Năm 2022 sắp kết thúc, có nghĩa là nhiều người trong chúng ta đang suy ngẫm về một năm vừa qua. Có thể điều này có nghĩa là viết nhật ký về những cuộc phiêu lưu của bạn, xem ảnh trên điện thoại hoặc đặt mục tiêu cho năm tới. Chúng ta đã trải qua rất nhiều bất ngờ gây sốc trong suốt năm 2022, từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga và lạm phát gia tăng nhanh chóng cho đến phiên tòa nóng bỏng giữa Johnny Depp và chương trình trực tiếp cuối cùng của Amber Heard và Elton John. Heck, chúng tôi thậm chí còn có một khởi động lại “Bennifer” bất ngờ khi Ben Affleck và JLo chính thức kết hôn. Trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, cũng có rất nhiều tin tức gây sốc và những khám phá dinh dưỡng đáng ngạc nhiên.

Trên thực tế, năm 2022 có rất nhiều khám phá khoa học tác động trực tiếp đến cách chúng ta tiếp cận thực phẩm và dinh dưỡng, đến nỗi chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp bạn hồi tưởng lại chuyến đi ngược dòng ký ức của năm 2022 bằng một loạt các phát hiện mà chúng tôi thấy gây sốc nhất. Đọc tiếp để tìm hiểu về năm trong số những khám phá dinh dưỡng quan trọng nhất đối với sức khỏe của bạn—sau đó, hãy nhớ xem thêm 6 loại thực phẩm sẽ thay đổi hoàn toàn sức khỏe của bạn vào năm 2023.

Beta-carotene có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim chết người

beta caroten
màn trập

Beta-carotene, sắc tố màu cam sáng có trong các loại thực phẩm như bí, dưa đỏ và cà rốt—thường được sử dụng như một chất bổ sung cho sức khỏe của mắt, sức khỏe miễn dịch và sức khỏe của da. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ tìm thấy một sự thật gây sốc về sắc tố này.

Nghiên cứu này đã xem xét tác dụng của các chất bổ sung phổ biến như omega-3, magiê và beta carotene. Thật không may, những gì họ tìm thấy là các chất bổ sung được làm bằng beta-carotene thực sự có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân. Mặc dù lý do đằng sau khám phá này vẫn chưa được biết rõ, nhưng các chuyên gia vẫn khuyên bạn nên tránh xa điều này.

Bổ sung omega-3 có liên quan đến việc giảm 49% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Axit béo omega-3 đã được biết đến rộng rãi để giúp ích cho sức khỏe nhận thức, đặc biệt là khi giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí nhớ. Mặc dù omega-3 thường được tiêu thụ trong thực phẩm như cá béo hoặc các loại hạt và hạt khác nhau, nhưng chúng cũng có thể được dùng ở dạng bổ sung.

ĐỌC THÊM:  Thói quen ăn sáng khiến não của bạn lão hóa nhanh hơn

Mặc dù nhiều người biết rằng omega-3 có thể giúp ích cho sức khỏe nhận thức, nhưng một số người có thể không nhận ra loại axit béo này có thể giúp ích đến mức nào — cho đến khi nghiên cứu mới được công bố vào năm ngoái. Nghiên cứu, được xuất bản trong chất dinh dưỡng vào tháng 5 năm 2022, phát hiện ra rằng những người có lượng omega-3 cao hơn có khả năng mắc bệnh Alzheimer thấp hơn tới 49%. Đây chắc chắn là một lý lẽ thuyết phục cho việc ra ngoài và mua thực phẩm bổ sung omega-3.

LIÊN QUAN: Xu hướng thực phẩm không lành mạnh nhất năm 2022 — Đã xếp hạng!

Các sản phẩm thịt từ thực vật là một số loại protein chất lượng thấp nhất mà bạn có thể ăn

nấu ăn thay thế thịt
màn trập

Những người ăn chế độ ăn dựa trên thực vật có thể bị sốc khi biết rằng nhiều loại thịt thay thế thịt dựa trên thực vật được coi là một số loại protein chất lượng thấp nhất hiện có.

Năm ngoái, các nhà nghiên cứu đã so sánh thịt gà thông thường với gà đậu nành làm từ thực vật. Họ phát hiện ra rằng mặc dù thịt gà giả được tạo thành từ 24% protein, nhưng các tế bào của con người không hấp thụ protein tốt như ở gà thông thường. Những phát hiện này rất có ý nghĩa đối với những người không ăn thịt, bởi vì điều đó có nghĩa là họ có thể cần phải nỗ lực nhiều hơn để có được protein chất lượng cao trong chế độ ăn uống của mình so với những người ăn thịt.

Ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo—ngay cả khi bạn tập thể dục

Thật dễ dàng để cho rằng nếu bạn không ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn có thể bù đắp bằng cách tập thể dục nhiều. Tuy nhiên, trong năm vừa qua, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch hoặc ung thư, ngay cả khi bạn thường xuyên tập thể dục.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Tạp chí Y học Thể thao Anh, kết luận rằng việc duy trì cả chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên đều quan trọng như nhau để giảm nguy cơ tử vong. Điều này rất có ý nghĩa đối với những người cho rằng họ chỉ cần tập trung vào một khía cạnh sức khỏe của mình.

LIÊN QUAN: 6 loại thực phẩm sẽ thay đổi sức khỏe của bạn vào năm 2023

Uống 2–3 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn

người phụ nữ tự rót cà phê
màn trập

Cuộc trò chuyện về việc cà phê có “lành mạnh” hay không vẫn đang tiếp diễn với nhiều tranh luận. Uống một lượng cà phê vừa phải đã được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe nhận thức và thậm chí giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer, cũng như có khả năng giúp cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột. Nhưng cà phê cũng được biết là làm gián đoạn giấc ngủ, gây ra các cơn hoảng loạn và thậm chí dẫn đến các vấn đề về tim đối với những người có vấn đề về huyết áp.

ĐỌC THÊM:  Nếu bạn ăn rau theo cách này, bạn sẽ tốt hơn khi ăn đồ ăn nhanh

Do có nhiều thông tin trái chiều về cà phê và tác động của nó đối với sức khỏe, thật sốc khi biết rằng uống hai đến ba tách cà phê mỗi ngày thực sự có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng tuổi thọ. Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu đã công bố những phát hiện này vào tháng 9 năm nay, và thật sốc khi nghĩ rằng cà phê thực sự có thể giúp bạn sống lâu hơn, mà còn là một lượng cao như hai hoặc ba cốc cũng có thể giúp ích.

Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể không thực sự làm giảm nguy cơ mất trí nhớ

Chế độ ăn Địa Trung Hải từ lâu đã được quảng cáo là một cách giúp cải thiện sức khỏe nhận thức và hoạt động của não vì hàm lượng chất béo lành mạnh và thực phẩm giàu chất xơ cao, đồng thời cũng thường được thảo luận như một khuyến nghị để giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ. .

Tuy nhiên, vào tháng 10 năm ngoái, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác động của chế độ ăn kiêng này đối với người lớn và họ không tìm thấy mối liên hệ giữa việc tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Những phát hiện này chỉ dựa trên một nghiên cứu, vì vậy không đủ để bác bỏ hoàn toàn những lợi ích có thể có của chế độ ăn Địa Trung Hải. Nhưng kết luận này chắc chắn gây sốc cho những người có niềm tin cao vào mô hình ăn uống này.

Samantha Boesch

Samantha sinh ra và lớn lên ở Orlando, Florida và hiện đang làm nhà văn ở Brooklyn, NY. Tìm hiểu thêm về Samantha