Bạn đã bao giờ nghe nói về “Lucky Money” chưa? Bạn có tò mò muốn biết nó là gì và nó đến từ đâu không? Tết Nguyên Đán của người Việt đang đến gần, lì xì đóng một vai trò quan trọng trong phong tục truyền thống và không thể bỏ qua. Thời gian thay đổi nhưng giá trị truyền thống cổ xưa quý báu sẽ không thay đổi và Lì xì là một ví dụ điển hình ngay tại Việt Nam.

Những câu chuyện

Lucky Money là gì?

Lucky Money trong tiếng Việt gọi là “Lì xì” và danh từ này bắt nguồn từ chữ “lì xì” trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là “may mắn”. Theo truyền thống, Tiền lì xì là một số tiền nhỏ được cho vào một phong bao đỏ sau đó được trao cho trẻ em như một lời cầu chúc may mắn và mọi điều tốt lành sẽ đến với các em trong năm mới âm lịch.

Phong bì đỏ truyền thống để lì xì

Phong bì đỏ phong cách truyền thống

Những câu chuyện

Các gốc của Lucky Money là từ một câu chuyện cổ của Trung Quốc. Ngày xửa ngày xưa, có một gia đình. Hai người kết hôn hàng chục năm và may mắn thay, một cậu con trai chào đời. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, có một con quỷ luôn đến vào đêm giao thừa và thích chạm vào đầu trẻ em khi ngủ, sau đó chúng bị ốm hoặc trở nên ngớ ngẩn. Một ngày nọ, một số vị thần đi ngang qua nhà của cặp vợ chồng già và biết rằng ma quỷ sẽ đến gia đình này và làm hại con trai họ vào đêm đó. Vì vậy, để bảo vệ đứa trẻ, các vị thần đã biến thành một số đồng xu và để người mẹ nắm lấy chúng bên trong một mảnh giấy đỏ đặt ngay bên cạnh gối của con mình. Đêm đó, ma quỷ đến; tuy nhiên, nó sợ hãi trước ánh sáng lấp lánh từ đồng xu và không thể đưa tay vào đứa trẻ hoặc làm hại nó.

Tiền xu cổ của Trung Quốc

Tiền xu Trung Quốc cổ đại được sử dụng làm tiền may mắn

Câu chuyện trên được lan truyền khắp nơi và kể từ đó, mọi người bắt đầu bỏ một ít tiền vào phong bao đỏ và phát cho những đứa trẻ. Hoạt động này đã trở thành một thói quen và được tiếp tục cho đến nay.

ĐỌC THÊM:  Hướng dẫn đáng tin cậy của bạn cho các yêu cầu, quy tắc và lời nhắc đi lại cho chuyến đi tiếp theo của bạn đến Hoa Kỳ lục địa

Câu chuyện hiện tại

Lucky Money bây giờ là gì?

Thời gian trôi nhanh nhưng Tiền lì xì ở Việt Nam đã không bị mất đi ý nghĩa của nó. Tuy nhiên, giờ đây còn hơn cả một mong ước may mắn nhỏ nhoi của những đứa trẻ. Người ta tặng lì xì không chỉ cho trẻ em mà còn cho tất cả mọi người còn đang đi học và chưa thể tự kiếm được tiền, cho những người lớn tuổi như ông bà cha mẹ của họ, thậm chí cho bất kỳ ai mà họ kính trọng.

Nhiều người đổi số tiền nhỏ truyền thống thành một khoản tiền lớn hơn nhiều. Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này; tuy nhiên, sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam cần được coi là nguyên nhân chính. Tiếng Việt cho rằng “Phú quý sinh lễ nghĩa” hay tiếng Anh: “Honour change manners”, nghĩa là người càng giàu thì sinh ra càng có cách cư xử. Khi một bộ phận lớn người Việt trở nên giàu có hơn, Lì xì được sử dụng như một công cụ để thể hiện phong cách và danh tiếng của họ. Tất nhiên, nhiều người Việt Nam chỉ đơn giản tin rằng khi tình hình tài chính của họ tốt hơn bây giờ, họ phải chia sẻ nó với gia đình, người thân, hoặc thậm chí là bạn bè và Lucky Money dường như là một cách tốt để họ làm điều đó.

Mặt khác, một chút thay đổi của lì xì truyền thống không có nghĩa là nó không còn ý nghĩa giá trị cổ xưa của nó. Trên thực tế, hầu hết mọi người vẫn tin rằng “Lì Xì” có thể mang lại may mắn cho người khác nên việc tặng Lì xì là cách để cầu chúc những điều tốt đẹp sẽ đến với bất cứ ai mà họ yêu mến. Bên cạnh đó, việc mọi người có xu hướng tặng một số tiền lớn như “Lì Shì” cho trẻ em cũng không quá tệ. Ngày càng có nhiều cặp vợ chồng giúp con cái đầu tư hoặc có một tài khoản tiết kiệm để chuẩn bị cho tương lai của con cái họ, họ tin rằng Lì xì không chỉ mang lại may mắn cho con họ mà còn là một khoản tiết kiệm mà con cái có thể sử dụng trong tương lai cho việc học. hoặc thậm chí là một công ty khởi nghiệp.

ĐỌC THÊM:  Làm thế nào để trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất của thác Niagara trong chuyến tham quan trong ngày từ New York

Tiền lì xì Việt Nam

Tiền lì xì Việt Nam

Trong kinh doanh, hiện nay, ngày càng có nhiều công ty chọn “Lì Shì” như một lời cảm ơn đặc biệt và truyền thống dành cho khách hàng thân thiết của mình. Đó không chỉ là lời chúc một năm mới may mắn cho khách hàng mà còn là cách mà các công ty này có thể giúp bảo tồn một truyền thống cổ xưa quý giá.

Nói chung, thời gian có thể thay đổi mọi thứ, ngay cả một truyền thống cổ xưa như Lucky Money. Tuy nhiên, giá trị cốt lõi sẽ luôn ở đó. Tết Nguyên Đán sắp đến, chúc mọi người có một năm mới tràn đầy may mắn, sức khỏe và phú quý. Tất nhiên, nếu bạn định đi du lịch Việt Nam vào dịp Tết Nguyên Đán này, mong rằng bạn có thể nhận được một số Lì xì tại đây như một lời chúc cho bạn sẽ gặp nhiều điều tốt lành trong năm nay.

Bài đăng bạn có thể thích: Sự khác biệt giữa Tết Nguyên đán của Việt Nam và Tết Tây

MinKJ

(Nguồn ảnh: Internet)