Có một lý do tại sao gạo là một trong những loại ngũ cốc được ăn phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nó siêu linh hoạt và có thể được điều chỉnh để bổ sung cho nhiều loại hương vị và món ăn. Thêm vào đó, có rất nhiều giống để lựa chọn (hơn 120.000, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ thuật!). Thực phẩm & Rượu báo cáo rằng gạo chiếm 1/5 tổng lượng calo tiêu thụ đáng kinh ngạc trên toàn cầu.

Gạo trắng, còn được gọi là gạo làm giàu, là một trong những loại phổ biến nhất. Gạo trắng là gạo đã qua tinh chế, nghĩa là đã được xay xát để loại bỏ lớp vỏ, lớp cám và mầm bên ngoài. Bất chấp sự phổ biến của nó, gạo trắng có xu hướng bị chê xấu vì cách nó được chế biến, đặc biệt là so với người anh em họ ngũ cốc giàu dinh dưỡng hơn của nó, gạo lứt. Bạn có thể đã từng nghe gạo trắng được mô tả như một loại “carb xấu” hoặc nguồn cung cấp calo rỗng. Tuy nhiên, nó có đáng để bỏ qua nó hoàn toàn không?

Chúng tôi đã nói chuyện với Lauren Manaker, MS, RDN, LDN, CLEC, CPTtác giả của Sách Nấu Ăn Lần Đầu Làm Mẹ Mang Thai, 7 thành phần tốt cho sức khỏe khi mang thaiThúc đẩy khả năng sinh sản của nam giớiđến hiểu được tin tức về việc ăn cơm trắng thực sự có tác dụng gì đối với cơ thể bạn. Hóa ra, có một số tác dụng phụ đáng ngạc nhiên – cả tốt và không tốt.

người đàn ông nhảy xuống hồ, giữ dáng sau 40
Shutterstock

Có vẻ như đơn hàng Chipotle của bạn sẽ không khiến bạn ăn quá nhiều và cảm thấy uể oải. Nếu bạn thêm vào gạo trắng, đó là.

Manaker nói: “Gạo trắng là một nguồn cung cấp carbohydrate, là nguồn cung cấp nhiên liệu chính cho cơ thể của bạn. “Thêm vào đó, nhiều loại gạo trắng, ít nhất là ở Mỹ, được tăng cường vitamin B có thể giúp hỗ trợ mức năng lượng.”

ĐỌC THÊM:  6 món ăn vặt tồi tệ nhất cho người cao huyết áp

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí, Chất dinh dưỡng, tất cả các vitamin B, ngoại trừ folate, đều tham gia vào ít nhất một bước (nếu không muốn nói là nhiều hơn) của hệ thống sản xuất năng lượng trong tế bào. Như đã nói, điều cần thiết là phải có một liều lượng của mỗi loại vitamin B để tăng năng lượng. Và, quá ít sẽ hạn chế sản xuất năng lượng của cơ thể, có thể có tác động tiêu cực đến quá trình trao đổi chất và sức khỏe chung của bạn.

Thạch tín
Shutterstock

Theo Manaker, asen là một nguyên tố vi lượng, khi tiêu thụ thường xuyên và với số lượng lớn, có thể dẫn đến một số kết quả sức khỏe khó chịu.

Bà nói: “Asen đã được tìm thấy trong gạo, vì vậy khi bạn tiêu thụ loại ngũ cốc này, bạn cũng có thể ăn phải nguyên tố này.

Mặc dù gạo trắng có hàm lượng asen thấp hơn gạo lứt, nhưng điều quan trọng vẫn là tránh tiêu thụ quá nhiều và thay đổi các loại ngũ cốc của bạn. Một số lựa chọn có hàm lượng asen thấp hơn và đáng thử là rau dền, quinoa, bulgur và farro.

Bạn cũng có thể xem mức độ arsen thấp hơn hay cao hơn ở vùng trồng lúa của bạn. Ví dụ, gạo trắng basmati từ California, Ấn Độ và Pakistan có thể chứa ít thạch tín hơn các loại gạo khác. Cơm sushi từ Mỹ là một ví dụ khác.

Xương khỏe
Shutterstock

Hóa ra rằng tiêu thụ gạo trắng có thể cung cấp một tác động lớn khi nói đến sức khỏe của xương.

Manaker nói: “Chúng ta đều biết rằng canxi và vitamin D là những chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của xương. “Nhưng một chất dinh dưỡng anh hùng cho sức khỏe xương vô danh, mangan, được tìm thấy trong gạo trắng.”

ĐỌC THÊM:  Đây là bữa sáng tốt nhất số 1 cho tim mạch của bạn, theo chuyên gia dinh dưỡng
huyết áp cao
Shutterstock

Manaker cho biết: “Trong khi cần thêm dữ liệu, một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ gạo trắng và nguy cơ hội chứng chuyển hóa.

Theo Mayo Clinic, “hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng xảy ra cùng nhau, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2”. Các tình trạng bao gồm lượng đường trong máu cao, mỡ thừa quanh eo, huyết áp tăng và mức cholesterol hoặc chất béo trung tính bất thường.

Một nghiên cứu được công bố trên Trái tim Châu Á Tạp chí cho rằng những người ăn nhiều gạo trắng nhất có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn 30%. Mặc dù không nghiêm trọng nhưng nó vẫn đủ đáng kể. Vì vậy, nếu bạn có nguy cơ mắc bất kỳ tình trạng nào trong số này, hãy cân nhắc chuyển gạo trắng sang thứ khác.

Kayla Garritano

Kayla Garritano là một biên kịch viên cho Ăn cái này, không phải cái kia! Cô tốt nghiệp Đại học Hofstra, nơi cô theo học chuyên ngành Báo chí và học hai ngành Tiếp thị và Viết sáng tạo. Đọc thêm về Kayla