Mạng riêng ảo (VPN) đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc bảo mật các hoạt động mạng cá nhân và doanh nghiệp. Mặc dù tỷ lệ hỗn loạn trên internet ngày càng tăng do những kẻ côn đồ mạng tạo ra, người dùng internet vẫn có thể tận hưởng các kết nối riêng tư và an toàn nhờ sử dụng đường hầm VPN.

VPN được nhóm thành các phần khác nhau dựa trên thiết lập, vị trí, tính năng và giao thức của chúng. VPN được lựa chọn tốt nhất dựa trên nhu cầu dự kiến ​​của bạn. Tuy nhiên, đây là các loại VPN phổ biến nhất cần xem xét vào năm 2022

1. VPN truy cập từ xa

Do tỷ lệ làm việc từ xa cao, VPN truy cập từ xa đã trở nên rất phổ biến. Trên thực tế, nó hiện là loại VPN được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay và nó kết nối người dùng thông qua một máy chủ từ xa với một mạng riêng. Nó định tuyến dữ liệu của người dùng thông qua một đường hầm an toàn được thiết lập giữa thiết bị của họ và mạng riêng.

Loại VPN này rất dễ sử dụng và thiết lập. Chúng có các tính năng hữu ích để vượt qua nội dung bị chặn theo địa lý và phát hiện ra nội dung bị hạn chế. Ngoài ra, các giao thức mã hóa của nó ngăn chặn sự xâm nhập tiềm ẩn xảy ra khi nó điều chỉnh mạng.

Các chủ doanh nghiệp có nhân viên làm việc từ xa sống rải rác ở các vị trí khác nhau sẽ thấy VPN truy cập từ xa rất hữu ích. Các nhân viên từ trạm sẽ sử dụng VPN để truy cập các tệp và tài nguyên cần thiết để thực hiện công việc của họ.

2. VPN từ máy khách đến máy chủ

VPN từ máy khách đến máy chủ chủ yếu có lợi cho việc truy cập an toàn vào các mạng WLAN công cộng không an toàn đồng thời ngăn chặn các dịch vụ giám sát, đánh cắp dữ liệu và các cuộc tấn công. Và vì kết nối được mã hóa nên nó sẽ ngăn chặn khả năng xâm phạm dữ liệu.

Loại VPN này thường được xây dựng giữa một người dùng duy nhất và một mạng từ xa bằng ứng dụng VPN dựa trên Máy khách. Người dùng có thể kết nối thiết bị của họ từ bất kỳ đâu để truy cập tài nguyên riêng tư trong khi quản lý mạng từ xa qua đường hầm được bảo vệ được thiết lập giữa tường lửa trụ sở chính và thiết bị của người dùng.

Một trong những ưu điểm hàng đầu của việc sử dụng VPN từ máy khách đến máy chủ là nhân viên từ xa có thể sử dụng tài nguyên của công ty từ bất kỳ khu vực nào trên toàn cầu như thể họ đang ở văn phòng công ty.

3. VPN Site-to-Site

VPN Site-to-Site được sử dụng hầu hết trong các tổ chức có văn phòng hoặc chi nhánh ở nhiều địa điểm khác nhau. Loại VPN giúp người lao động truy cập các tài nguyên được chia sẻ của các nhánh khác nhau.

VPN Site-to-Site có thể dựa trên mạng nội bộ hoặc dựa trên mạng ngoại vi. VPN dựa trên mạng nội bộ kết nối các Mạng cục bộ (LAN) riêng biệt với một Mạng diện rộng (WAN) để liên kết hai hoặc nhiều văn phòng của cùng một công ty. Đồng thời, tùy chọn dựa trên Extranet giúp các tổ chức kết nối với các tổ chức khác nhau. Một ví dụ là một công ty đang tìm cách cải thiện thương mại của mình và phải kết nối với mạng lưới nhà cung cấp của mình.

Trách nhiệm chính của VPN Site-to-Site là kết nối các mạng văn phòng ở xa nhau một cách an toàn thông qua internet. Kết nối được thực hiện từ bộ định tuyến đến bộ định tuyến, với một bộ định tuyến đóng vai trò là máy chủ VPN trong khi bộ định tuyến kia đóng vai trò là máy khách. Giao tiếp của bộ định tuyến chỉ bắt đầu sau khi cả hai điểm cuối được xác thực.

4. VPN ngang hàng (P2P)

VPN ngang hàng thường được sử dụng để theo dõi các bản sao tệp và kết nối với các nguồn tệp, cho dù là một phần hay toàn bộ tệp được yêu cầu. Nó tăng tốc quá trình chia sẻ tệp vì bạn cũng có thể tải tệp xuống từ nhiều nút chứa các phần khác nhau của cùng một dữ liệu. Khi người dùng tải xuống tệp, tệp sẽ được tải lên cho nhiều người dùng hơn yêu cầu tệp liên quan.

Mỗi người dùng P2P VPN là một điểm kết nối tiềm năng cho phép truyền dữ liệu qua các mạng mà không cần dựa vào một nút duy nhất. Các VPN P2P hoạt động giống như một VPN tiêu chuẩn và xây dựng một đường hầm an toàn để di chuyển dữ liệu theo cách mà chúng không thể bị chặn bởi các tác nhân độc hại ẩn nấp xung quanh mạng.

Với VPN P2P, bạn có thể tải xuống các tệp lớn từ nhiều nguồn cùng một lúc. Điều này giúp tải tệp và torrent nhanh chóng, không giống như trải nghiệm máy chủ tĩnh. Ngoài ra, VPN P2P không hạn chế băng thông của bạn, hỗ trợ tốc độ tải xuống có thể giúp hưởng lợi từ nhiều nguồn lưu trữ tệp đang được tải xuống từ mạng P2P.

Tuy nhiên, bạn có thể gặp phải các hoạt động độc hại trên mạng ngang hàng. Và nếu bạn tải nhầm phần mềm độc hại hiển thị dưới dạng tệp bình thường, thì VPN P2P sẽ không thể bảo mật thiết bị của bạn. Vì vậy, mọi người cũng sử dụng VPN này để truy cập nội dung bất hợp pháp như âm nhạc, phần mềm hoặc nội dung video có bản quyền — một lý do mà nhiều quốc gia đã ban hành luật để chống lại việc chia sẻ tệp P2P.

Tại sao bạn nên cân nhắc sử dụng VPN

Mạng riêng ảo đóng vai trò quan trọng trong việc bảo mật các hoạt động trực tuyến của bạn ngày nay. Với tốc độ kinh hoàng của các cuộc tấn công trên internet, sẽ rất rủi ro cho một chủ doanh nghiệp khi bắt đầu kinh doanh mà không có kế hoạch bảo mật cơ sở dữ liệu và các hoạt động trực tuyến của họ.

Lựa chọn dịch vụ VPN phù hợp sẽ giúp bảo mật doanh nghiệp khỏi các cuộc tấn công và mang lại các lợi ích như băng thông, tốc độ, hiệu quả chi phí và giao thức cho VPN. Và ngay cả khi hiểu biết chi tiết về các tính năng của VPN, bạn vẫn có thể khó chọn dịch vụ hoạt động tốt nhất từ ​​biển VPN.

Người dùng VPN cũng thích duyệt Internet mà không bị nhận dạng và có thể xem nội dung đã bị hạn chế ở một số địa điểm nhất định. Tốt nhất nên xem xét một VPN P2P cho những người dùng tham gia chia sẻ tệp và torrent các tệp lớn mà không sợ bị hạn chế. Tuy nhiên, các doanh nghiệp muốn bảo mật thông tin liên lạc giữa các văn phòng ở xa nhau nên sử dụng VPN site-to-site.

ĐỌC THÊM:  Xiaomi và Leica cùng nhau ra mắt điện thoại thông minh mới vào tháng 7