Hầu hết chúng ta có lẽ muốn sống một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Nhưng câu hỏi thực sự là, làm thế nào chúng ta có thể làm điều đó? Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng di truyền chỉ đóng một phần, trong khi chế độ ăn uống và lối sống của bạn đóng góp nhiều hơn những gì mà hầu hết mọi người nhận ra.

Đó là lý do tại sao nhiều nhà nghiên cứu đang chuyển sang Vùng Xanh của thế giới — năm khu vực trên thế giới có mật độ người trên 100 tuổi cao nhất. Những khu vực này bao gồm Ikaria ở Hy Lạp, Nicoya ở Costa Rica, Sardinia ở Ý, Okinawa ở Nhật Bản và Loma Linda ở California.

Mặc dù mỗi khu vực đều có những tập tục độc đáo đối với cảnh quan và văn hóa của nó, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những điểm chung giữa chúng mà họ tin rằng góp phần vào tuổi thọ của cư dân.

Sử dụng những kết quả nghiên cứu này làm nguồn cảm hứng, chúng tôi đã cùng nhau lập một kế hoạch về cách bạn có thể sống một ngày trong cuộc đời của một số người sống lâu nhất trên thế giới. Đọc tiếp và để biết thêm các mẹo về lão hóa lành mạnh, hãy xem Những Thói quen Ăn uống Tốt nhất của Những Người Sống Lâu Nhất Thế Giới.

Người phụ nữ thức dậy sau một đêm thư thái ngủ trên giường của mình
Shutterstock

Cách bạn bắt đầu buổi sáng có thể ảnh hưởng đến phần còn lại trong ngày của bạn và việc bắt đầu một thói quen buổi sáng lành mạnh đều đặn cũng có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của cuộc đời bạn.

Theo một bài báo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học Phong cách sống Hoa Kỳ, nhiều người ở Blue Zones thực hành nghệ thuật tập trung vào mục đích cuộc sống của họ. Người Okinawa gọi đây là “ikigai”, dịch sát nghĩa nhất là “điều khiến cuộc sống đáng sống”.

Hãy dành một vài phút khi bạn mới thức dậy để suy nghĩ về điều này. Đó có thể là viết nhật ký, thiền hoặc tập yoga nhẹ. Dù bạn chọn cách nào để làm điều đó, có những khoảnh khắc suy tư và có ý định này là một cách quan trọng để bạn có thể bắt đầu buổi sáng của mình như những người sống lâu nhất.

đĩa ăn sáng với bánh mì nướng rau và trứng và một ly sinh tố
Shutterstock

Theo Dan Buettner, người sáng lập Dự án Blue Zone và là một nhà nghiên cứu nhiệt tình về các khu vực Blue Zone trên thế giới, những người sống lâu nhất trên thế giới hầu như luôn bắt đầu buổi sáng với bữa ăn lớn nhất trong ngày và ăn các bữa nhỏ hơn khi cả ngày tiếp tục. .

Blue Zones cũng tiêu thụ nhiều rau, trái cây, các loại đậu, và ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống của họ, đây là một phần nguyên nhân giúp tỷ lệ mắc bệnh của họ ở mức thấp. Để có cảm hứng ăn sáng, hãy thử một bát bột yến mạch với các loại hạt và trái cây bên trên, hoặc một lát bánh mì ngũ cốc nguyên hạt với trứng, bơ và rau. Dù bạn quyết định thế nào, bạn không cần phải bó buộc mình vào những gì bạn nghĩ rằng bạn phải ăn cho bữa sáng! Ví dụ, người Nicoyans thưởng thức cơm cây, gạo và đậu mỗi sáng, mà chúng ta có thể không nghĩ đó là bữa sáng truyền thống ở Mỹ.

ĐỌC THÊM:  # 1 Berry tốt nhất cho lượng đường trong máu cao, các chuyên gia dinh dưỡng nói

Những người cao tuổi nhất thế giới thường tránh thịt đỏ và / hoặc thịt đã qua chế biến, vì vậy bạn sẽ không thấy họ ăn nhiều thịt xông khói hoặc xúc xích vào buổi sáng.

Và vâng, Blue Zones uống cà phê! Trên thực tế, cách người Ikari chuẩn bị cà phê của họ được cho là một trong những phương pháp lành mạnh nhất trên thế giới. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang xem lượng kem và đường bạn đổ vào cốc của mình, vì nhiều người ở Khu vực Xanh tránh cho quá nhiều đường và thực phẩm chế biến sẵn.

LIÊN QUAN: 6 bữa sáng được những người sống thọ nhất thế giới thưởng thức

Shutterstock

Đừng ngần ngại nghỉ giữa buổi sáng, ngay cả trong một ngày bận rộn. Một thói quen phổ biến khác của những người sống thọ nhất thế giới là thực hành nghỉ ngơi và giảm căng thẳng của họ, cũng như vận động tự nhiên trong suốt cả ngày.

Ở Mỹ, chúng ta thường mắc phải chứng bệnh này, nơi mà hầu hết chúng ta ngồi vào bàn làm việc cả ngày, căng thẳng về công việc và sau đó đến phòng tập thể dục sau giờ làm việc. Điều này không tệ, nhưng Blue Zones có thể dạy chúng ta thêm một chút về cách tìm kiếm sự cân bằng.

Nếu bạn có thể, thậm chí chỉ cần nghỉ ngơi 15 phút để tập yoga nhẹ hoặc đi dạo quanh khu nhà! Nếu bạn đang cảm thấy đói, hãy lấy một ít các loại hạt, đây là thực phẩm chủ yếu trong số các Vùng Xanh.

đang ăn trưa
Shutterstock

Bây giờ là lúc để thưởng thức bữa trưa. Tập trung vào việc bổ sung nhiều chất xơ và protein từ thực vật, điều mà những người sống lâu nhất thường làm trong tất cả các bữa ăn của họ. Bạn có thể thử một món ăn với quinoa, rau và một số loại cá, hoặc có thể là sandwich làm từ bánh mì nguyên hạt. Nếu bạn cần một số ý tưởng nhanh chóng và dễ dàng, bạn có thể thử một số công thức nấu ăn lấy cảm hứng từ những người cao tuổi nhất thế giới.

Nếu có thể, bạn cũng có thể thử dành thời gian ăn trưa của mình với bạn bè, đồng nghiệp hoặc thành viên trong gia đình hoặc gọi cho ai đó để bắt chuyện trong khi bạn ăn! Cộng đồng và cảm giác thân thuộc là trụ cột của cách sống trong các Khu vực Xanh của thế giới, vì vậy họ dành thời gian cho những người họ yêu thương bất cứ khi nào họ có thể.

bạn bè uống cà phê
Shutterstock

Những người cao tuổi nhất không gặp vấn đề gì khi kết thúc ngày làm việc với nhiều thời gian để giải tỏa. Buettner nói rằng các cộng đồng Blue Zone đều có cách riêng để giảm tốc độ vào cuối ngày. Người dân ở Ikaria được biết đến là người thích ngủ trưa, người Sardinia được biết đến là người thưởng thức một ly rượu với bạn bè, và những người theo đạo Cơ đốc Phục lâm ở Loma Linda dành thời gian để cầu nguyện.

ĐỌC THÊM:  Thủ thuật xảo quyệt này sẽ tạo nên chiếc bánh kếp hoàn hảo mọi lúc

Bạn cũng có thể lấy một trang từ cuốn sách của người Okinawa và thưởng thức một tách trà với một người bạn khi ngồi trên sàn! Thực hành ngồi trên sàn nhà để dùng bữa hoặc nói chuyện với bạn bè được biết đến là một trong những cách quan trọng để người Okinawa có thể chất khỏe mạnh trong suốt cuộc đời của họ.

bữa tối trên chảo
Shutterstock

Thưởng thức món ăn cuối cùng trong ngày với một bữa ăn nhỏ hơn và thử ăn sớm hơn vào buổi tối. Điều này giúp cơ thể bạn có thời gian để tiêu hóa thức ăn trước khi đi ngủ.

Người Okinawa đã thực hành một thứ gọi là quy tắc 80/20 trong nhiều thế kỷ. Điều này có nghĩa là họ chỉ ăn cho đến khi no 80%, sau đó bỏ 20% còn lại.

Hãy thử nướng một ít rau và khoai tây với một bên hạt quinoa, hoặc nướng một miếng cá ngon với một số loại rau ở bên cạnh. Cùng với rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu, nhiều người sống lâu nhất trên thế giới kết hợp chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống của họ, chẳng hạn như dầu ô liu, cá và các loại hạt.

thói quen thư giãn trước khi đi ngủ với nến, một cuốn sách, mặt nạ ngủ, trà
Shutterstock

Bây giờ, đã đến lúc thư giãn và kết thúc một ngày của bạn với ý định. Như chúng ta đã đề cập trước đây, những người sống lâu nhất được biết đến là người tập trung vào cách họ có thể giảm căng thẳng và có cảm giác biết ơn và sống có mục đích mỗi ngày. Đối với bạn, điều này có thể giống như chậm lại đủ để tắt điện thoại một giờ trước khi đi ngủ, đi tắm thư giãn hoặc đọc cuốn sách yêu thích của bạn trên giường.

Đây chỉ là một số cách để bạn có thể sống một ngày như những người già nhất thế giới, nhưng bạn có thể thực hiện những lời khuyên này và biến chúng thành của riêng bạn để phù hợp với lối sống hiện tại của bạn.