Nếu bạn thường xuyên bị đau hoặc sưng khớp, bạn sẽ biết cảm giác thất vọng tột độ khi bùng phát đột ngột. Mặc dù có nhiều lý do khiến ai đó có thể bị đau khớp liên tục, nhưng một trong những lý do phổ biến nhất là viêm khớp.

Bạn có thể nghĩ viêm khớp chỉ là một bệnh đơn lẻ, nhưng thực tế có hơn 100 loại viêm khớp mà ai đó có thể mắc phải, và tất cả chúng đều liên quan đến đau khớp hoặc bệnh khớp.

Mặc dù đây là một căn bệnh vô cùng khó chịu khi phải sống chung, nhưng có nhiều cách để giảm bớt cơn đau và kiểm soát các đợt bùng phát sưng khớp, và một trong những cách bạn có thể thực hiện là thông qua chế độ ăn uống của mình.

Để tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với các triệu chứng viêm khớp, chúng tôi đã nói chuyện với Trista tốt nhất, MPH, RD, LDmột chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Balance One bổ sung về những loại thực phẩm tồi tệ nhất để ăn có thể khiến cơn đau khớp của bạn tồi tệ hơn.

Đọc tiếp và để biết thêm các mẹo ăn uống lành mạnh, hãy xem 7 Thói quen Ăn sáng Tốt nhất để Điều trị Viêm khớp.

đồ ăn vặt có đường
Shutterstock

Best nói: “Nên tránh hoặc giảm carbs tinh chế và đường bổ sung trong chế độ ăn uống của bệnh nhân viêm khớp, bởi vì chúng có khả năng gây viêm cao và cả hai đều có thể gây bùng phát viêm khớp hoặc làm trầm trọng thêm cơn đau bùng phát hiện tại”.

Trong một cuộc khảo sát đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, món tráng miệng và đồ uống có đường là một trong những món hàng đầu được báo cáo về việc làm cho các triệu chứng khớp của những người tham gia trở nên tồi tệ hơn.

ĐỌC THÊM:  Chuyên gia dinh dưỡng cho biết 4 loại rau tốt nhất để giữ cho bộ não của bạn trẻ

Điều này không có nghĩa là bạn cần phải từ bỏ món tráng miệng mãi mãi, nhưng bạn nên theo dõi lượng đường bổ sung mà bạn đang tiêu thụ và có thể chọn các loại đường tự nhiên như trái cây khi bạn có thể.

các loại bánh ngọt và bánh mì

Đối với những người bình thường không bị viêm khớp, thực phẩm chất lượng tốt, có chứa gluten có thể hoàn toàn tốt và an toàn để tiêu thụ. Thật không may, đối với những người bị đau khớp liên tục, gluten có thể là một yếu tố góp phần khiến họ bùng phát.

Gluten và các sản phẩm có chứa lúa mì đã được phát hiện là có thể dẫn đến viêm theo thời gian, và tình trạng viêm liên quan trực tiếp đến đau và sưng khớp. Trong một báo cáo được xuất bản trong Open Rheumatology Journalngười ta kết luận rằng chế độ ăn không chứa gluten dựa trên thực vật có tác động tích cực đến việc giảm các triệu chứng viêm khớp và đau khớp.

Tuy nhiên, chúng tôi chắc chắn không gợi ý rằng chỉ bất cứ ai ăn không chứa gluten. Các sản phẩm chứa gluten có thể có hàm lượng chất xơ hữu ích cho những người không mắc bệnh viêm khớp hoặc bệnh tự miễn dịch khác.

đồ ăn nhanh
Shutterstock

Thực phẩm chế biến cao có thể ngon và hợp túi tiền, nhưng thực phẩm này chứa đầy những tác dụng phụ tiêu cực, bao gồm khả năng làm cho tình trạng đau và viêm khớp trở nên tồi tệ hơn.

Dựa theo Đánh giá cộng đồng tự động, thực phẩm chế biến được biết là làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp bằng cách góp phần vào các yếu tố như tăng cân nặng và gia tăng chứng viêm. Giống như bất kỳ thứ gì trong danh sách này, chúng tôi không khuyên bạn không bao giờ được ăn thực phẩm đã qua chế biến nữa, nhưng thay vào đó, bạn nên hạn chế tiêu thụ khi có thể để giảm sưng khớp.

ĐỌC THÊM:  Chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Loại trái cây tốt nhất số 1 để giữ cho bộ não của bạn trẻ

LIÊN QUAN: 4 thói quen ăn uống tốt nhất để giảm đau mãn tính

Thịt đã chế biến xúc xích xúc xích xúc xích thịt đỏ thịt nguội
Shutterstock

Thường xuyên chuyển các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến của bạn sang các loại protein có nguồn gốc thực vật có thể giúp giảm sưng và các triệu chứng đau của bệnh viêm khớp. Theo Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳtiêu thụ nhiều thịt đỏ hơn có liên quan đến chứng viêm nhiều hơn. Biên giới trong dinh dưỡng cũng kết luận rằng giảm thịt đỏ và ăn thực vật có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp.

Bạn không cần phải nói lời tạm biệt với bất kỳ loại thực phẩm nào trong số này mãi mãi, nhưng giảm đáng kể lượng tiêu thụ sẽ giúp giảm đau khớp và hy vọng sẽ giúp bạn giảm đau lâu dài.