Nếu bạn đang bị sưng, đau, cứng và / hoặc giới hạn phạm vi cử động, rất có thể bạn đang bị viêm khớp. Theo Tổ chức Viêm khớp, có hơn 100 loại viêm khớp, trong đó phổ biến nhất là viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vẩy nến, đau cơ xơ hóa và bệnh gút.

Mặc dù không có cách chữa trị, nhưng tin tốt là bạn có thể giảm bớt cơn viêm khớp bằng cách thay đổi lối sống và chế độ ăn uống của mình. Xem những gì bạn ăn có thể giúp giảm viêm, do đó có thể giảm đau và cứng khớp. Chúng tôi đã nói chuyện với hai chuyên gia dinh dưỡng từ Ban chuyên gia y tế của chúng tôi để tìm hiểu cách bắt đầu buổi sáng đúng với những thói quen ăn sáng này để điều trị bệnh viêm khớp. Sau khi đọc những điều này, hãy chắc chắn xem qua các chất bổ sung tốt nhất cho bệnh viêm khớp, chuyên gia dinh dưỡng nói.

hỗn hợp các loại hạt
Shutterstock

Các loại hạt là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa tốt, đây là một tin tốt cho những ai có các triệu chứng viêm khớp. “Những chất béo không bão hòa này có chứa các đặc tính chống viêm”, Lisa Young, Tiến sĩ, RDNtác giả của Cuối cùng là đầy đủ, cuối cùng là mỏngKế hoạch chia phần.

Tổ chức Viêm khớp lưu ý rằng tình trạng viêm nhiễm trên toàn cơ thể là căn nguyên của hầu hết các bệnh mãn tính; do đó, giảm bớt một số chứng viêm bằng thực phẩm chống viêm có thể giúp làm giảm các triệu chứng viêm khớp của bạn.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, Nó được báo cáo rằng tiêu thụ nhiều hạt hơn có liên quan đến mức độ thấp hơn của dấu ấn sinh học viêm, cho thấy mối liên hệ giữa việc ăn các loại hạt và mức độ viêm thấp hơn.

sinh tố protein
Shutterstock

“Tập trung vào protein bao gồm trứng, sữa chua Hy Lạp, sinh tố protein với trái cây tươi và quả mọng”, chuyên gia dinh dưỡng cho biết Amy Shapiro, MS, RD.

Tổ chức Viêm khớp cho rằng bổ sung đủ protein trong chế độ ăn uống của bạn là quan trọng khi tập trung vào khối lượng cơ và chức năng cơ, đặc biệt nếu các triệu chứng viêm khớp đang ngăn cản bạn tham gia bất kỳ hoạt động thể chất nào.

ĐỌC THÊM:  Đây có thể là thực phẩm tốt nhất số 1 để ngăn ngừa ung thư vú, nghiên cứu mới cho biết

LIÊN QUAN: 7 loại protein tốt nhất để ăn hàng ngày, các chuyên gia dinh dưỡng nói

Thực phẩm ngũ cốc
Shutterstock

Tiến sĩ Young và Shapiro đồng ý rằng ăn ngũ cốc nguyên hạt vào buổi sáng là một thói quen quan trọng.

Tiến sĩ Young nói: “Hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch hoặc bánh mì nướng thay vì ngũ cốc tinh chế như bánh mì tròn. “Ngũ cốc nguyên hạt có chứa chất xơ và các đặc tính chống viêm rất tốt để giảm bớt các triệu chứng viêm khớp.”

Khi nói đến bột yến mạch, Shapiro khuyên bạn nên trộn nó với hạt, quả hạch và trái cây tươi.

Hơn nữa, Shapiro còn tiến thêm một bước nữa và khuyên bạn nên giảm lượng đường và các thành phần gây viêm. Điều này bao gồm bột mì trắng, thực phẩm chế biến, hầu hết các loại ngũ cốc, sữa chua có đường và granola.

trai cây trộn
Shutterstock

Theo cả hai chuyên gia dinh dưỡng, kết hợp trái cây vào bữa sáng sẽ cung cấp cho bạn chất chống oxy hóa giúp duy trì tình trạng viêm khớp và vitamin giúp giảm viêm.

Tiến sĩ Young gợi ý ăn quả việt quất, cam và dâu tây, tất cả đều chứa chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác để giúp kiểm soát viêm khớp.

Trong khi đó, Shapiro gợi ý nên thưởng thức toàn bộ trái cây giàu vitamin C như bưởi, cam, dâu tây và kiwi.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Dịch thuật, người ta phát hiện ra rằng thực phẩm chứa nhiều vitamin C có tác dụng giảm đau do viêm khớp dạng thấp.

bữa sáng protein
Shutterstock

Chất béo lành mạnh còn được gọi là chất béo không bão hòa “tốt” và bao gồm cả chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thấp khớp học Địa Trung Hải, tiêu thụ axit béo omega-3 – một loại chất béo lành mạnh – có thể có tác dụng tích cực trong việc điều trị viêm khớp dạng thấp. Cụ thể, axit béo omega-3 có thể làm giảm số lượng khớp bị sưng và mềm.

Để có được chất béo lành mạnh, Shapiro gợi ý bạn nên thưởng thức bơ hạt trên bánh mì nướng, bơ và trứng không chứa gluten.

túi rau
Shutterstock

Rau quả rất quan trọng đối với bất kỳ chế độ ăn kiêng nào, vì vậy bạn nên bổ sung chúng vào thói quen ăn sáng cho bệnh viêm khớp.

ĐỌC THÊM:  Chuyên gia dinh dưỡng cho biết 5 loại thực phẩm tồi tệ nhất cho chứng ợ nóng

Shapiro nói: “Hãy thêm rau vào bữa sáng của bạn khi có thể để tăng cường chất chống oxy hóa và chất xơ.

Tổ chức Viêm khớp cho rằng ăn một chế độ ăn giàu chất xơ có thể có lợi trong việc giảm các dấu hiệu viêm.

Shapiro gợi ý bạn nên làm món trứng tráng rau củ với toàn bộ trứng được nuôi từ đồng cỏ hoặc cho cà chua thái lát vào bánh mì nướng bơ.

LIÊN QUAN: 6 loại rau tốt nhất để giảm viêm, các chuyên gia dinh dưỡng nói

ăn bưa sang
Shutterstock

Tiến sĩ Young nói: “Sẽ rất hữu ích nếu bạn bắt đầu một ngày mới với những thực phẩm lành mạnh giàu đặc tính chống viêm. “Bữa sáng cũng giúp quá trình trao đổi chất của bạn diễn ra.”

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Kỷ yếu của Hiệp hội Dinh dưỡng phát hiện ra rằng những người trưởng thành bỏ bữa sáng có nhiều khả năng bỏ lỡ một số chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm vitamin C, đó là những gì Shapiro đề cập đến việc ăn uống để giúp tránh đau do viêm khớp.

Nghiên cứu đề cập thêm rằng những người bỏ bữa sáng có thể đưa ra những lựa chọn không tốt cho sức khỏe trong suốt cả ngày. Điều này có thể dẫn đến việc ăn các loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp.