Sự bùng nổ công nghệ đang diễn ra cho thấy ảnh hưởng đáng kể đến vai trò của các tổ chức tài chính, mở ra chân trời mới cho các công ty tiên tiến và thân thiện với sự đổi mới như fintech. Các công ty này đã tận dụng công nghệ tài chính để khám phá các thị trường chưa được khai thác và thay đổi các quy tắc của ngành. Ngoài ra, sự đổi mới đã mang lại sự thay đổi tư duy trong đó các ngân hàng và fintech phát triển mạnh mẽ từ mối quan hệ cạnh tranh sang mối quan hệ hợp tác.

Các ngân hàng và Fintech trở thành đối tác

Khi sự cường điệu của công nghệ tài chính xuất hiện vài năm trở lại đây, các ngân hàng cảm thấy bị đe dọa bởi sự xuất hiện của các công ty khởi nghiệp fintech đang dần chiếm (cũng như mở rộng) thị phần ngân hàng. Tuy nhiên, hiện nay, mối quan hệ giữa ngân hàng và fintech đã có nhiều tiến triển, vì cả hai đều hiểu rằng lợi thế cạnh tranh của họ bổ sung cho nhau, cung cấp những kỹ năng mà đối tác cần.

Không giống như ngân hàng tư nhân hoặc ngân hàng công, các công ty fintech có cấu trúc nhỏ hơn cho phép họ linh hoạt hơn khi đối mặt với những tình hình kinh tế và chính trị đang thay đổi, như trường hợp của các nước Mỹ Latinh. Ngoài ra, việc thử nghiệm các công nghệ và giao thức mới diễn ra với tốc độ nhanh hơn. Do đó, sẽ có ý nghĩa đối với các tổ chức lớn hơn dựa vào fintech cho những khía cạnh này thay vì tốn tiền và thời gian để thử nghiệm các hệ thống tốn kém và khó triển khai.

Sự ra đời của các công nghệ tài chính mới, chẳng hạn như tính điểm tín dụng thay thế, là một trong nhiều ví dụ mà các ngân hàng có thể tận dụng bí quyết của fintech để tiếp cận người tiêu dùng mới. Các công nghệ làm giàu dữ liệu mới đã đưa các fintech đi tiên phong trong việc phát triển các sản phẩm tín dụng, đặc biệt ở các thị trường có giao dịch tiền mặt diễn ra mạnh mẽ.

ĐỌC THÊM:  Apple đã khai tử iPod từ lâu - iPod touch đã ngừng sản xuất

Những lợi ích hàng đầu của Công nghệ Tài chính đối với Ngành Ngân hàng:

  • Thông tin thời gian thực: Cơ chế học máy nâng cao có thể hiểu rõ hơn về hành vi của khách hàng và mang lại trải nghiệm được cải thiện. Bằng cách này, các tổ chức như ngân hàng có thể nâng cao hiểu biết về nhu cầu của khách hàng và đưa ra các quyết định về lòng trung thành quyết đoán hơn.
  • Cải thiện hàng rào an ninh. Gian lận ngày càng khó nhận thấy và có hại, đó là lý do tại sao cần phải có một hệ thống tốt để bảo vệ. Ví dụ: trong ngành tính điểm tín dụng, các công nghệ mới có khả năng phát hiện và dừng các đăng ký có hành vi đáng ngờ (chẳng hạn như sao chép / dán hoặc điền) hoặc thiết bị (như hệ điều hành hoặc IP gian lận). Credolab, một fintech dữ liệu thay thế, sử dụng một hệ thống tính điểm thay thế để hiểu hồ sơ rủi ro của khách hàng bằng cách sử dụng siêu dữ liệu phi cá nhân, ngăn chặn tội phạm tấn công danh tính của khách hàng.
  • Giảm chi phí: Tự động hóa AI tránh tất cả các quy trình thủ công và do đó, bất kỳ sai sót nào của con người có thể dẫn đến thiệt hại kinh tế. Ví dụ trong trường hợp hệ thống thu tiền thanh toán, công nghệ tài chính cho phép quy trình nhanh hơn và hiệu quả hơn, không có sai sót và tránh hiểu nhầm với khách hàng.
  • Không gian mới cho sự đổi mới trong một khuôn khổ được kiểm soát chặt chẽ hơn: Xét rằng các fintech ít quan liêu hơn, họ có khả năng nỗ lực trong các dự án mới, thay đổi và sửa lỗi ngay lập tức mà không cần đầu tư lớn hoặc chờ đợi lâu để được phê duyệt quy trình .
  • Tiếp cận các cơ hội mới: Công nghệ tài chính cũng cung cấp các cơ hội kinh doanh mới vì nó giúp tìm kiếm các thị trường mới cung cấp các sản phẩm phù hợp hơn với nhu cầu của khách hàng của mỗi công ty. Trong trường hợp chấm điểm tín dụng thay thế, công nghệ tài chính cho phép lập hồ sơ tín dụng chính xác và khai thác các phân khúc chưa được khám phá bằng cách sử dụng công nghệ dựa trên siêu dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.
ĐỌC THÊM:  Làm thế nào để chuyển email từ Lotus Notes sang Outlook?

Nói tóm lại, công nghệ tài chính cho phép các công ty tư duy bên ngoài bằng cách giúp các công ty khám phá thị trường mới, tạo quan hệ đối tác mới và hiểu khách hàng của họ thông qua phân tích và diễn giải dữ liệu tốt hơn. Kết quả là, công nghệ tài chính đã trở thành một trụ cột chính cho sự tăng trưởng trong một ngành công nghiệp đang phát triển.