  Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm mỡ gan

“Những phát hiện này rất quan trọng, vì huyết áp cao mãn tính được biết đến như một kẻ giết người thầm lặng,” Tiến sĩ Joan Salge Blake, EdD, RDN, LDN, FANDmột giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Boston và là người dẫn chương trình podcast về dinh dưỡng và sức khỏe từng đoạt giải thưởng, Chính xác!kể Ăn cái này, không phải cái kia! “Một người có thể cảm thấy ổn, nhưng huyết áp cao kinh niên là một vấn đề.”

DASH Thực phẩm ăn kiêng, trái cây và rau quả
Shutterstock

Blake nói: “Những người bị huyết áp cao mãn tính có một lực cao hơn bình thường đập vào thành động mạch của họ, làm cho thành dày hơn và cứng hơn, và góp phần vào chứng xơ vữa động mạch,” Blake nói. Do đó, “tim trở nên to ra và yếu đi, vì nó phải làm việc nhiều hơn để bơm đủ oxy và máu đầy đủ chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể.” Blake giải thích rằng “điều này có thể dẫn đến khó thở mệt mỏi và có thể bị đau tim.” Hơn hết, “Tăng huyết áp cũng có thể làm tổn thương các động mạch dẫn đến não, làm tăng nguy cơ đột quỵ”.

Đối với chế độ ăn kiêng DASH, Blake giải thích rằng đó “là một kế hoạch ăn uống cân bằng có nhiều rau, trái cây, ngũ cốc, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt, cùng với các loại thực phẩm từ sữa ít béo, nguồn protein nạc, đậu, quả hạch và hạt. , dầu thực vật không bão hòa lành mạnh, ít đồ ngọt và đồ ăn vặt. ” Ngoài ra, Blakes lưu ý rằng “khi giảm natri trong chế độ ăn uống, Chế độ ăn kiêng DASH có thể có tác động rõ rệt hơn.”

“Loại chế độ ăn kiêng này rất giàu kali, magiê và canxi, tất cả đều có thể đóng vai trò làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, tác dụng hạ huyết áp có thể là do sự kết hợp của các chất dinh dưỡng và hợp chất trong chế độ ăn uống với nhau. , ”Blake nói. “Nó giống như Dàn nhạc Giao hưởng Boston. Nghệ sĩ Violin đầu tiên có thể trình diễn một màn độc tấu tuyệt vời, nhưng cùng với toàn bộ dàn nhạc, hiệu ứng còn hoành tráng hơn.”

Desirée O

Desirée O là một nhà văn tự do bao gồm các tin tức về lối sống, thực phẩm và dinh dưỡng trong số các chủ đề khác. Đọc thêm về Desirée