Cà phê có lợi cho sức khỏe của bạn một cách đáng ngạc nhiên theo nhiều cách. Nó chứa polyphenol (chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật trong cơ thể), có thể cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn và thậm chí giúp bạn sống lâu hơn. Tuy nhiên, trong khi một tách java buổi sáng có thể cải thiện tích cực sức khỏe tổng thể của bạn, có một số lưu ý cần xem xét — như cà phê ảnh hưởng đến huyết áp của bạn.

Bây giờ điều quan trọng cần lưu ý là cà phê không phải là thứ duy nhất cần quan tâm mà là tiêu thụ caffeine nói chung. Theo Mayo Clinic, tiêu thụ caffeine có thể làm tăng huyết áp trong thời gian ngắn nhưng đáng kể. Mặc dù lý do kết nối giữa cả hai vẫn chưa rõ ràng, một số nhà nghiên cứu cho rằng caffeine có thể ngăn chặn một loại hormone giữ cho các động mạch mở rộng, dẫn đến số lượng cao hơn.

rót cà phê vào hai cốc
Shutterstock

Johns Hopkins Medicine nói rằng nếu huyết áp của bạn tăng từ 5 đến 10 điểm trong 30 phút sau khi dùng caffeine, thì việc cắt giảm có thể có lợi. Đặc biệt là đối với những người đã có tiền sử huyết áp cao.

Tuy nhiên, trong khi một số người tiêu thụ caffeine thường xuyên sẽ có các trường hợp huyết áp cao hơn, không phải tất cả đều như vậy. Trong các trường hợp khác, tiêu thụ caffein không ảnh hưởng lâu dài đến huyết áp, nên việc tiêu thụ caffeine là hoàn toàn tốt. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng điều này có thể là do dung nạp caffeine theo thời gian nếu bạn thường xuyên uống nó.

ĐỌC THÊM:  5 Thói quen ăn sáng tồi tệ nhất làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn

CÓ LIÊN QUAN: 14 Tác dụng phụ của việc uống cà phê mỗi ngày, theo các chuyên gia dinh dưỡng

Một tách cà phê 8 ounce chứa 100 miligam caffein và giới hạn caffein hàng ngày được khuyến nghị là 400 miligam mỗi ngày — hay còn gọi là 28 ounce cà phê đen thông thường. Các chuyên gia cảnh báo không nên uống nhiều hơn lượng này do ảnh hưởng đến huyết áp cũng như gây lo lắng, mất ngủ và các vấn đề về tiêu hóa.

Nếu mức huyết áp của bạn có xu hướng cao hơn bình thường, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ về lượng caffeine và nếu họ đề nghị hạn chế tách cà phê hàng ngày của bạn — hoặc nếu đã đến lúc chuyển sang uống cà phê decaf.

Kiersten Hickman

Kiersten Hickman là một nhà báo tự do về sức khỏe và dinh dưỡng. Đọc thêm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐỌC THÊM:  Nếu bạn ăn rau theo cách này, bạn sẽ tốt hơn khi ăn đồ ăn nhanh