Trải qua một sự thay đổi nhỏ trong trí nhớ và sức khỏe nhận thức của bạn là một phần bình thường của quá trình lão hóa, nhưng mọi người có thể trải qua điều này ở các mức độ khác nhau. Trên thực tế, khoảng 10-20% người lớn trên 65 tuổi ở Hoa Kỳ bị suy giảm nhận thức nhẹ, mà các chuyên gia cho rằng nằm trong khoảng giữa “lão hóa bình thường” và những gì sẽ được coi là sa sút trí tuệ. Nói cách khác, các vấn đề về trí nhớ liên quan đến lão hóa là rất phổ biến.

Khi nói đến việc cải thiện trí nhớ của bạn và làm chậm quá trình lão hóa não, các lựa chọn chế độ ăn uống và lối sống của bạn đóng một vai trò quan trọng. Hãy đọc để biết các chuyên gia dinh dưỡng nói gì về những thói quen ăn uống tốt nhất để có trí nhớ nhạy bén hơn. Sau đó, để biết thêm các mẹo chống lão hóa lành mạnh, hãy xem 6 loại trái cây giúp giảm viêm và làm chậm lão hóa.

cá hồi trên rau bina
Shutterstock

Bổ sung đủ chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn là một cách tuyệt vời để chăm sóc não bộ và giữ cho trí nhớ của bạn luôn nhạy bén.

“Cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá mòi có nhiều axit béo omega 3”, Lisa Young, Ph.D., RDNtác giả của Cuối cùng là đầy đủ, cuối cùng là mỏng và thành viên của Ban chuyên gia y tế của chúng tôi. “Những axit béo này được biết là tốt cho não vì khoảng 60% bộ não được cấu tạo từ chất béo, phần lớn trong số đó là axit béo omega-3. Đây là lý do tại sao omega-3 rất cần thiết cho trí nhớ và học tập.”

Theo một nghiên cứu được công bố trên Biên giới trong khoa học thần kinh lão hóatiêu thụ cá béo thường xuyên được phát hiện là giúp cải thiện chức năng nhận thức ở người lớn khỏe mạnh trên 65 tuổi.

Hạt lanh
Shutterstock

Hãy phá vỡ các axit béo nhiều hơn nữa. Hai trong số các loại chất béo không bão hòa đa phổ biến nhất là omega-3 và omega-6, “và cấu trúc vật lý của não bao gồm chủ yếu là sự cân bằng của hai chất béo thiết yếu này”. Rachel Tốt, RDN và là người sáng lập To The Pointe Nutrition. Đây là lý do tại sao Fine gợi ý nên kết hợp hạt lanh vào chế độ ăn uống của bạn, vì chúng “giàu chất béo không bão hòa đa, đặc biệt là omega-6 và omega-3.”

Một bài đánh giá được xuất bản trong Tạp chí Dinh dưỡng phát hiện ra rằng có mối liên hệ với các nguồn omega-3 và omega-6 trong chế độ ăn uống góp phần vào sức khỏe nhận thức tốt hơn ở người lớn tuổi, mặc dù họ tuyên bố rằng vẫn cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu.

bột yến mạch với quả việt quất và quả óc chó, cà phê và nước cam
Shutterstock

Theo Young, bạn có thể muốn tìm thêm cách để kết hợp quả việt quất vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Young nói: “Quả việt quất có nhiều chất chống oxy hóa và flavonoid có thể ngăn ngừa suy giảm nhận thức và cải thiện trí nhớ,” và chúng đặc biệt chứa anthocyaninsmột hợp chất có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự chậm phát triển của não bộ. “

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng anthocyanins trong quả việt quất đặc biệt có thể giúp ích cho trí nhớ ngắn hạn và dài hạn, với một số trường hợp được báo cáo là tâm trạng cũng được cải thiện.

LIÊN QUAN: 4 loại rau tốt nhất để giữ cho bộ não của bạn trẻ, chuyên gia dinh dưỡng cho biết

ĐỌC THÊM:  9 loại thực phẩm tốt nhất làm tan mỡ bụng cứng đầu
cầm rau
Shutterstock

Và cuối cùng, ăn nhiều rau trong ngày có thể cung cấp cho não của bạn các chất dinh dưỡng hữu ích và chất chống oxy hóa cần thiết.

Fine nói: “Vitamin A, E và C được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, và những vitamin này là chất chống oxy hóa mạnh, hoạt động như những chất nhặt rác trực tiếp của chất oxy hóa, sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi chất.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rau cụ thể để thử vì có lợi cho não bộ, bạn có thể thử nấu một ít bông cải xanh.

“Bông cải xanh chứa một lượng đáng kể vitamin K hòa tan trong chất béo, được sử dụng để tạo thành một axit béo, sphingolipids, chiếm một phần lớn tế bào não”. Trista tốt nhất, MPH, RD, LD tại Thuốc bổ sung Balance One. “Trong thực tế, học đã chỉ ra rằng những người cao tuổi có chế độ ăn uống nhiều vitamin K có trí nhớ và chức năng nhận thức tổng thể tốt hơn. “