Với một số quyết tâm của Năm mới, có thể mất hơn một tháng để thấy kết quả (tăng cơ và giảm cân, chúng tôi đang xem xét bạn). Tuy nhiên, bỏ rượu trong một tháng có thể dẫn đến những thay đổi rất đáng chú ý.

Tháng Giêng khô hạn, hay bỏ rượu trong tháng đầu tiên của năm, là giải pháp phổ biến cho Năm mới mà mọi người cam kết thực hiện có thể mang lại nhiều lợi ích. (Bạn thậm chí có thể tăng cơ hội giảm cân nếu đây là một trong những mối quan tâm chính về sức khỏe của bạn.)

Một số người cũng đang thử một xu hướng mới gọi là “Tháng giêng ẩm ướt”, hướng đến việc hạn chế uống rượu hơn là cắt bỏ hoàn toàn. Không có quy tắc nào về lượng rượu bạn có thể uống trong một tháng ẩm ướt, nhưng nó có thể dao động từ một khẩu phần rượu mỗi tuần đến khả năng chỉ thưởng thức đồ uống vào những dịp đặc biệt. Đối với một số người, thực hiện một tháng ẩm ướt thay vì một tháng khô ráo có thể là lựa chọn tốt hơn, đặc biệt nếu bạn có tiền sử ăn uống không điều độ hoặc phải vật lộn với các mục tiêu và hành vi có tính hạn chế cao. Tuy nhiên, những người khác có thể tận hưởng một ranh giới rõ ràng hơn giữa việc lạnh giá với một tháng khô hạn.

Dù bằng cách nào, giảm đáng kể hoặc từ bỏ hoàn toàn rượu trong một tháng có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, chúng tôi đã hỏi các chuyên gia dinh dưỡng về một số tác động mà bạn có thể gặp phải vào cuối tháng khi để chai rượu trên giá hoặc bia trong tủ lạnh.

người phụ nữ trung niên ngồi trên đi văng trong chiếc quần jean mỉm cười
Shutterstock / mimagephotography

“Rượu về mặt kỹ thuật là một chất gây trầm cảm và việc đưa nó vào chế độ ăn uống của bạn có thể khiến một số người cảm thấy tác dụng phụ tiêu cực về tinh thần một khi tác dụng ban đầu của rượu biến mất,” nói Lauren Manaker, MS, RDN, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và là thành viên của Hội đồng Chuyên gia Y tế của chúng tôi. “Bỏ rượu trong một tháng có thể thực sự cảm thấy hạnh phúc hơn và sức khỏe tinh thần được cải thiện.”

Trên thực tế, một nghiên cứu từ Hiệp hội Tạp chí Y khoa Canada phát hiện ra rằng những người luôn kiêng uống rượu hoặc ngừng uống rượu báo cáo có chất lượng cuộc sống tốt hơn và “cải thiện nhiều hơn về [their] phúc lợi tinh thần.”

bước lên bàn cân
màn trập

Rượu chứa nhiều calo mỗi gam (7 calo mỗi gam) hơn hai chất dinh dưỡng đa lượng phổ biến là protein và carbs, vốn chỉ có 4 calo mỗi gam. “Và vì hấp thụ quá nhiều calo có thể góp phần làm tăng cân nên cắt giảm lượng rượu có thể hỗ trợ hành trình giảm cân của bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có xu hướng nhâm nhi đồ uống nhiều đường và calo như piña colada trái cây, vì vậy hãy cắt giảm lượng rượu của bạn có thể tiết kiệm một số calo lỏng đáng kể,” Manaker nói.

ĐỌC THÊM:  Đây là bữa sáng tốt nhất số 1 cho tim mạch của bạn, theo chuyên gia dinh dưỡng

Có nhiều cách để cắt rượu trong một tháng có thể giúp bạn giảm cân. Nhiều bằng chứng cho thấy mọi người có xu hướng tiêu thụ nhiều calo hơn từ thực phẩm khi uống rượu, điều này cuối cùng có thể dẫn đến tăng cân. Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn chưa xác định được mối liên hệ nhân quả rõ ràng.

LIÊN QUAN: 5 Công thức chế biến Mocktail ngon gần như ngon hơn hàng thật

ngủ
màn trập

Mặc dù bạn có thể cảm thấy rằng một ly rượu trước khi đi ngủ có thể giúp bạn thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ hơn, nhưng rượu nhìn chung lại có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ.

“Uống quá nhiều rượu sẽ ức chế quá trình điều hòa bình thường của protein và gen sinh học, và có thể mất vài tuần để điều này trở lại bình thường. Nói cách khác, giấc ngủ đẹp của bạn là nạn nhân và phải trả giá khi bạn tiệc tùng,” nói Cá hồi Daina, MS, MPHngười đồng sáng lập và giám đốc sứ mệnh tại Health-Ade, người có bằng Thạc sĩ về dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng.

Như Trout giải thích, cần có thời gian để giấc ngủ của bạn trở lại bình thường sau một thời gian dài uống rượu. Vì vậy, nếu bạn cắt bỏ rượu trong một tháng, bạn có thể nhận thấy giấc ngủ ngon hơn sau 31 ngày!

Người phụ nữ trẻ đau bụng quằn quại nằm trên đi văng trong phòng khách ở nội thất gia đình
màn trập

Gần đây bạn có bị đầy hơi và các vấn đề tiêu hóa khác không? Cắt bỏ rượu trong một tháng có thể là một cách để giảm bớt tình trạng khó tiêu hóa này.

“Quá nhiều rượu sẽ ức chế quá trình sản xuất bình thường của các enzym tiêu hóa, có nghĩa là chúng không thể phân hủy những gì bạn ăn và thức ăn không được tiêu hóa trong bụng bạn. Điều này không chỉ làm hỏng niêm mạc dạ dày mà còn tạo ra khí không mong muốn, đầy hơi, và chứng khó tiêu—không thú vị chút nào!” cá hồi nói.

LIÊN QUAN: Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn uống rượu

Người phụ nữ trưởng thành hạnh phúc ngắm mình trong gương
iStock

Các tác dụng phụ của viêm nhiễm, chẳng hạn như các vấn đề về da và đau khớp, có thể biến mất trong vòng một tháng khi bạn cai rượu.

ĐỌC THÊM:  Nghiên cứu mới cho biết đây có thể là loại trái cây số 1 cho cuộc sống lâu hơn

Trout cho biết: “Rượu quá mức làm tổn thương thành ruột khi tiếp xúc, gây viêm nhiễm cục bộ và khắp cơ thể. “Một vài đêm tồi tệ thực sự có thể gây ra chứng viêm mãn tính và dai dẳng trong cơ thể bạn – vì vậy thứ mà bạn gọi là lão hóa và làn da xấu thực sự có thể là do rượu!”

Ví dụ, một nghiên cứu trên 3.000 phụ nữ cho thấy những người tham gia uống hơn 8 ly rượu mỗi tuần có nếp nhăn trên mặt, bọng dưới mắt, giảm thể tích giữa mặt và mạch máu tăng đáng kể so với những người uống ít hơn hoặc không uống rượu. tất cả. Mặc dù bạn có thể không trải qua quá trình chống lão hóa hoàn toàn sau một tháng, nhưng việc nghỉ ngơi trong tháng này có thể khuyến khích bạn hạn chế uống rượu ở mức tối thiểu để hỗ trợ quá trình lão hóa khỏe mạnh.

Một tay cầm khăn ăn bẩn trên nền vàng.
màn trập

Hỗ trợ khả năng phòng vệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể bạn bằng cách từ bỏ rượu trong tháng Giêng. “Uống quá nhiều rượu sẽ làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột trong hệ vi sinh vật của bạn trở nên tồi tệ hơn và nhanh chóng. Những thay đổi này làm suy yếu khả năng phòng vệ của cơ thể bạn và khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn!” cá hồi nói.

Phiên bản trước của câu chuyện này đã được xuất bản vào ngày 31 tháng 5 năm 2022. Nó đã được cập nhật để bao gồm các bản sửa đổi bản sao và hiệu đính bổ sung, một hình ảnh mới và các bản cập nhật cho bất kỳ liên kết không liên quan hoặc bị hỏng nào.

Olivia Tarantino

Olivia Tarantino là Tổng biên tập của Eat This, Not That!, chuyên về dinh dưỡng, sức khỏe và sản phẩm thực phẩm. Tìm hiểu thêm về Olivia