Nếu bạn thích đưa ra các mục tiêu cho năm mới, thì bạn nên cân nhắc việc lập một thỏa thuận với chính mình để ăn nhiều thực vật hơn trong 12 tháng tới. Trái cây, rau và các loại thực phẩm khác trong chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ ngon mà còn có thể cứu sống bạn vào năm 2023.

Bằng chứng về khả năng này nằm trong Nghiên cứu Trung Quốc, được tiến hành từ những năm 1980 bởi nhà hóa sinh dinh dưỡng T. Colin Campbell, Tiến sĩ của Đại học Cornell, người đã hợp tác với các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford và Học viện Y tế Dự phòng Trung Quốc. Những người đứng sau nghiên cứu đã xem xét những người sống ở 65 quận và 130 ngôi làng ở các vùng nông thôn của Trung Quốc đại lục, đồng thời ghi nhận tỷ lệ tử vong có liên quan đến khoảng 50 bệnh. Những gì họ phát hiện ra là chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị 25 căn bệnh khác nhau về triệu chứng và mức độ nghiêm trọng.

Mặc dù nghiên cứu đã được thực hiện từ nhiều thập kỷ trước nhưng thông tin mà nó cung cấp vẫn có thể giúp chúng ta đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn khi nói đến chế độ ăn uống của mình, điều này có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh thông thường. Ví dụ, Dana Ellis Hunnes Tiến sĩ, MPH, RDmột chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cao cấp tại Trung tâm Y tế UCLA, trợ lý giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Fielding, và là tác giả của Công Thức Sinh Tồn với Nhà xuất bản Đại học Cambridge, nói về Ăn cái này, không phải cái kia! về năm bệnh sau đây đều có thể “được điều trị, đảo ngược và/hoặc giảm nguy cơ phát triển (thậm chí có thể ngăn ngừa)” bằng cách ăn nhiều thực vật hơn.

Đọc tiếp để tìm hiểu cách ăn nhiều thực vật có thể giúp cứu sống bạn trong năm tới và để biết thêm các mẹo ăn uống lành mạnh, hãy xem 10 Xu hướng Thực phẩm được Chuyên gia dinh dưỡng hỗ trợ Bạn nên Thử vào năm 2023.

Bệnh tim

Ăn rau củ
màn trập

Theo CDC, cứ 34 giây lại có một người ở Hoa Kỳ chết vì bệnh tim mạch, khiến nó trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho người trưởng thành ở Hoa Kỳ. May mắn thay, nhiều nghiên cứu—bao gồm cả một bài đánh giá năm 2017 đã được xuất bản trên tạp chí Tạp chí Lão khoa Tim mạchmột đánh giá năm 2018 được tìm thấy trong Xu hướng trong y học tim mạchvà một nghiên cứu năm 2019 từ Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ—đã phát hiện ra rằng thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể cải thiện sức khỏe của tim và giảm nguy cơ tử vong liên quan đến tim mạch.

Hunnes ủng hộ những phát hiện này, nói rằng, “Chế độ ăn toàn thực phẩm, từ thực vật có nhiều chất xơ, giảm thiểu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, đồng thời chứa nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, hạt và các loại đậu, tất cả trong số đó làm giảm các mảng cholesterol trong cơ thể, giảm viêm và giảm nguy cơ mắc tất cả các bệnh mãn tính và suy nhược được liệt kê trong bài viết này, hầu hết các bệnh này đều trở nên tồi tệ hơn do chế độ ăn giàu protein động vật gây viêm.”

Đột quỵ

Vào năm 2020, cứ sáu ca tử vong liên quan đến bệnh tim ở Hoa Kỳ thì có một ca bị đột quỵ, theo CDC. Ngoài ra, khoảng 87% trường hợp đột quỵ được gọi là đột quỵ do thiếu máu cục bộ, xảy ra khi không có đủ lượng máu lên não.

Tuy nhiên, giống như bệnh tim, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống từ thực vật có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ. Kết quả được công bố trong khoa thần kinh vào năm 2021 đã chỉ ra rằng chế độ ăn lành mạnh dựa trên thực vật có thể làm giảm nguy cơ mắc tất cả các loại đột quỵ, trong khi các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan lưu ý rằng việc tiêu thụ chế độ ăn dựa trên thực vật bao gồm rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt và đậu, trong khi loại bỏ các lựa chọn không lành mạnh, dẫn đến giảm 10% nguy cơ đột quỵ.

Hunnes lưu ý: “Giống như bệnh tim, đột quỵ (đặc biệt là thiếu máu cục bộ) có liên quan đến việc tăng cholesterol, huyết áp và các mảng bám trong cơ thể, đồng thời nói thêm rằng “những điều này có thể được đảo ngược và/hoặc điều trị bằng thực phẩm toàn phần, thực vật. dựa trên chế độ ăn uống, giống như với bệnh tim đã đề cập ở trên.”

LIÊN QUAN: 6 khám phá dinh dưỡng gây sốc mà các nhà khoa học đã thực hiện trong năm nay

Bệnh tiểu đường

ăn uống lành mạnh
màn trập

Theo CDC, bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến hơn 11% những người sống ở Hoa Kỳ, tức là hơn 37 triệu người. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố bởi Tạp chí Lão khoa Tim mạch cũng chỉ ra rằng những con số này tiếp tục tăng, đồng thời cho thấy chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

Hunnes giải thích rằng “Khi chúng ta ăn thực phẩm gây viêm (chẳng hạn như các sản phẩm từ động vật và thực phẩm chế biến sẵn), chúng ta bắt đầu phản ứng insulin và phản ứng viêm với IGF-1.” Cô ấy cũng nói rằng “Viêm và lượng đường trong máu cao (liên quan đến thực phẩm chế biến và một số sản phẩm thịt) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.” Rõ ràng, “Chế độ ăn toàn thực phẩm, dựa trên thực vật sẽ đảo ngược điều này và giảm viêm nhiễm cũng như lượng đường trong máu chỉ trong một lần.”

ĐỌC THÊM:  Khoa học nói gì về thói quen ăn uống làm chậm lão hóa

Bệnh thận

Một vấn đề nghiêm trọng khác ảnh hưởng đến khoảng 37 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ là bệnh thận. Hunnes nói với chúng tôi rằng “Bệnh tiểu đường và huyết áp cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận”, nhưng đây là một vấn đề sức khỏe khác có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát bằng chế độ ăn uống dựa trên thực vật.

Một phân tích năm 2020 được công bố trên Ý kiến ​​​​hiện tại về thận và tăng huyết áp kết luận rằng chế độ ăn dựa trên thực vật là lý tưởng để ngăn ngừa bệnh thận mãn tính. Nghiên cứu bổ sung từ cùng năm đó được tìm thấy trong Đánh giá thiên nhiên Thận học lưu ý rằng chế độ ăn ưu tiên thực vật có thể giúp giảm nguy cơ mắc các triệu chứng có vấn đề liên quan đến bệnh thận cũng như sự tiến triển của nó.

Hunnes cho biết thêm rằng “Khi chúng ta ăn chế độ ăn toàn thực phẩm, dựa trên thực vật, chúng ta có thể giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, và do đó, chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc bệnh thận.”

LIÊN QUAN: 6 loại thực phẩm sẽ thay đổi hoàn toàn sức khỏe của bạn vào năm 2023

Ung thư vú

người phụ nữ hạnh phúc ăn một bữa ăn lành mạnh
màn trập

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Trên thực tế, CDC nói rằng nhiều phụ nữ sẽ phải đối mặt với bệnh ung thư vú hơn bất kỳ dạng bệnh nào khác, ngoài ung thư da. Nghiên cứu gần đây do Đại học Paris-Saclay thực hiện cho thấy chế độ ăn lành mạnh dựa trên thực vật có thể giảm 14% nguy cơ ung thư vú, theo Medical News Today.

Hunnes nói: “Có nhiều nghiên cứu về cách casein từ sữa có thể làm tăng tốc độ phát triển khối u, đặc biệt là khối u do ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. “Thịt cũng có thể làm tăng IGF-1, một loại hormone cũng có thể làm tăng tốc độ phát triển khối u. Đây là một phần lý do tại sao chế độ ăn toàn thực phẩm, thực vật có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú!”