Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc chọn một ly Diet Coke thay vì Coca-Cola để cắt giảm một số calo không nhất thiết phải là một lựa chọn lành mạnh hơn. Mặc dù nhiều đồ uống có đường nhân tạo không chứa calo, nhưng uống chúng thường xuyên có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các biến chứng sức khỏe thường liên quan đến thừa cân, cụ thể là rối loạn chuyển hóa như bệnh tim mạch.

Mặc dù các chất làm ngọt nhân tạo như aspartame (một trong những thành phần phổ biến trong soda ăn kiêng) được Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận sử dụng trong thực phẩm và đồ uống, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tốt cho bạn. “Với mối liên hệ mà chúng tôi tìm thấy giữa chất làm ngọt nhân tạo và nguy cơ tim mạch dư thừa […] tốt nhất nên hạn chế hoặc tránh ăn aspartame, “nhà khoa học dinh dưỡng nói Tiến sĩ Yasmin Mossavar-Rahmanimột phó giáo sư về dịch tễ học và sức khỏe dân số tại Đại học Y Albert Einstein.

Khoảng 1/5 dân số Hoa Kỳ tiêu thụ đồ uống dành cho người ăn kiêng mỗi ngày, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Điều này cho thấy rằng nhiều người có thể không nhận thức được những mặt trái của việc chọn đồ uống có đường nhân tạo để kiểm soát cân nặng. Đọc để biết tổng quan về một số nghiên cứu. Sau khi nói chuyện với các chuyên gia và lược qua các nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy rằng Một tác dụng phụ chính của việc uống soda dành cho người ăn kiêng mà bạn chưa từng nghĩ đến là bạn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch của mình.

CÓ LIÊN QUAN: 5 loại đồ uống có thể dẫn đến đau tim, theo Science

Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng soda ăn kiêng có liên quan đến các vấn đề sức khỏe liên quan đến tim mạch.

phụ nữ lớn tuổi có triệu chứng suy tim
Shutterstock

Trong một nghiên cứu năm 2012 trong Tạp chí Nội tổng quát, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 2.564 người tham gia dưới 40 tuổi và không có các vấn đề sức khỏe liên quan đến tim mạch trước đó và ghi lại mức tiêu thụ nước ngọt trong chế độ ăn uống của họ trong 10 năm. Trong thời gian đó, 591 trường hợp mạch máu đã được báo cáo; 225 người trong số họ là đột quỵ, 155 người bị đau tim và 351 người dẫn đến tử vong.

Sau khi kiểm soát các yếu tố về sức khỏe, tuổi tác, hoạt động thể chất và lối sống, Hannah Gardener, Ph.D.một nhà dịch tễ học của Trường Y khoa Đại học Miami Miller, và nhóm các nhà nghiên cứu của cô ấy đã phát hiện ra rằng Những người tham gia uống nước ngọt ăn kiêng hàng ngày có nguy cơ mắc các biến cố mạch máu cao hơn so với những người không uống thức uống ăn kiêng.

ĐỌC THÊM:  9 loại thực phẩm tốt nhất làm tan mỡ bụng cứng đầu

Tiến sĩ Gardener nhận xét: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những người uống soda ăn kiêng thường xuyên (ví dụ, hàng ngày) có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mạch máu như đau tim và đột quỵ cũng như bệnh tiểu đường”. “Vẫn còn nhiều việc phải làm để xác định cơ chế chính xác giải thích mối liên quan này cũng như các thành phần trong soda ăn kiêng có thể thúc đẩy mối liên quan.”

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Iowa đã tìm thấy kết quả tương tự bằng cách phân tích dữ liệu từ Sáng kiến ​​Sức khỏe Phụ nữ (WHI), theo dõi lịch sử y tế và thói quen sức khỏe của hơn 93.000 phụ nữ. Khi so sánh những phụ nữ uống hai hoặc nhiều đồ uống dành cho người ăn kiêng mỗi ngày với những người không bao giờ hoặc thỉnh thoảng uống, họ cho thấy rằng những người uống đồ uống dành cho người ăn kiêng có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn 30% và nguy cơ tử vong do các bệnh liên quan cao hơn 50%.

“Còn quá sớm để nói mọi người thay đổi hành vi của họ dựa trên nghiên cứu này; tuy nhiên, dựa trên những phát hiện này và những phát hiện khác, chúng tôi có trách nhiệm nghiên cứu thêm để xem điều gì đang xảy ra và xác định rõ hơn mối quan hệ, nếu một mối quan hệ thực sự tồn tại,” Ankur Vyas, MD, một chuyên gia về bệnh tim mạch tại Bệnh viện và Phòng khám UI, nói với Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, “điều này có thể có những tác động lớn đến sức khỏe cộng đồng.” Những tác động này có thể bao gồm bệnh tim mạch vành, suy tim sung huyết, đau tim và đột quỵ.

Uống đồ uống có đường nhân tạo như soda cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Đột quỵ cũng có liên quan đến việc tiêu thụ đồ uống có đường nhân tạo trong một nghiên cứu năm 2019 từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ được công bố trên tạp chí của mình, Đột quỵ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ uống nhiều đồ uống có đường nhân tạo trong suốt cuộc đời của họ có nguy cơ đột quỵ cao hơn, trong một số trường hợp, dẫn đến tử vong.

Những phụ nữ này 12 năm trước tương đối khỏe mạnh, nhưng sau thời gian dài tiêu thụ đồ uống dành cho người ăn kiêng, nhiều người trong số những người tham gia đã bị suy giảm sức khỏe tổng thể và được chẩn đoán mắc một bệnh nghiêm trọng liên quan đến tim mạch.

Nhà nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng một loại đột quỵ cụ thể, ảnh hưởng đến các động mạch rất nhỏ của não, có liên quan mật thiết đến đồ uống có đường nhân tạo. Brian Silver, MD, một nhà thần kinh học của Trung tâm Y tế Tưởng niệm Đại học Massachusetts. “Mặc dù chúng ta không thể chứng minh nguyên nhân và kết quả, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng hạn chế tiêu thụ những loại [artificially sweetened] đồ uống có thể làm giảm rủi ro [of stroke]. “

ĐỌC THÊM:  Thói quen ăn uống này góp phần vào nguy cơ tử vong sớm cao, nghiên cứu mới phát hiện

Tính chất gây viêm của chất làm ngọt nhân tạo có thể đóng một vai trò trong mối liên hệ của soda ăn kiêng với các vấn đề về tim.

Đồ uống ăn kiêng thường được làm ngọt bằng các chất thay thế đường như saccharin, acesulfame, aspartame, neotame hoặc sucralose. Và chúng có xu hướng ngọt hơn đáng kể so với đường ăn thông thường (sucrose). Ví dụ như Aspartame, một trong những chất phụ gia đường nhân tạo phổ biến nhất trong soda ăn kiêng, ngọt hơn đường sucrose từ 180 đến 200 lần.

Tiến sĩ Mossavar-Rahmani giải thích cách chất làm ngọt nhân tạo như aspartame có thể có khả năng gây viêm, có thể gây tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch vành. “Có thể là chất làm ngọt nhân tạo hoặc màu caramel (như trong cola) có khả năng gây viêm liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch vành và giảm tuổi thọ“Tiến sĩ Mossavar-Rahmani nói.

Bạn có nên ngừng uống soda ăn kiêng?

Với mối liên hệ giữa chất làm ngọt nhân tạo và nguy cơ tim mạch dư thừa, Tiến sĩ Mossavar-Rahmani gợi ý rằng tốt nhất nên hạn chế hoặc tránh đồ uống ăn kiêng có chứa đường nhân tạo như aspartame.

Nếu bạn định uống đồ uống dành cho người ăn kiêng, hãy tránh uống quá mức — tức là, hãy đặt mục tiêu ít hơn một ly mỗi tuần. Và hãy nhớ rằng có những đồ uống thay thế cho soda ăn kiêng đã được chứng minh là có tác dụng có lợi cho sức khỏe.

“Mọi người nên tập trung vào việc tiêu thụ nhiều nước, cà phê và trà thay vì bất kỳ loại soda nào (chế độ ăn kiêng hoặc thông thường) hoặc đồ uống có đường khác, vì chúng tôi có bằng chứng tốt cho thấy rằng nước, trà và cà phê có tác động tích cực đến sức khỏe mạch máu”, TS. . Người làm vườn.