Nếu bạn đối phó với tình trạng viêm nhiễm, thì bạn nên biết rằng cách thức và những gì bạn ăn có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Ngược lại, chế độ ăn uống phù hợp cũng có thể giúp bạn đẩy lùi và giảm bớt những tác động đau đớn do viêm nhiễm gây ra. Để làm được điều sau, bạn có thể tận dụng thói quen ăn uống sẽ làm giảm giá trị protein phản ứng C (CRP) của bạn.

CRP là gì? Theo Mayo Clinic, nó là một loại protein được sản xuất trong gan khi tình trạng viêm bùng phát. Phòng khám Cleveland cũng lưu ý rằng mức độ CRP trong cơ thể bạn — cụ thể hơn là máu của bạn — có thể cho thấy sự hiện diện của cả nhiễm trùng và các vấn đề tự miễn dịch khác nhau. Nồng độ CRP cao hơn cũng liên quan đến các vấn đề trao đổi chất như béo phì phần trên cơ thể, tăng triglyceride máu, tăng huyết áp, glucose bất thường và HDL thấp (hay còn gọi là cholesterol “tốt”). Đây là lý do tại sao việc kiểm tra CRP của bạn là rất quan trọng.

Dựa theo Johna Burdeos, RD“[There are] là một vài cách tuyệt vời để giảm CRP, dấu hiệu của chứng viêm.”

Với ý nghĩ đó, hãy kiểm tra các thói quen ăn uống có lợi sau đây có thể giúp giảm CRP và từ đó giúp giảm khả năng bạn phải đối mặt với các tác dụng phụ đau đớn của chứng viêm.

LIÊN QUAN: 4 thói quen ăn uống tốt nhất để giảm đau mãn tính

cá kiếm bbq
màn trập

Gợi ý đầu tiên mà Burdeos đưa ra để giữ CRP của bạn ở mức thấp là ăn hải sản. Đúng là không chỉ bất kỳ loại cá nào mà cả những lựa chọn cụ thể như cá hồi, cá thu, cá cơm và cá trích đều giàu omega-3.

ĐỌC THÊM:  Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết đây là những món ăn nhẹ tốt nhất giúp trao đổi chất nhanh hơn

Burdeos nói: “Chất béo omega-3 rất cần thiết cho dinh dưỡng tối ưu và được biết là có tác dụng giảm viêm bằng cách ức chế các phản ứng gây viêm. Ăn cái này, không phải cái kia!

Mặc dù điều đó chắc chắn nghe có vẻ lý tưởng, nhưng Burdeos cũng lưu ý rằng “giảm viêm có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường.” Đó là lý do tại sao cô ấy khuyến nghị “bao gồm omega-3, hải sản giàu chất béo trong chế độ ăn uống của bạn hai lần một tuần.”

Bát Phật chứa thực phẩm từ thực vật bao gồm bông cải xanh, các loại hạt, đậu phụ, cà rốt, bơ, v.v.
màn trập

Burdeos nói: “Nếu cá béo không phải là thứ bạn muốn ăn, thì bạn sẽ cần ăn các loại thực phẩm giàu omega-3 khác — dưới dạng thực phẩm có nguồn gốc thực vật. “Những thực phẩm này rất quan trọng bao gồm việc bạn có ăn hải sản hay không vì chúng mang lại vô số lợi ích dinh dưỡng khác như protein thực vật, chất xơ và vi chất dinh dưỡng.”

Nếu bạn muốn biết bạn có thể chọn từ những lựa chọn nào, Burdeos chỉ ra rằng “thực phẩm thực vật giàu omega 3 bao gồm hạt chia, hạt lanh và quả óc chó.”

“Những loại khác bao gồm omega-3 nhưng không cao như những loại được đề cập là hạt gai dầu và thịt và các sản phẩm từ thịt giàu omega-3 như trứng và sữa từ động vật ăn cỏ,” cô nói thêm.

từ chối thực phẩm chiên và lựa chọn một món salad lành mạnh.
màn trập

Có nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn tránh thực phẩm chiên. Tuy nhiên, trong trường hợp này, Burdeos giải thích rằng “thực phẩm chiên rán có thể gây viêm nhiễm đã được chứng minh rõ ràng.”

“[Fried foods] Burdeos tiếp tục: “Chất béo chuyển hóa có liên quan đến việc tăng cholesterol xấu LDL và giảm cholesterol HDL, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.”

Burdeos lưu ý: “Natri bổ sung cũng là một mối lo ngại vì ăn quá nhiều natri có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và đột quỵ”.

ĐỌC THÊM:  5 tác dụng phụ đáng ngạc nhiên của việc ăn bánh gạo, các chuyên gia dinh dưỡng nói

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu từ Trường Y khoa Mount Sinai phát hiện ra rằng việc cắt giảm thực phẩm chiên không chỉ có thể giảm viêm mà còn cải thiện hệ thống phòng thủ của cơ thể.

người phụ nữ ăn trái cây
màn trập

Burdeos cho biết: “Trái cây và rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng — chất xơ, vi chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa như vitamin C, anthocyanin, beta-carotene và lycopene — tất cả đều phối hợp với nhau để chống viêm nhiễm”. “Vì không có một loại trái cây hoặc rau củ nào chứa tất cả dinh dưỡng mà bạn ăn, nên điều quan trọng là phải đa dạng trong chế độ ăn uống của bạn để tối đa hóa lượng hấp thụ của bạn.”

“Nếu bạn không giỏi về việc bao gồm [fruits and vegetables] trong chế độ ăn uống của bạn, hãy xem xét những cách dễ dàng để tiêu thụ nhóm thực phẩm này: sinh tố, bộ salad, trái cây cắt sẵn và rau để ăn nhẹ,” Burdeos cho biết thêm.