Nếu bạn được thông báo rằng bạn bị thừa mỡ gan hoặc đã được chẩn đoán mắc bệnh gan nhiễm mỡ, thì cảm giác đó có thể khá tàn khốc.

“Gan nhiễm mỡ có thể là kết quả của việc uống quá nhiều rượu và thường là nguyên nhân đầu tiên được nghĩ đến khi thảo luận về vấn đề này. Tuy nhiên, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là nguyên nhân phổ biến nhất của gan nhiễm mỡ”. Trista tốt nhất, MPH, RD, LD tại Thuốc bổ sung Balance One, “và nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến xơ gan và suy gan. Nó cũng có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng mãn tính hiện tại như tiểu đường và béo phì.”

Tuy nhiên, có một tin tốt. Khi nói đến việc chăm sóc sức khỏe gan của bạn và giảm bệnh gan nhiễm mỡ, lối sống của bạn có thể đóng một vai trò quan trọng. Best cho biết: “Chế độ ăn kiêng là cách chính để điều trị gan nhiễm mỡ và cần phải bổ sung một số loại thực phẩm nhất định và loại bỏ những loại khác. “Thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm lượng chất béo được lưu trữ trong gan. Những thực phẩm này bao gồm những thứ như các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cũng như trái cây và rau quả.”

Đọc để tìm hiểu về một số thói quen ăn sáng cụ thể có thể giúp giảm mỡ gan. Và để biết thêm các mẹo ăn uống lành mạnh, hãy xem 5 Thói quen Ăn sáng Tệ nhất Làm chậm Quá trình Trao đổi chất của Bạn.

người phụ nữ ăn bát bột yến mạch trái cây
Shutterstock

Best nói: “Tích hợp nhiều ngũ cốc nguyên hạt thay cho tinh bột trong bữa sáng của bạn là một thói quen có thể giúp giảm mỡ trong gan. “Thói quen này có thể làm tăng đáng kể chất xơ và giảm chất béo và các thành phần gây viêm có trong nhiều loại carbs tinh chế.”

ĐỌC THÊM:  Chuyên gia dinh dưỡng cho biết 5 cách để ngăn cơn thèm đường trước khi bắt đầu

Tiêu thụ đường bổ sung một cách thường xuyên có thể góp phần làm tăng mỡ gan. Theo một Tạp chí Gan mật nghiên cứu, ngay cả một “lượng vừa phải” đôi khi có thể gần như tăng gấp đôi sản xuất mỡ gan.

Một điều khác bạn có thể làm nếu thèm thứ gì đó ngọt hơn một chút vào buổi sáng là “chọn trái cây thay vì bánh ngọt”, Best nói. Điều này sẽ vẫn cung cấp cho bạn một số chất xơ hữu ích và thỏa mãn cảm giác thèm ngọt mà không cần thêm đường.

trứng, thịt xông khói, bơ cắt lát, rau bina và cà chua
Shutterstock

“Gan nhiễm mỡ (không liên quan đến rượu) có nhiều khả năng xảy ra với mức LDL (cholesterol” xấu “) cao và ở những người thừa cân hoặc béo phì,” Toby Amidor, MS, RD, CDN, FAND chuyên gia dinh dưỡng từng đoạt giải thưởng và tác giả cuốn sách bán chạy nhất của Wall Street Journal Sách dạy nấu ăn miễn dịch cho gia đình. Và theo Báo cáo xơ vữa động mạch hiện tạithường xuyên tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể góp phần làm tăng cholesterol và các vấn đề tim mạch khác.

Amidor gợi ý: “Các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói và xúc xích có hàm lượng chất béo bão hòa và calo gây tắc nghẽn động mạch cao hơn, vì vậy thay vào đó, hãy thử ăn nhiều trái cây và rau vào bữa sáng và thỉnh thoảng chọn một lượng rất nhỏ thịt chế biến sẵn”.

thức ăn sáng lành mạnh
Shutterstock

Amidor cho biết: “Béo phì và thừa cân là một yếu tố nguy cơ dẫn đến gan nhiễm mỡ, vì vậy hãy chú ý đến cách bạn cân bằng đĩa ăn sáng của mình có thể giúp ích cho cả về lượng calo nữa. “

Johns Hopkins Medicine nhấn mạnh rằng giảm cân có thể giúp giảm mỡ trong gan của bạn. Ăn một bữa sáng cân bằng có thể là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới khi bạn theo đuổi mục tiêu giảm cân của mình.

ĐỌC THÊM:  Bữa sáng ngon nhất của McDonald's số 1 để giảm cân

Amidor cho biết: “USDA khuyến nghị rằng một nửa đĩa của bạn là trái cây và rau, 1/4 là tinh bột (tốt nhất là ngũ cốc nguyên hạt) và 1/4 là protein, với một bên là sữa chua hoặc sữa ít / không béo”.

LIÊN QUAN: Đây là loại sữa chua không lành mạnh nhất mà bạn có thể mua

cây mắc cỡ
Shutterstock

Bỏ qua những mimosas hoặc Mary’s đẫm máu có thể là một ý kiến ​​hay nếu bạn đang cố gắng giảm mỡ gan. Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tiêu hóa và Gan mậtNgười ta thấy rằng ngay cả một lượng rượu vừa phải cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe gan của bạn, đặc biệt là ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Amidor cho biết: “Bệnh gan nhiễm mỡ (liên quan đến rượu) có thể xảy ra theo thời gian, đặc biệt nếu bạn là người nghiện rượu nặng. “Thỉnh thoảng một hoặc hai ly trong bữa sáng, chẳng hạn như mimosa – là được, nhưng tránh thường xuyên uống rượu vào bữa sáng.”