Ngay sau khi bạn cắn một miếng thức ăn yêu thích và một ngụm đồ uống yêu thích của mình, cơ thể bạn sẽ bắt đầu hoạt động để chuyển hóa những chất này thành năng lượng có thể sử dụng. Quá trình này được gọi là quá trình trao đổi chất.

Sự trao đổi chất hầu như luôn được thảo luận cùng với việc giảm cân hoặc quản lý cân nặng, nhưng nó có thể bắt đầu cảm thấy quá tải nếu chúng ta không biết cách giữ cho sự trao đổi chất của mình ở mức lành mạnh.

Một trong những cách chính bạn có thể tăng cường trao đổi chất là duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. Để tìm hiểu thêm về điều này, chúng tôi đã nói chuyện với một vài chuyên gia dinh dưỡng để họ cân nhắc về những thói quen ăn sáng phổ biến có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn.

Đọc tiếp những thói quen ăn sáng tồi tệ nhất đối với sự trao đổi chất. Sau đó, hãy xem Khoa học nói gì về các loại thực phẩm tốt nhất cho mỡ bụng.

bỏ bữa sáng
Shutterstock

“Trong khi nhiều người nghĩ rằng bỏ bữa sáng sẽ tốt hơn cho sự trao đổi chất của bạn, nhưng không có gì có thể xa hơn sự thật”. Amy Goodson, MS, RD, CSSD, LD tác giả của The Sports Nutrition Playbook và là thành viên của Ban Chuyên gia Y tế của chúng tôi. “Hãy nghĩ về một ngọn lửa. Để ngọn lửa bắt đầu cháy, bạn phải đốt cháy nó. Sau đó, bạn thêm một lượng nhỏ gỗ vào mỗi vài giờ để giữ cho ngọn lửa luôn cháy. Điều này cũng đúng với quá trình trao đổi chất của bạn! Bạn muốn bắt đầu vào buổi sáng với carbohydrate và protein giàu chất xơ, sau đó thêm các bữa ăn nhỏ và đồ ăn nhẹ trong ngày để giữ lửa. “

Theo một đánh giá gần đây được xuất bản trong Chất dinh dưỡngtránh ăn sáng đã được phát hiện là làm gián đoạn nhịp sinh học của cơ thể, được biết là có tác động tiêu cực đến sự trao đổi chất và sức khỏe tổng thể của bạn.

Goodson nói: Nếu bạn cần một chút cảm hứng để có một bữa sáng dễ làm, hãy cân nhắc trứng, bánh mì nướng nguyên hạt và sữa hoặc bột yến mạch với các loại hạt, hạt và bơ hạt kết hợp với sữa chua Hy Lạp.

Bánh rán tráng men Krispy Kreme
Shutterstock

“Khi bạn ăn quá nhiều đường bổ sung vào buổi sáng, lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng lên và sau đó sẽ ngừng lại” Lisa Young, Tiến sĩ, RDNtác giả của Cuối cùng là đầy đủ, cuối cùng là mỏng và thành viên của hội đồng chuyên gia y tế của chúng tôi.

Đường thêm vào, đặc biệt là dưới dạng đồ uống có đường, cũng được chứng minh là làm chậm quá trình trao đổi chất. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Châu Âu về Dinh dưỡng Lâm sàngNgười ta thấy rằng những người tham gia được coi là thừa cân và tiêu thụ nhiều đồ uống có đường đã thấy sự trao đổi chất của họ giảm xuống.

“Bữa sáng lành mạnh nhất cho sự trao đổi chất của bạn bao gồm sự kết hợp của các chất dinh dưỡng và tạo ra một cặp đôi hoàn hảo”, Tiến sĩ Young nói. “Ví dụ, bao gồm protein, carbs lành mạnh và chất béo tốt như bữa ăn này là trứng tráng và thêm rau xanh và cà chua, hoặc bao gồm bơ để có chất béo lành mạnh trên một lát bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt.”

LIÊN QUAN: 26 thói quen tồi tệ nhất làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn, Khoa học nói

nướng bánh mì
Shutterstock

Cùng quan điểm với việc không bắt đầu ngày mới với nhiều đường, Goodson cảnh báo rằng bắt đầu buổi sáng chỉ với bất kỳ loại carbohydrate nào vẫn có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.

Mặc dù cơ thể bạn cần carbohydrate để cung cấp năng lượng, nhưng nếu bạn ăn chúng một mình, chúng thường có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn khiến lượng đường trong máu của bạn giảm xuống sau đó, khiến bạn rơi vào tình trạng suy giảm năng lượng. Khi lượng đường trong máu của bạn giảm xuống, mọi người thường thèm ăn đường và nó khiến họ trở thành một con tàu lượn siêu tốc về đường huyết trong suốt thời gian còn lại của ngày, “cô ấy nói.

Thay vì chỉ ăn carbs, Goodson khuyên bạn nên cân bằng bữa sáng với protein. Goodson nói: “Protein giúp bạn no nhanh hơn và no lâu hơn sau bữa ăn bởi vì so với carbohydrate và chất béo, chất béo sẽ mất nhiều thời gian nhất để phân hủy và trong khi tác động nhiệt của thực phẩm không đốt cháy lượng calo, nó đốt cháy một số, và protein sẽ quay vòng hệ thống đốt cháy calo đó lên. Vì vậy, bổ sung protein có thể giúp cải thiện quá trình trao đổi chất. “

ĐỌC THÊM:  5 tác dụng phụ đáng ngạc nhiên của việc ăn bánh gạo, các chuyên gia dinh dưỡng nói
ăn khi đang di chuyển
Shutterstock

Goodson nói: “Vì vậy, nhiều người nghĩ rằng họ nên ăn một thứ gì đó nhẹ nhàng vào bữa sáng và tiết kiệm calo cho thời gian còn lại trong ngày! “Thay vào đó, mục tiêu là tăng cường sự trao đổi chất của bạn vào buổi sáng bằng cách ‘đốt lửa’, sau đó liên tục bổ sung một lượng nhỏ củi (hay còn gọi là thực phẩm) để giữ cho nó cháy suốt cả ngày.”

Thay vì ăn bữa nhỏ nhất của bạn vào đầu ngày và ăn các bữa lớn hơn sau đó, hãy thử ăn một bữa ăn đầy đủ và đủ chất cho bữa sáng sẽ giúp bạn đạt được thành công trong suốt thời gian còn lại trong ngày.

Goodson nói: “Và thông thường, khi mọi người bắt đầu ngày mới với bữa sáng giàu chất xơ, giàu protein, họ có xu hướng ăn ít hơn và tránh một số cơn thèm ăn buổi tối.

LIÊN QUAN: 9 Ý tưởng Bữa sáng giàu Protein giúp Bạn Giảm Cân

người phụ nữ thể thao uống quá nhiều nước
cửa chớp

Một thói quen không lành mạnh khác mà nhiều người trong chúng ta mắc phải là quên uống đủ nước vào buổi sáng.

“Cơ thể của bạn cần nước để hoạt động ở cấp độ tế bào, vì vậy khi bạn bị mất nước, quá trình trao đổi chất của bạn sẽ trở nên chậm chạp”. Kaleigh McMordie, MCN, RDN. “Hãy chắc chắn bao gồm đồ uống, cho dù đó là nước, cà phê, trà hoặc nước trái cây, vào bữa sáng của bạn. Tốt hơn hết, hãy uống một cốc nước trước tiên vào buổi sáng để ngăn mất nước.