Viêm thường được phân thành hai loại: cấp tính và mãn tính. Viêm cấp tính xảy ra khi có chấn thương, kích ứng hoặc nhiễm trùng và cơ thể phải chiến đấu để sửa chữa các mô cơ thể bị tổn thương. Các dấu hiệu của quá trình viêm cấp tính đang thực hiện công việc của chúng bao gồm sưng, đỏ, nóng hoặc đau nhức. Mặt khác, viêm mãn tính có tính chất “cấp độ thấp” hoặc toàn thân hơn, có khả năng lây lan với các triệu chứng khó nhận biết hơn, với tốc độ chậm hơn và không may gây ra sự phá hủy lâu dài hơn so với viêm cấp tính. Một dấu hiệu của chứng viêm có thể là sự tiến triển nhanh chóng của quá trình lão hóa, bao gồm suy giảm nhận thức nhanh hơn và phát triển bệnh mãn tính nhanh hơn.

Ở đây, chúng ta thảo luận về năm ý tưởng ăn sáng ngon miệng có thể làm nhiệm vụ kép để giảm viêm mãn tính và làm chậm một số dấu hiệu hoặc triệu chứng của lão hóa. Để tìm hiểu thêm, hãy đọc Các loại thực phẩm ăn sáng phổ biến giúp giảm viêm, nói với các chuyên gia dinh dưỡng.

sữa chua parfait với quả việt quất, dâu tây và granola
Shutterstock

Mảng sữa chua của cửa hàng tạp hóa dường như đang được mở rộng theo từng ngày và may mắn thay, vẫn được đăng ký với mức giá thấp hơn khoảng một đô la một cốc. Có thể có rất nhiều hương vị và chủng loại để lựa chọn nhưng việc chọn sữa chua ít béo hoặc sữa chua ít béo với ít nhất sáu gam protein mỗi cốc là nền tảng hoàn hảo cho món parfait sữa chua chống viêm.

Hãy vui vẻ và đổ sữa chua của bạn vào một cái lọ xây hoặc lọ đựng thực phẩm trong suốt khác và thêm vào các lớp xen kẽ của quả óc chó (một nguồn axit béo không bão hòa đa omega-3 chống viêm tốt cho bạn), granola giảm đường và quả mọng như quả việt quất hoặc dâu tây. Quả việt quất có chứa anthocyanin, trong khi dâu tây chứa axit ellagic, đây là cả hai hợp chất đã được nghiên cứu về tác dụng bảo vệ chống viêm liên quan đến kháng insulin và ung thư.

trứng bác với rau bina
Shutterstock

Trứng bác không nhất thiết phải ăn một mình cùng với tương cà. Hãy tận dụng cơ hội với trứng bác để trộn với rau bina cắt nhỏ, cà chua và hành tây để tăng thêm dinh dưỡng.

ĐỌC THÊM:  Thói quen ăn uống này góp phần vào nguy cơ tử vong sớm cao, nghiên cứu mới phát hiện

Và trứng không chỉ từ gà nữa. Đậu phụ săn chắc có thể được nghiền thành món trứng bác và các thương hiệu như Just Egg và Follow Your Heart đã đóng đinh nhiều hương vị của trứng truyền thống để bạn có thể có được tất cả trải nghiệm và nhiều protein mà không có cholesterol có trong động vật Mỹ phẩm.

Hãy thử xen kẽ giữa trứng gà mái thông thường và những lựa chọn thay thế lấy thực vật làm trung tâm này để tiến gần hơn đến chế độ ăn uống dựa trên thực vật, có liên quan đến việc tăng cường tác dụng chống viêm.

LIÊN QUAN: Thói quen ăn uống tốt nhất để chống lại chứng viêm, các chuyên gia dinh dưỡng nói

bơ Toast
Shutterstock

Chúng ta thực sự không thể nói về một bữa sáng tuyệt vời mà không đề cập đến bánh mì nướng bơ. Sự hào hứng có thể đã giảm một chút trong năm đối với ý tưởng ăn sáng tuyệt vời này, nhưng tiềm năng chống lại chứng viêm và có lẽ làm chậm quá trình lão hóa của nó thì không.

Lên trên một lát bánh mì ngũ cốc nảy mầm với những miếng bơ, một lát cà chua và trên cùng là hạt cây gai dầu để mang lại sức hấp dẫn lớn hơn cho khái niệm bữa sáng này. Bơ, cùng với các chất béo lành mạnh khác như dầu ô liu, quả hạch và hạt, dường như có liên quan đến việc giảm viêm, có thể đóng một vai trò trong việc làm chậm quá trình lão hóa.

bánh ngô với bơ đậu phộng, chuối, dâu tây và việt quất
Shutterstock

Hy vọng rằng bạn luôn có một gói bánh ngô nguyên hạt treo sẵn trong tủ lạnh (nếu không, đó là một thói quen tuyệt vời để bắt đầu — bánh ngô có thể lớn lên và trở thành bánh tacos, pizza cá nhân, bánh pita, chong chóng, v.v.), và bây giờ chúng ta được sử dụng một cái cho một gói bữa ăn sáng.

Phết một lớp mỏng bơ đậu phộng hoặc bơ hạt khác lên bánh tortilla, sau đó thêm các lát trái cây (chuối cũng rất tốt ở đây cũng như táo quế hoặc lê) để khai thác sức mạnh “chống lão hóa” trên đĩa của bạn thông qua ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và trái cây. Các loại thực phẩm trong ý tưởng ăn sáng này phù hợp với chế độ ăn Địa Trung Hải, đã được nghiên cứu về đóng góp của nó trong việc bảo vệ và trì hoãn sự suy giảm nhận thức do tuổi tác liên quan đến bệnh Alzheimer.

ĐỌC THÊM:  Thực phẩm tốt nhất số 1 để ngăn rụng tóc
sinh tố chuối việt quất
Shutterstock

Hãy bắt đầu nghĩ đến món sinh tố của bạn như một bể chứa cho tất cả các sản phẩm gần hết hạn sử dụng (nhưng vẫn còn trong ngày hết hạn!) Trong tủ lạnh của bạn. Nếu súp lơ của bạn bắt đầu xuất hiện một số cạnh màu nâu, rau bina của bạn đang bắt đầu héo và quả mâm xôi của bạn cảm thấy hơi nhão, hãy ném chúng vào một ly sinh tố và bạn có thể tận dụng nguồn dinh dưỡng và hóa đơn thực phẩm đó.

LIÊN QUAN: Các thành phần sinh tố tốt nhất để làm chậm lão hóa, nói khoa học

Một ly sinh tố lý tưởng bao gồm mỗi cốc sữa hoặc không sữa, trái cây và rau, cùng với một khẩu phần protein từ bột protein hoặc các loại hạt / hạt. Một loại trái cây tuyệt vời để thêm vào ly sinh tố của bạn mà không nhận được gần đủ số lượng ép là quả nam việt quất. Quả nam việt quất có chứa một loại flavonoid gọi là quercetin có tác dụng chống viêm, có thể chống lại sự lão hóa bằng cách kiểm soát nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Molly Hembree, MS, RD, LD

Molly Hembree, MS, RD, LD, là một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký được công nhận trên toàn quốc. Đọc thêm