Bất kể bạn là sinh viên năm nhất, người đang thực hiện bước đầu tiên trong việc viết luận hay một sinh viên sau đại học có kinh nghiệm chuẩn bị cho ấn phẩm đầu tiên của mình, việc chỉnh sửa tài liệu và hiệu đính là rất quan trọng nếu bạn muốn đạt được kết quả hoàn hảo. Mỗi bài luận bạn viết nên được kiểm tra xem có bất kỳ lỗi ngữ pháp, dấu câu và chính tả nào, chưa kể đến việc tinh chỉnh một tài liệu nháp để cải thiện tính liên kết, sự trôi chảy và dễ đọc.

Nếu bạn chưa quen với việc viết tiểu luận, tốt hơn hết bạn nên thuê các chuyên gia để giúp bạn trong việc chỉnh sửa tiểu luận, bởi vì đây là một quá trình khá phức tạp. Để làm cho bài luận của bạn trông hoàn hảo, bạn phải nắm rõ các bí mật và các thành phần chính của các kiểu chỉnh sửa cơ bản. Chúng ta hãy xem xét các công cụ chỉnh sửa thường được sử dụng bởi các chuyên gia.

Các bước chính của việc chỉnh sửa là gì?

Các biên tập viên trình độ cao thường thực hiện bốn giai đoạn đánh bóng bài luận:

 1. Chỉnh sửa cấu trúc – nhằm mục đích cải thiện chất lượng chung của văn bản: cấu trúc, luồng nội dung, giọng điệu và phong cách của văn bản. Ở giai đoạn này, bạn nên đánh dấu và loại bỏ các sai sót về logic, sự dư thừa và lặp lại trong văn bản.
 2. Chỉnh sửa nội dung hoặc nội dung – phân tích tổ chức, khả năng đọc, sự rõ ràng và dòng chảy của bài luận. Bước này bao gồm cải thiện quá trình chuyển đổi đoạn văn và kiểm tra tính mạch lạc và độ chính xác.
 3. Chỉnh sửa bản sao – cải thiện tính dễ đọc và rõ ràng, sửa lỗi và các vấn đề với độ chính xác trong bài luận. Người biên tập cố gắng giữ thông điệp và giọng văn ban đầu của tác giả, tránh diễn đạt quá dài hoặc khó hiểu, đồng thời kiểm tra xem giọng điệu và phong cách của bài luận có nhất quán và phù hợp với đối tượng mục tiêu hay không.
 4. Chỉnh sửa dòng hoặc hiệu đính – xem qua “từng dòng một” của bài luận, người biên tập sẽ kiểm tra chặt chẽ cách diễn đạt nghe có vẻ sáo rỗng và sửa các lỗi đã bỏ sót trong các giai đoạn chỉnh sửa trước đó.
ĐỌC THÊM:  Pixel Buds Pro mới sử dụng AirPods Pro như một gói cao cấp

Cạm bẫy của việc chỉnh sửa bài luận của riêng bạn

Như bạn thấy, đôi khi quá trình chỉnh sửa và đánh bóng văn bản có thể mất không ít thời gian hơn so với việc viết nó. Ngoài ra, nếu bạn tự biên tập bài luận của mình, bạn có thể gặp phải những vấn đề sau:

 • Bạn không còn nhận thấy lỗi liên tục có cùng một văn bản trước mắt bạn;
 • Bạn có nguy cơ đánh mất bức tranh lớn, tập trung nhiều hơn vào các thành phần của bài luận, chứ không phải cấu trúc của nó;
 • Bạn không có kinh nghiệm trong việc chỉnh sửa, vì vậy bạn thực sự không biết phải tìm kiếm những gì.

Mẹo và thủ thuật để tự chỉnh sửa

Để tránh những rủi ro nêu trên, chúng tôi cung cấp cho bạn một số mẹo để chỉnh sửa hiệu quả các bài luận của riêng bạn:

 • Thực hiện các thay đổi trực quan (cỡ chữ, kiểu hoặc màu) để bạn có thể chuyển sự chú ý sang các phần có vấn đề.
 • Yêu cầu ai đó đọc to tác phẩm của bạn để nghe nó thực sự phát ra âm thanh như thế nào và kích hoạt chế độ quan trọng.
 • Hãy dành cho mình 24 giờ giải lao để nhìn bài luận của mình theo một cách khác, rõ ràng hơn.
 • Sử dụng danh sách kiểm tra để đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất kỳ giai đoạn chỉnh sửa nào.
 • Kiểm tra bài luận của bạn từ dưới lên để bạn có thể tập trung vào các loại lỗi khác nhau thay vì chú ý đến kết nối của các đoạn văn.
ĐỌC THÊM:  Đây là giá TV Bravia 8K và QD-OLED mới của Sony sẽ có giá bao nhiêu

Việc chỉnh sửa bài luận có vẻ phức tạp, nhưng hãy chắc chắn rằng: nó sẽ mang lại hiệu quả với văn bản bóng bẩy và đẹp mắt.