Bạn có thể chọn ăn chế độ ăn dựa trên thực vật vì nhiều lý do, bao gồm cả việc bạn muốn tiêu thụ thực phẩm vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng một số sản phẩm thay thế thịt đang thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể bạn cần.

Nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Chalmers ở Thụy Điển, được xuất bản trong chất dinh dưỡng, liên quan đến việc xem xét 44 loại sản phẩm thay thế thịt khác nhau trên thị trường. Các giống này chủ yếu dựa trên đậu nành và protein đậu, nhưng cũng có những lựa chọn bao gồm các sản phẩm đậu nành lên men như tempeh và mycoprotein, là những protein có nguồn gốc từ nấm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các sản phẩm thay thế thịt khác nhau có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Họ cũng lưu ý rằng lượng sắt và kẽm ước tính có thể được hấp thụ vào cơ thể từ những thực phẩm này là thấp, do phytate, là chất kháng dinh dưỡng.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về tác dụng của một số sản phẩm thay thế thịt này và để biết thêm các mẹo về sức khỏe, hãy xem 5 Thói quen uống cà phê có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Protein thực vật có thể thiếu một số chất dinh dưỡng

nấu ăn thay thế thịt
màn trập

“Không phải tất cả protein đều được tạo ra như nhau,” Catherine Gervacio, Tiến sĩ, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và người đóng góp dinh dưỡng cho Living.Fit, nói Ăn cái này, không phải cái kia! “Mặc dù thực tế là protein từ thực vật có ít chất béo, calo và cholesterol hơn so với các sản phẩm thịt, nhưng chúng cũng thiếu một số phẩm chất nhất định. Nghiên cứu này trình bày một trong những phẩm chất chính mà protein từ thực vật thiếu.”

ĐỌC THÊM:  11 cách để ngăn cảm giác thèm ăn carb trước khi bắt đầu

Gervacio giải thích rằng “Các sản phẩm thay thế thịt có nguồn gốc từ thực vật” và “Thực vật có chứa phytate một cách tự nhiên để lưu trữ phốt pho cho quá trình sinh sản và phát triển của chúng.” Mặc dù điều này “có lợi cho cây trồng, nhưng phytate được biết đến phổ biến là chất phản dinh dưỡng vì chúng liên kết với một số chất dinh dưỡng khiến chúng khó hấp thụ hơn, đặc biệt là canxi, kẽm và sắt.”

Gervacio lưu ý rằng “Đây là lý do tại sao protein từ thực vật hoặc chất thay thế thịt được biết là mang sắt không phải heme (loại sắt khó hấp thụ hơn) vì phytate liên kết với nó.”

Tuy nhiên, các sản phẩm lên men có thể tốt hơn

Thái lát tempeh thô
màn trập

Gervacio nói: “Như đã nói trong nghiên cứu, các sản phẩm lên men như tempeh được loại trừ khỏi các loại thực phẩm thay thế thịt và thực phẩm có nguồn gốc thực vật này vì phytate bị phân hủy qua quá trình lên men. Miso là một loại khác loại đã qua quá trình lên men và có chất lượng tương tự như tempeh.”

Gervacio cho biết thêm: “Việc lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc thực vật tốt nhất có thể khó khăn, đặc biệt nếu sắt và kẽm là mối quan tâm chính của bạn,” Gervacio cho biết thêm, đồng thời lưu ý rằng, “Tuy nhiên, có những sản phẩm đã được bổ sung sắt và/hoặc kẽm để đáp ứng nhu cầu yêu cầu hàng ngày như ngũ cốc ăn sáng nhất định hoặc sữa không sữa.”

LIÊN QUAN: Tác dụng bí mật của việc ăn đậu phụ

ĐỌC THÊM:  11 mẹo giúp bạn ít lãng phí thức ăn trong nhà bếp

Thỉnh thoảng ăn các sản phẩm động vật có thể hữu ích

bữa tối nhanh gà rau bina khoai lang
màn trập

Ngoài ra, Gervacio nói: “Tôi vẫn thực sự khuyên bạn nên ăn một bữa ăn cân bằng có sự kết hợp giữa protein từ động vật và thực vật. Trong khi protein động vật chứa cholesterol và chất béo, chúng có thể cung cấp một lượng sắt và kẽm hữu ích cho cơ thể. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật thường thiếu khả năng cung cấp chất sắt và kẽm dễ hấp thụ, nhưng chúng có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu và ít calo hơn. Cả hai đều có thể bổ sung những gì mà người kia thiếu.”

Cuối cùng, Gervacio chỉ ra rằng “Đối với những người đang theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật, tốt nhất vẫn nên nói chuyện với chuyên gia để tìm hiểu xem chế độ ăn uống thực tế có thiếu một số chất dinh dưỡng hay không và liệu có cần bổ sung hay không.”

Mong muốn O

Desirée O là một nhà văn tự do chuyên đưa tin về lối sống, thực phẩm và dinh dưỡng cùng các chủ đề khác. Tìm hiểu thêm về Desirée