Chuỗi cung ứng của Apple đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến động ở Trung Quốc về chính sách không có Covid, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng iPhone 14 Pro hoàn toàn mới, do đó công ty đang đẩy nhanh kế hoạch sản xuất tại Ấn Độ và Việt Nam.

Theo báo cáo, để giảm sự phụ thuộc vào các nhà lắp ráp Đài Loan do Foxconn, Quả táo đang yêu cầu các nhà cung cấp chuẩn bị tích cực hơn để xây dựng hàng hóa của Apple ở nước ngoài tại châu Á, đặc biệt là Ấn Độ và Việt Nam.

Các nhà phân tích và nguồn tin trong chuỗi cung ứng của Apple nói với BBC rằng sau tình trạng bất ổn ở Trung Quốc, khiến nhà cung cấp chính của họ là Foxconn ở Trịnh Châu vào tháng trước, “Apple không còn cảm thấy thoải mái khi có quá nhiều hoạt động kinh doanh của mình được liên kết trong một khu vực.”

Theo nhà phân tích nổi tiếng Ming-chi Kuo, Apple có kế hoạch tăng tỷ lệ iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ từ mức 1% hiện tại lên từ 40 đến 45%. Kuo tuyên bố rằng các lô hàng iPhone trong quý IV có thể sẽ nằm trong khoảng từ 70 triệu đến 75 triệu chiếc, ít hơn khoảng 10 triệu so với dự đoán của thị trường trước cuộc khủng hoảng Trung Quốc.

Theo ông, các phiên bản đắt nhất của iPhone, 14 Pro và 14 Pro Max, đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất. JP Morgan dự đoán đến năm 2025, Ấn Độ sẽ sản xuất được một chiếc iPhone cho bốn chiếc được bán trên toàn thế giới.

ĐỌC THÊM:  Tính năng sát thủ bất ngờ của Samsung Galaxy S23 có thể được tiết lộ

Đầu năm nay, Apple đã bắt đầu sản xuất iPhone 14 mới tại Ấn Độ, đây là sản phẩm đầu tiên của gã khổng lồ công nghệ, khi hãng tìm cách giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc bằng cách rút ngắn thời gian sản xuất iPhone mới.

Theo các nhà phân tích ngành, iPhone ‘Made in India’ của Apple có thể chiếm tới 85% tổng sản lượng iPhone tại Ấn Độ trong năm nay, nhờ luật pháp thân thiện với doanh nghiệp và sản xuất của quốc gia này.

Công ty nghiên cứu thị trường CyberMedia Research dự đoán rằng nhập khẩu iPhone vào Ấn Độ sẽ giảm xuống 15% trong năm nay (từ 50% vào năm 2019) trong khi sản xuất trong nước của gã khổng lồ công nghệ xứ Cupertino sẽ tăng đáng kể lên 85%. (CMR).

Vào năm 2022, Apple dự kiến ​​việc sản xuất iPhone tại Ấn Độ sẽ đạt kỷ lục mới khoảng 12-13 triệu chiếc, tăng từ 7 triệu chiếc vào năm 2021 nhờ sự ra đời của dòng iPhone 14.

Theo báo cáo của CMR, sản xuất iPhone ở Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng từ 50% vào năm 2019 lên 73% vào năm 2021. Đáng chú ý, tỷ lệ iPhone nhập khẩu vào Ấn Độ đã giảm từ 50% vào năm 2019 xuống còn 45% vào năm 2020, 27% vào năm 2021 và khoảng 15% trong năm nay.

Vào năm 2017, với iPhone SE, Apple đã bắt đầu lắp ráp điện thoại thông minh của mình tại Ấn Độ. iPhone 11, iPhone 12 và iPhone 13 đều được sản xuất tại nhà máy Foxconn ở quốc gia này, trong khi iPhone SE và iPhone 12 được sản xuất tại nhà máy Wistron.

ĐỌC THÊM:  Cybertruck sắp tới của Tesla bị tăng giá với số lượng không xác định

Cũng đọc: Tại sao Giám đốc điều hành Amazon, Andy Jassy biện minh cho việc sa thải đáng kể của công ty?