Gan là một cơ quan thiết yếu với nhiều chức năng bao gồm hỗ trợ tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn, lưu trữ vitamin và khoáng chất, làm sạch độc tố khỏi máu và tổng hợp protein. Mặc dù gan có khả năng duy nhất để tự tái tạo sau khi bị tổn thương, nhưng nó không phải là bất khả chiến bại, và lựa chọn thực phẩm và đồ uống của bạn có thể có tác động lớn đến cơ quan này.

Có rất nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho gan, trong đó có một nhóm thực phẩm đặc biệt quan trọng là rau củ quả. Đọc để biết bốn loại rau tốt nhất cho gan của bạn, và để biết thêm, đừng bỏ lỡ Thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm mỡ gan, các chuyên gia dinh dưỡng nói.

củ cải
Shutterstock

Một số người có thể nghĩ rằng hương vị của loại rau này hơi quá “đất” và mặc dù nó có thể không hấp dẫn vị giác của mọi người, nhưng củ cải đường lại chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe gan của bạn. Nghiên cứu chỉ ra rằng nước ép củ dền là một thức uống “tăng cường sức khỏe” và “ngăn ngừa bệnh tật” và có thể đặc biệt hữu ích cho sức khỏe của gan. Một nghiên cứu đã đặc biệt xem xét tác động của củ dền đối với sức khỏe của gan và phát hiện ra rằng nước ép củ dền có thể giúp bảo vệ gan chống lại một số loại chất gây ung thư.

Trong khi còn nhiều điều cần tìm hiểu về tác động của củ dền đối với gan, dữ liệu hiện tại cho thấy một số chất chống oxy hóa được tìm thấy trong củ dền đỏ, được gọi là betalain, có đặc tính chống ung thư và chống viêm. Điều quan trọng cần lưu ý là phát hiện này dành riêng cho củ dền đỏ và các loại củ cải khác, như củ cải vàng, có thể không có cùng mức độ chống oxy hóa.

Ăn cái này !: Rang và ngâm là những cách phổ biến nhất để ăn củ cải đường, trong khi nước ép củ dền cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất có trong củ cải đường.

bông cải xanh
Shutterstock

Tất nhiên, tất cả các loại rau đều là loại rau tốt, nhưng các chất dinh dưỡng cụ thể được tìm thấy trong các loại rau họ cải — như bông cải xanh — dường như đặc biệt hữu ích cho sự toàn vẹn của gan. Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy những người được cho ăn bông cải xanh có chỉ số gan tích cực hơn và tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và khối u gan thấp hơn. Trong khi cơ chế chính xác của kết quả này chưa được xác nhận, các hợp chất thực vật độc đáo được tìm thấy trong bông cải xanh và các loại rau họ cải khác rất có thể.

ĐỌC THÊM:  12 Người Không Nên Uống Cà Phê Theo Các Chuyên Gia Dinh Dưỡng

Ăn cái này !: Bông cải xanh có thể được thưởng thức sống hoặc nấu chín và thậm chí có thể được cắt nhỏ để thưởng thức như một món ăn. Nó cũng có thể là một phần bổ sung cho các món ăn nhanh và mì ống hoặc thêm vào món salad hoặc dùng như một món ăn phụ — có rất nhiều cách để kết hợp bông cải xanh vào kế hoạch bữa ăn của bạn.

LIÊN QUAN: Tôi đã đi tắm bằng bông cải xanh, và nó đã thay đổi cơ thể tôi trở nên tốt đẹp hơn

bắp cải Brucxen
Shutterstock

Một loại rau họ cải khác, cải Brussels đã trở thành một loại rau phổ biến hơn trong những năm gần đây, và vì lý do chính đáng. Trong khi cải Brussels có thể cải thiện tiêu hóa và cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất, chúng cũng chứa các hợp chất có nguồn gốc thực vật đã được chứng minh là hỗ trợ chức năng gan.

Trong một nghiên cứu, Brussels thô cho chuột ăn dường như làm tăng mức độ của các enzym giải độc trong gan và phổi. Có vẻ như các đặc tính khử độc này cao nhất ở Brussels chưa nấu chín; tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng ngay cả khi được nấu chín, cải Brussels vẫn duy trì khả năng tạo ra các enzym giải độc này. Glucosinolate là một hợp chất độc đáo được tìm thấy trong các loại rau họ cải, có liên quan đến các phản ứng enzym có thể giải độc các hợp chất gây ung thư trong cơ thể.

Ăn cái này !: Cải Brussels thường được thưởng thức nhất sau khi rang, xào hoặc hấp; tuy nhiên, có thể có lợi nếu kết hợp thêm Brussels thô vào chế độ ăn uống của bạn. Brussels cạo râu có thể dễ dàng được thêm vào món salad để tăng thêm độ giòn và tăng chất dinh dưỡng.

ĐỌC THÊM:  Hãy tin tưởng chúng tôi khi chúng tôi nói đây là loại bánh mì lành mạnh nhất để mua
cải xoăn và rau bina
Shutterstock

Nhóm rau này bao gồm cải xoăn, rau bina và rau cải thìa, có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe gan. Giống như các loại rau khác trong danh sách này, rau xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do nguy hiểm.

Ngoài việc làm giảm tác động của các gốc tự do trong cơ thể, một số loại rau xanh, như rau bina, dường như cung cấp nhiều lợi ích cụ thể hơn cho gan. Một nghiên cứu gần đây cho thấy ăn rau chân vịt sống làm giảm nguy cơ mắc NAFLD, và những người tham gia càng ăn nhiều rau chân vịt thì nguy cơ mắc bệnh càng thấp. Trong khi rau bina nấu chín vẫn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, như chất xơ, trong nghiên cứu này, rau bina nấu chín không có tác động đáng kể đến việc giảm nguy cơ NAFLD.

Ăn cái này !: Rau lá xanh có thể được thêm vào món salad hoặc sinh tố để thưởng thức sống, hoặc chúng có thể được nấu chín theo nhiều cách khác nhau. Trong khi nghiên cứu này tập trung đặc biệt vào rau bina, tất cả các loại rau lá xanh đều chứa chất diệp lục, một hợp chất có thể hỗ trợ gan trung hòa các hợp chất và hóa chất độc hại.