Thuốc nhuộm đỏ 40, còn được gọi là Máy lạnh đỏ Allura, là màu nhân tạo thường được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và đồ ăn nhẹ được yêu thích (bao gồm cả Skittles và Doritos) nhưng vẫn còn tranh luận về việc liệu nó có thực sự ổn để tiêu thụ hay không, vì vậy việc biết loại thực phẩm nào có thuốc nhuộm mà các chuyên gia sức khỏe cho là không tốt cho sức khỏe là rất quan trọng. Mặc dù FDA đã phê duyệt loại thuốc nhuộm thực phẩm phổ biến này, nhưng nhiều người vẫn thắc mắc về quyết định này. “Trong những năm qua, một loại thuốc nhuộm thực phẩm tổng hợp được FDA chấp thuận sử dụng rộng rãi, Red 40, đã gây ra một số tranh cãi do những tác động tiềm ẩn đối với sức khỏe mà nó gây ra, đặc biệt là ở trẻ em,” Stephanie Csaszar, MS, RD, CDN, chuyên gia dinh dưỡng độc lập và chiến lược gia sức khỏe, cho chúng tôi biết. “Đã có nhiều nghiên cứu trái ngược nhau và các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu mối liên hệ tiềm năng này. Một số người đã phát hiện ra rằng thuốc nhuộm đỏ 40 có thể làm trầm trọng thêm tình trạng dị ứng, hung hăng và hiếu động thái quá ở trẻ em mắc chứng rối loạn hành vi từ trước vốn đã nhạy cảm và không dung nạp thực phẩm.” Csaszar nhấn mạnh. “Điều quan trọng cần lưu ý là thuốc nhuộm thực phẩm không gây ra tình trạng hành vi ở trẻ em, nhưng khi thực phẩm có thuốc nhuộm được loại bỏ khỏi chế độ ăn của những đứa trẻ này, các triệu chứng của chúng được cải thiện. Mối quan tâm chính là thuốc nhuộm thực phẩm thường có trong thực phẩm thiếu giá trị dinh dưỡng như chế biến sẵn đồ ăn nhẹ, đồ uống có đường và kẹo bổ sung rất ít giá trị dinh dưỡng cho chế độ ăn uống của chúng ta. Ăn những thực phẩm này quá mức có thể bổ sung lượng calo không mong muốn và thay thế các chất dinh dưỡng quan trọng mà chúng ta có thể nhận được từ các thực phẩm lành mạnh khác.”

Chỉ trong tháng này, thuốc nhuộm đã trở thành tiêu đề, vì nó có thể dẫn đến các bệnh về đường ruột, theo một nghiên cứu đáng lo ngại được công bố vào ngày 20 tháng 12 trên tạp chí khoa học, truyền thông tự nhiên. Nhóm các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc tiêu thụ lâu dài phụ gia thực phẩm có thể gây ra bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng.

trista tốt nhấtChuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, Chuyên gia sức khỏe môi trường và Giáo sư dinh dưỡng phụ trợ, cho biết thêm: “Thuốc nhuộm thực phẩm màu đỏ thường có nguồn gốc từ các nguồn tổng hợp, chẳng hạn như nhựa than đá hoặc dầu mỏ, và được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) quản lý. Trong khi FDA coi màu đỏ là thuốc nhuộm thực phẩm để được an toàn cho tiêu dùng, một số học đã gợi ý rằng một số loại thuốc nhuộm thực phẩm, bao gồm thuốc nhuộm thực phẩm màu đỏ, có thể liên quan đến chứng hiếu động thái quá và các vấn đề về hành vi khác ở trẻ em, cùng với nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.” Nhưng không phải tất cả các chuyên gia y tế đều đồng ý với những lo ngại. Rachel Fine, Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và là chủ sở hữu của To The Pointe Nutrition cho chúng tôi biết: “Màu nhân tạo được sử dụng ở Hoa Kỳ đã trải qua quá trình thử nghiệm rộng rãi được cho là an toàn khi tiêu thụ ở mức độ được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm. Điều quan trọng nhất cần xem xét ở đây là bất kỳ tiêu cực nào hàm ý phụ thuộc vào liều lượng. Và có thể cho rằng, bất cứ thứ gì được tiêu thụ với số lượng quá mức đều có thể được coi là ‘không tốt cho sức khỏe’ và không an toàn—kể cả nước! Điều này có thể khác đối với những người bị dị ứng được xác định và chẩn đoán y tế với chất phụ gia, nhưng đối với công chúng , tránh hoàn toàn là không cần thiết.”

ĐỌC THÊM:  13 trang phục Halloween đồ ăn đẹp nhất cho năm 2022

Fine chỉ ra rằng cô ấy không cảm thấy có bằng chứng ủng hộ mối lo ngại về chứng hiếu động thái quá ở trẻ em. “Mối quan tâm phổ biến nhất mà tôi nghe được về Red 40 là mối liên hệ bị nghi ngờ với chứng hiếu động thái quá ở trẻ em. Bên cạnh các báo cáo mang tính giai thoại, hiện tại có không có bằng chứng quan trọng để hỗ trợ lý thuyết liên kết màu thực phẩm như Red 40 với ADHD. Khi chúng tôi đi sâu vào nghiên cứu, rất có thể các báo cáo thậm chí mang tính giai thoại về tính hiếu động thái quá có thể được liên kết với các biến số gây nhiễu (như các yếu tố lối sống khác).” Vì màu đỏ 40 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến, nên hạn chế tiêu thụ. Best nói: “Để hạn chế ăn thực phẩm có màu đỏ, hãy cố gắng chọn thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến và đọc nhãn cẩn thận khi mua sắm.” Và hãy đọc tiếp để biết 6 loại thực phẩm có Red Dye 40 không tốt cho sức khỏe, để bạn có thể hạn chế hoặc tránh chúng.

màn trập

Bánh nhung đỏ là một loại bánh thường được làm bằng sự kết hợp của bơ, đường, bột ca cao và màu thực phẩm để tạo ra màu đỏ hoặc nâu đỏ. Nó thường được phục vụ với kem pho mát phủ sương, được làm bằng pho mát kem, bơ và đường bánh kẹo. Jesse Feder, một huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký với Nhóm bệnh Crohn và viêm đại tràng của tôi nói: “Các món tráng miệng nhung đỏ như bánh nhung đỏ, bánh quy và bánh nướng nhỏ nằm trong số những thực phẩm có màu đỏ không tốt cho sức khỏe. Chúng đều chứa nhiều đường, chất béo không lành mạnh, carbohydrate đã qua chế biến và calo. Chúng không cung cấp nhiều dinh dưỡng và thực tế không có protein. Ngoài ra, chúng có thể góp phần gây ra một số loại bệnh tim mạch cũng như tăng cân không mong muốn.”

thạch đỏ
màn trập

Feder nói, “Red Jell-O là một món tráng miệng và/hoặc món ăn nhẹ rất phổ biến trên khắp thế giới. Thật không may, Jell-O về cơ bản chỉ là đường, gelatin và thuốc nhuộm thực phẩm. Có rất ít giá trị dinh dưỡng mà Jell-O cung cấp. Đường là thường nằm trong số những thành phần đầu tiên trong danh sách, điều đó có nghĩa là nó là một trong những thành phần phong phú nhất. Đối với những thành phần không đường, họ thường sử dụng chất làm ngọt nhân tạo như aspartame, chất này cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ đối với sức khỏe.”

màn trập

Theo Csaszar, “Twizzlers, Skittles và Starburst là ba loại kẹo có chứa thuốc nhuộm màu đỏ nhân tạo, trong số nhiều biến thể kẹo khác. Hầu hết đều đồng ý rằng kẹo là một món ăn chứ không phải đồ ăn nhẹ hàng ngày vì thành phần dinh dưỡng tổng thể của nó không mang lại nhiều lợi ích – nó no đường bổ sung, thành phần nhân tạo và thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, chất xơ và vitamin.” Best cho chúng tôi biết, “Loại kẹo và đồ ngọt có thuốc nhuộm thực phẩm màu đỏ này đặc biệt đáng lo ngại vì nồng độ và các thành phần bổ sung của nó. Thuốc nhuộm trong kẹo được tiêu thụ với số lượng nhiều hơn vì sản phẩm nhỏ hơn và thường được tiêu thụ cùng một lúc hơn là một phục vụ ngũ cốc, bánh ngọt và các thực phẩm khác. Đường và chất béo bổ sung trong kẹo làm cho loại thực phẩm đặc biệt này có hại theo nhiều cách hơn là chỉ tăng động.”

ĐỌC THÊM:  Nước trái cây tồi tệ nhất số 1 để giảm cân
màn trập

Csaszar giải thích: “Mọi người có thể nghĩ đồ ăn nhẹ trái cây là một lựa chọn thực phẩm ‘lành mạnh’ vì họ khoe rằng chúng cung cấp một lượng vitamin nhất định và ‘không có chất béo’. Đáng buồn thay, hầu hết đều chứa nhiều đường bổ sung, thành phần thực phẩm nhân tạo và thuốc nhuộm như Red 40. Hãy đọc kỹ danh sách thành phần thực phẩm cho những món ăn nhẹ này để đảm bảo bạn không thấy ‘Red 40’ được liệt kê để tránh tiêu thụ thuốc nhuộm nhân tạo.”

màn trập

Csaszar chia sẻ: “Một số loại ngũ cốc yêu thích thời thơ ấu của chúng tôi, như Froot Loops, Trix, Fruity Pebbles và Lucky Charms, cùng một số loại có màu sắc tươi sáng, có chứa thuốc nhuộm thực phẩm. Chúng cũng chứa đầy đường bổ sung và các thành phần chế biến khác có thể thiếu chất xơ và protein – hai chất dinh dưỡng quan trọng mà bạn muốn có trong bữa sáng để bắt đầu ngày mới và mức năng lượng của bạn.”

thịt nguội
màn trập

Bạn sẽ tìm thấy thuốc nhuộm màu đỏ trong một số các sản phẩm thịt như xúc xích, thịt xông khói và giăm bông. Best giải thích, “Thực phẩm đã qua chế biến, chẳng hạn như thịt bữa trưa và bữa tối đông lạnh: Loại thực phẩm có chứa thuốc nhuộm màu đỏ này rất nguy hiểm vì nó thường vô tình được ăn vào. Những thực phẩm này thường không nằm trong tầm ngắm của người tiêu dùng điển hình về thuốc nhuộm thực phẩm vì chúng không đáp ứng những ý tưởng định sẵn về những loại thực phẩm có chứa thuốc nhuộm thực phẩm màu đỏ trông như thế nào.”

doritos trong túi
màn trập

Điều này có thể làm bạn ngạc nhiên, nhưng một thành phần phổ biến được tìm thấy trong nhiều nhãn hiệu khoai tây chiên, bao gồm Doritos, là Red Dye 40. Màu thực phẩm nhân tạo được sử dụng để tạo cho khoai tây chiên có màu đỏ hoặc nâu đỏ đặc biệt và thường được sử dụng cùng với thuốc nhuộm thực phẩm khác để tạo ra nhiều sắc thái và màu sắc khác nhau. Có một vài lý do tại sao khoai tây chiên có thể chứa chất phụ gia. Một lý do là đây là một cách tương đối rẻ và dễ dàng để thêm màu vào các con chip, điều này có thể làm cho chúng hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng. Ngoài ra, Red Dye 40 là một loại thuốc nhuộm thực phẩm lâu bền và ổn định, không bị phai hoặc đổi màu theo thời gian nên rất thích hợp để sử dụng trong khoai tây chiên và các loại thực phẩm ăn nhẹ khác có thời hạn sử dụng lâu dài.