Bạn có thể yêu chúng hoặc ghét chúng – nhưng không thể phủ nhận rằng cá mòi đóng gói rất nhiều hương vị và dinh dưỡng trong mỗi con cá nhỏ. Những con cá bạc nhỏ này được đóng hộp trong nước, dầu, nước sốt mù tạt, nước sốt nóng và một số hương liệu khác. Cá mòi được đóng gói nguyên con, không giống như cá ngừ hoặc cá hồi đóng hộp, vì mỗi con nhỏ hơn 25 cm và có thể ăn da, xương và tất cả.

Đừng để vẻ ngoài của chúng đánh lừa bạn — nếu bạn thưởng thức các loại cá “tanh” khác như cá hồi hoặc cá trích, bạn có thể sẽ thích hương vị của cá mòi. Chúng là một món ăn tuyệt vời được phết lên bánh quy giòn, xếp trên bánh mì nướng, trộn với salad, hoặc nhồi vào ớt. Và đây chỉ là một vài trong số rất nhiều cách để thưởng thức chúng!

Cá mòi cũng mang lại rất nhiều dinh dưỡng với mức giá rẻ. Một lon (3,75 ounce) cá mòi có 22 gam protein và có thể được tìm thấy với giá thấp hơn hoặc bằng 1,5 đô la một lon.

Những con cá nhỏ bé này có vô số hương vị và là một món ăn bổ sung linh hoạt, thân thiện với ngân sách cho giỏ hàng tạp hóa của bạn, nhưng chúng tốt cho sức khỏe như thế nào? Dưới đây là bốn cách ăn cá mòi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

cá mòi sốt cà chua đóng hộp
Shutterstock

Cá mòi tự nhiên có hai chất dinh dưỡng quan trọng giúp giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi. Vì xương trong cá mòi rất nhỏ và mềm nên chúng còn sót lại trong cá, đây là một tin tuyệt vời cho xương của chính bạn. “Cá mòi có xương là một nguồn cung cấp canxi không phải sữa tuyệt vời, rất cần thiết cho sức khỏe của xương,” Anya Rosen, MS, RD, LD, INFCP, CPTmột nhà hành nghề y học chức năng ảo có trụ sở tại Thành phố New York.

Một lon cá mòi có 27% Giá trị hàng ngày (DV) cho canxi — hơn một cốc sữa! Giống như chúng ta, hầu hết canxi trong cá mòi được lưu trữ trong xương của chúng.

ĐỌC THÊM:  5 chất bổ sung có thành phần chất lượng thấp nhất

Tuy nhiên, canxi không phải là cách duy nhất mà cá mòi giúp giữ cho xương của bạn chắc và khỏe – chúng cũng là một nguồn cung cấp vitamin D. Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo mà cơ thể bạn cần để hấp thụ canxi. Nếu bạn thiếu vitamin D, canxi bạn ăn không thể làm nhiệm vụ bảo vệ sức mạnh và tính toàn vẹn của xương.

Các loại cá có dầu như cá hồi, cá thu, cá kiếm và cá mòi là những nguồn cung cấp vitamin D. Một hộp cá mòi tự nhiên tuyệt vời có 22% DV của bạn.

Liên quan: # 1 Bổ sung cho xương chắc khỏe sau 50, chuyên gia dinh dưỡng cho biết

cá mòi
Shutterstock

Cá mòi là một cách thuận tiện để hấp thụ axit béo omega-3 của bạn, vì mỗi lon có 1 gam chất béo không bão hòa bảo vệ tim. “Chế độ ăn giàu axit béo omega-3 có nhiều lợi ích tiềm năng, bao gồm giảm cholesterol, giảm mức độ viêm và giảm nguy cơ phát triển bệnh tim”. Bethany Keith MS, RDN, LD, CNSCchuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Sizzling Nutrition.

Vào năm 2021 Nội y JAMA đánh giá, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ gần 200.000 người lớn (có và không mắc bệnh tim). Họ phát hiện ra rằng ăn ít nhất 2 phần (175 gram) cá dầu mỗi tuần làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim nặng ở người lớn khỏe mạnh và tỷ lệ tử vong ở những người đã mắc bệnh tim.

cá mòi đóng hộp và nĩa
Shutterstock

“Ăn nhiều cá mòi có thể góp phần làm bùng phát bệnh gút ở những người bị bệnh gút và một số loại cá mòi đóng hộp có thể có hàm lượng natri cao”. Emma Laing, Tiến sĩ, RDNngười phát ngôn quốc gia của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng.

Bệnh gút là một dạng viêm khớp đặc biệt gây đau đớn. Các cơn bùng phát có thể được cảm thấy như đau, rát và đau ở các khớp như ngón chân cái, mắt cá chân hoặc đầu gối. Một nguyên nhân khiến bệnh gút bùng phát là do chế độ ăn nhiều purin – một chất tự nhiên phân hủy thành axit uric trong cơ thể. Các cuộc tấn công của bệnh gút xảy ra khi các tinh thể axit uric tích tụ trong khớp, gây ra tình trạng viêm và đau dữ dội.

ĐỌC THÊM:  5 tác dụng phụ đáng ngạc nhiên của việc ăn bánh gạo, các chuyên gia dinh dưỡng nói

Cá mòi, cá cơm, trai, cá hồi và thịt đỏ đều chứa nhiều purin. Điều này không có nghĩa là bạn không thể ăn cá mòi, nhưng bạn có thể cần phải thận trọng về lượng bạn ăn và phần còn lại của chế độ ăn uống của bạn. Nếu bạn bị bệnh gút, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng vì bạn có thể cần hạn chế ăn cá mòi hoặc điều chỉnh chế độ ăn uống tổng thể của bạn để phù hợp với chúng, Laing gợi ý.

cá mòi nướng trên đĩa với chanh
Shutterstock

Cùng với canxi, vitamin D, axit béo omega-3 và protein, cá mòi là nguồn cung cấp vitamin B12 tuyệt vời. Một lon cá mòi có 343% DV của bạn cho vitamin B12.

Sự thiếu hụt vitamin tan trong nước này thường thấy nhất ở người lớn tuổi, những người bị bệnh thiếu máu ác tính (một bệnh ngăn dạ dày hấp thụ B12), những người mắc các bệnh dạ dày khác nhau và những người ăn chay hoặc thuần chay. Không đủ vitamin B12 có thể dẫn đến mệt mỏi, khó thở và ít năng lượng.

Mặc dù vitamin B12 trong cá mòi không giúp bạn tăng cường năng lượng tức thì như caffeine, nhưng bao gồm chúng và các nguồn cung cấp B12 khác và protein chất lượng cao trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn một cách thường xuyên.