“Một chiếc iPod màn hình rộng có điều khiển cảm ứng. Một chiếc điện thoại di động mang tính cách mạng. Và một thiết bị truyền thông internet mang tính đột phá.” Đó là cách Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên. Có sự khéo léo trong việc phân phối và ‘yếu tố đáng kinh ngạc’ bắt nguồn từ bộ tính năng đáng kinh ngạc của thiết bị (sau đó). Nhưng điều gây ấn tượng với tôi hôm nay là nó đơn giản và tập trung như một kế hoạch như thế nào.

Dưới đây là ba trường hợp sử dụng rõ ràng, được xác định rõ ràng mà Apple biết mọi người muốn và một thiết bị nhằm cung cấp chúng. Bạn cũng thấy điều tương tự ở những nơi khác trong các sản phẩm công nghệ đã đạt được thành công lớn. Một ví dụ điển hình khác là Nintendo Switch, cung cấp cho mọi người phương tiện để chơi các trò chơi cao cấp trên điện thoại của họ – sau đó chọn bảng điều khiển và mang theo bên mình để chơi ở bất cứ đâu. Một lần nữa: nó thông minh và đơn giản. Đây là sự đổi mới tập trung đã thu hút được số đông và có các trường hợp sử dụng rõ ràng mà mọi người quan tâm.

Không giống như điện thoại thông minh ‘được phát minh lại’ của Apple, iPad đã gặp khó khăn tương đối. Tại sao? Bởi vì ngay từ đầu, nó đã thiếu sự tập trung sắc bén. Tại buổi ra mắt thiết bị, Steve Jobs đã tạo ra một chiếc ốp lưng tuyệt vời cho máy tính bảng. Anh ấy hỏi liệu có chỗ cho ‘loại thiết bị thứ ba’ giữa điện thoại thông minh và máy tính xách tay hay không. Anh ấy lý luận rằng nó cần phải tốt hơn nhiều so với cả hai thứ đó ở các nhiệm vụ chính. Nhưng điều này vẫn còn mờ nhạt – và kể từ đó, iPad vẫn ở trong một không gian khó xử. cá nhân, Tôi nghĩ iPad rất tuyệt, nhưng ngay cả đối với tôi, sự thiếu rõ ràng của Apple cũng khiến tôi thất vọng. May mắn thay, Apple mô hình kinh doanh dẫn đến sự thành công của iPad. Điều đó – nhiều như bất cứ điều gì – đã cứu nó.

ĐỌC THÊM:  Sony chia sẻ cái nhìn ban đầu về các tính năng mới của PlayStation VR 2
ổ cắm thông minh Alexa
Alexa: không thực sự phù hợp với những gì mọi người muốn. Trừ khi nó được tích hợp vào một phích cắm thông minh.

Điều đó đưa tôi đến với Amazon. Bạn có thể đã thấy tin tức trong tuần này rằng Amazon đang loại bỏ Alexa. Cụ thể, bộ phận bao gồm công nghệ giọng nói Alexa và thiết bị Echo sẽ bị loại bỏ vì nó đang xuất huyết. hàng tỷ đô la hàng năm. Điều này có thể gây ngạc nhiên – xét cho cùng, Alexa đã từng được ví như một thứ gì đó khác thường. du hành giữa các vì sao và được gọi là tương lai của mọi nhà.

Vì vậy, những gì đã đi sai? Lấy sự thiếu tập trung từ iPad, đưa ra các giả định về các trường hợp sử dụng không bao giờ thành hiện thực và xóa sạch lợi nhuận trả trước từ mô hình kinh doanh và bạn có hệ sinh thái Alexa. Amazon từ lâu đã hoạt động với niềm tin rằng họ có thể bán phần cứng với giá gốc, dập tắt sự cạnh tranh, chiếm lĩnh (hầu hết) thế giới (công nghệ) và cười một cách điên cuồng. Không có chỉ thị rõ ràng, các câu hỏi quan trọng không được trả lời.

Thiết bị Alexa và Echo để làm gì? Họ sẽ kiếm tiền từ Amazon như thế nào? Các tiện ích giá rẻ bay khỏi kệ ảo và vào nhà của mọi người, nhưng những hành vi ăn sâu không thay đổi đáng kể. Amazon đặt cược vào việc kiếm lợi nhuận khi các thiết bị được sử dụng thay vì tại thời điểm mua hàng. Nhưng thay vì sử dụng Alexa và Echo để mua nhiều thứ hơn, mọi người đã khiến Amazon phát cáu bằng cách sử dụng chúng để phát các bài hát, bật đèn và hỏi về vận tốc bay của những con én không tải.

ĐỌC THÊM:  Giảm giá £50 hoặc $60 với ưu đãi Xbox Series S này cho đến Giáng sinh

Giờ đây, chúng ta thấy mình đang ở trong thời đại mà tiền bạc eo hẹp, vì vậy việc đưa công nghệ sáng bóng hơn vào thị trường và nói rằng “chúng ta sẽ tìm ra điều này sau” là không đủ. (Meta, hãy lưu ý, với các kế hoạch VR của bạn.) Đồ chơi mới sáng bóng có thể khiến bạn mất tập trung. Họ có thể tạm thời gây ấn tượng và kích thích. Nhưng chúng thiếu tính bền vững – theo mọi nghĩa.

Hơn bao giờ hết, công nghệ cần có mục đích và được có ý nghĩa. Khi nó thiếu tiêu điểm – hoặc có tiêu điểm lố bịch hoặc không cần thiết – thì mọi người khó có thể quan tâm, điều này làm xói mòn cơ hội thành công lâu dài của tiện ích. Chúng ta cần bắt đầu đặt câu hỏi tại sao mỗi phần của công nghệ thực sự vấn đề. Mặc dù chúng ta đừng hỏi Alexa, vì điều đó sẽ chỉ làm phiền Amazon.