Theo thời gian, Apple đánh dấu một sự thay đổi lớn với iPhone mới nhất. Có thể là chuyển sang Lightning, bỏ giắc cắm tai nghe hoặc thêm phần tai thỏ, chúng ta thường thấy một tính năng bắt dòng tiêu đề trong chu kỳ làm mới. Nhờ một số thông tin chuỗi cung ứng mới, có vẻ như iPhone 15 được thiết lập cho một trong những thay đổi lớn đó – và đó là một cổng (một lần nữa).

Theo một báo cáo mới từ nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple, iPhone 2023 (giả sử là iPhone 15) sẽ có cổng kết nối USB-C thay vì cổng kết nối Lightning trên iPhone hiện tại. Các báo cáo trước đây phỏng đoán Apple có thể chọn một chiếc iPhone không cổng chỉ có sạc không dây.

Thông tin mới này được đưa ra khá bất ngờ, cho thấy Apple sẽ có một hướng đi khác. Đó là thời điểm hơi kỳ lạ, khi iPad đã chọn USB-C trở lại vào năm 2018 và các thiết bị Mac thậm chí còn sớm hơn. Tuy nhiên, Kuo vẫn duy trì một thành tích tuyệt vời cho các rò rỉ của Apple. Tất nhiên, đây vẫn là suy đoán cho đến khi Apple phát hành thiết bị.

ĐỌC THÊM:  Apple xem trước ba tính năng trợ năng mới, có thể dành cho iOS 16

Kể từ đó, nhà phân tích Mark Gurman của Apple đã báo cáo rằng Apple thực sự đang thử nghiệm USB-C trên iPhone. Báo cáo cho Bloomberg, Gurman cho biết Apple hiện đang thử nghiệm đầu nối mới trên các thiết bị thử nghiệm và cũng đang nghiên cứu đầu nối Lightning sang USB-C để tương thích ngược với các phụ kiện. Ông cũng giải thích rằng Apple sẽ không triển khai điều này sớm nhất cho đến năm 2023 (giống như Kuo). Với hai nguồn chứng thực cho báo cáo, có vẻ như chúng tôi đang sử dụng USB-C.

Rũ bỏ một chút ánh sáng (ning): Bức tranh lớn hơn về việc Apple chuyển sang USB-C

Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ iPhone 5, Apple thay đổi cổng kết nối iPhone. Với iPhone 5, Apple đã chuyển từ cổng kết nối 30 chân rộng hơn sang cổng Lightning nhỏ hơn, tiện lợi hơn. USB-C được công bố sau khi Apple ra mắt cổng Lightning, sử dụng cùng nguyên tắc của một loại cáp dễ dàng, có thể đảo ngược và khả dụng cho tất cả các thiết bị.

Việc chuyển đổi các đầu nối được đưa ra sau khi EU buộc tất cả các nhà sản xuất phải chuyển sang USB-C. Trước đó, EU đã đưa ra dự thảo luật bắt buộc USB-C trên tất cả các thiết bị. Nếu các nhà sản xuất không đáp ứng được điều này, sản phẩm của họ sẽ không được phép bán ở các nước EU.

ĐỌC THÊM:  Bản xem trước của Google Pixel Watch: Mọi thứ chúng tôi biết cho đến nay
Một cổng USB-C trên điện thoại thông minh khác (đề phòng bạn quên nó trông như thế nào).

iPhone 15 chuyển sang USB-C chắc chắn là một cải tiến cho khả năng kết nối. Với USB-C, iPhone sẽ có thể đạt được tốc độ sạc nhanh hơn và truyền dữ liệu nhanh hơn. Nó cũng có nghĩa là một ít cáp treo xung quanh, giải quyết một trong những khó khăn lớn nhất trong công nghệ. Nhưng đó không phải là tất cả các tin tốt.

Trong khi một số yếu tố có thể khiến Apple đi đến quyết định này (chẳng hạn như sử dụng USB-C trên các sản phẩm khác), thì dự thảo luật của EU được cho là lớn nhất. Điều đáng lo ngại là luật pháp như vậy có thể ảnh hưởng đến tất cả các thiết bị mà chúng tôi mua. Liệu EU có nên quyết định giắc cắm tai nghe là cách thích hợp để nghe nhạc hay không, liệu chúng ta có thể thấy lỗ 3.5mm buộc phải quay trở lại?

Hiện tại, bạn có thể mong đợi khả năng iPhone trong tương lai của mình bao gồm cả USB-C. Tuy nhiên, đừng vội vứt bỏ cáp Lightning của bạn.