Bạn muốn phát triển doanh nghiệp nhỏ của mình? Hoặc có lẽ bạn chỉ đang cố gắng giữ chân những khách hàng mà bạn đã có? Dù bằng cách nào, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngân sách là vấn đề lớn nhất. Dường như không bao giờ có đủ tiền để thúc đẩy mọi ý tưởng hoặc kế hoạch phát triển của bạn.

Tôi đã dành hơn 12 năm làm việc với các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ để giúp họ tối ưu hóa ngân sách của mình và thu được nhiều hơn từ mỗi đô la họ chi cho hoạt động tiếp thị. Làm điều này đã giúp tôi hiểu chiến thuật tiếp thị nào mang lại ROI lớn nhất cho ngân sách nhỏ nhất.

Bạn có thể bắt đầu tự mình thực hiện các chiến thuật này hoặc thuê ngoài, tùy thuộc vào cách ngân sách của bạn được cấu trúc và năng lực nội bộ của bạn là gì. Trước khi chúng ta tìm hiểu kỹ, một lời cảnh báo cuối cùng: những chiến thuật này phù hợp để tăng trưởng lâu dài, cho các công ty muốn phát triển bền vững và tiếp tục phát triển trong nhiều năm. Chúng là những khối xây dựng bạn cần cho một nền tảng vững chắc.

Để giúp bạn dễ dàng lướt qua, chúng được chia thành các khu vực lớn hơn, tổng quát hơn.

Tiếp thị nội dung và SEO

Đây là sân chơi yêu thích của tôi và là cách tôi đã phát triển một cách hữu cơ hai doanh nghiệp, vì vậy bạn sẽ thấy khá nhiều ý tưởng ở đây.

 1. Bắt đầu viết blog. Nếu bạn chưa có. Nếu bạn có, hãy biến nó thành một việc thường xuyên. Không đổi là điều quan trọng nhất ở đây.
 2. Luôn tối ưu hóa nội dung của bạn cho các công cụ tìm kiếm. Bạn không cần đặt SEO trở thành ưu tiên hàng đầu nếu các chiến thuật khác có tiềm năng tốt hơn, nhưng KHÔNG BAO GIỜ bị tổn hại khi có nội dung được tối ưu hóa. Lưu lượng truy cập tự nhiên là một mỏ vàng có thể tiếp tục phát triển trong nhiều năm tới.
 3. Sử dụng lại nội dung của bạn. Biến các bài đăng trên blog thành sách điện tử hoặc đồ họa thông tin, sách trắng thành podcast, bài đăng trên blog thành video, v.v. Bạn sẽ làm được nhiều việc hơn với ít hơn, một điều cần thiết nếu bạn có ngân sách eo hẹp. Thêm ý tưởng cho việc định vị lại nội dung tại đây.
 4. Tập trung nhiều hơn vào nội dung thường xanh, loại không có ngày hết hạn. Đó là công cụ tốt nhất để thiết lập bạn như một nhà lãnh đạo tư tưởng. Nhưng cũng:
 5. Thỉnh thoảng xuất bản nội dung phù hợp với tin tức, phù hợp với thời gian. Các sự kiện thế giới, bình luận về tin tức và sự phát triển trong ngành của bạn, tận dụng xu hướng hiện tại – tất cả đều tuyệt vời để thu hút truyền thông xã hội. Tốt nhất, không quá 10% nội dung bạn xuất bản trên trang web của mình phải nhạy cảm về thời gian.
 6. Viết blog của khách. Viết trên nền tảng của bên thứ ba thường xuyên nhất có thể. Tin tức nội bộ: Tôi xuất bản các bài viết như thế này thường xuyên và rất nhiều khách hàng của chúng tôi đã đến với chúng tôi từ một bài đăng của khách có chữ ký của tôi. Viết blog của khách là cách hiệu quả nhất về chi phí để tiếp cận khán giả mới.
 7. Nội dung tập trung vào nhóm. Giới thiệu nhóm của bạn, từng thành viên một hoặc bằng cách giải thích cách bạn làm việc. Mọi người thích xem lén quy trình làm việc của các doanh nghiệp. Thêm vào đó, điều này nhân bản hóa thương hiệu của bạn.
 8. Tạo nhiều loại nội dung. Tôi thấy các thương hiệu thường bị mắc kẹt trong một loại nội dung duy nhất. Bất kể nó hoạt động tốt như thế nào, điều quan trọng là phải đa dạng hóa. Thử nghiệm với viết blog, sách trắng, video, podcast, đồ họa thông tin và hơn thế nữa. Thời gian ngắn? Quay lại # 3 – định vị lại nội dung.
 9. Phỏng vấn nhóm của bạn và / hoặc giám đốc điều hành cấp C của bạn. Tùy thuộc vào tiếng nói thương hiệu của bạn, đây có thể là những cuộc phỏng vấn vui nhộn hoặc những cuộc phỏng vấn hoàn toàn nghiêm túc được thiết kế để định vị thương hiệu của bạn như một người dẫn đầu.
 10. Sử dụng lời chứng thực trong nội dung của bạn. Bằng chứng xã hội là điều cần thiết, vì vậy hãy tập trung vào việc thu thập phản hồi và thêm nó vào bất kỳ phần nội dung nào bạn xuất bản.
 11. Tận dụng các công cụ SEO miễn phí. Google Ads có thể cung cấp cho bạn các ý tưởng từ khóa và Google Tìm kiếm cơ bản cũng vậy. Google Search Console có thể giúp bạn tìm ra khoảng trống từ khóa. Surfer SEO có một tiện ích mở rộng miễn phí mà bạn có thể sử dụng trong trình duyệt của mình. Tìm kiếm “Các công cụ SEO miễn phí” và bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một vài viên ngọc quý của riêng mình.
 12. Đăng câu chuyện của khách hàng. Phỏng vấn khách hàng và hỏi họ xem công ty của bạn đã giúp họ như thế nào. Tốt nhất, hãy xem cuộc phỏng vấn này trên video và sau đó phiên âm nó để nhận được nhiều định dạng nội dung hơn từ nó.
 13. Xuất bản nội dung của bạn trên nhiều nền tảng. Nội dung của bạn sẽ không được tự khám phá. Sử dụng mạng xã hội, email, v.v. để quảng cáo mọi thứ bạn tạo và xuất bản. Bạn đã cân nhắc thêm một liên kết đến blog mới nhất vào chữ ký email của mình chưa?
 14. Đầu tư vào nội dung cao cấp. Vượt ra ngoài các bài đăng trên blog và xuất bản sách trắng hoặc sách điện tử hàng quý. Cho dù chúng là nội dung được kiểm soát hay được truy cập miễn phí cho tất cả mọi người, chúng sẽ thu hút rất nhiều liên kết và lượt chia sẻ.
 15. Đầu tư một số tiền nhỏ vào quảng cáo để quảng bá nội dung của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Ngay cả 5 đô la được đầu tư để tăng liên kết bài đăng blog trên Facebook có thể khơi dậy nhiều tương tác hơn và mang lại cho bạn phạm vi tiếp cận không phải trả tiền tốt hơn nhiều.
 16. Luôn liên kết nội dung của bạn. Thêm liên kết đến các bài đăng blog và trang web khác trong mọi thứ bạn xuất bản. Điều này sẽ giúp ích cho cả SEO và giữ khách truy cập lâu hơn trên trang web của bạn / giảm tỷ lệ thoát của bạn.
ĐỌC THÊM:  Google Pixel 6a chứng minh những điều tốt đẹp đến từ những gói nhỏ

Truyền thông xã hội

Hãy xem bạn có thể làm gì để tăng ROI trên mạng xã hội với một khoản đầu tư tối thiểu.

 1. Sử dụng giải pháp quản lý và tiếp thị truyền thông xã hội. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm hàng giờ mỗi tuần và nó đáng giá đến từng xu. Chúng tôi đã làm việc với Sendible trong gần 7 năm, cho cả tài khoản mạng xã hội của riêng chúng tôi và cho các tài khoản của khách hàng của chúng tôi.
 2. Memes không chỉ dành cho thanh thiếu niên. Tận dụng các xu hướng hiện tại và tạo meme của riêng bạn – bạn có thể làm điều đó miễn phí trong vài phút. Chỉ cần đảm bảo rằng chúng không gây khó chịu!
 3. Giữ mạng xã hội là con người. Đăng ảnh về nhóm của bạn thường xuyên nhất có thể.
 4. Giữ mạng xã hội trên mạng xã hội. Không, đây không phải là lỗi đánh máy. Chỉ là một lời nhắc nhở để tương tác với những người khác trên phương tiện truyền thông xã hội, không chỉ đặt lịch của bạn thành tự động đăng và quên nó đi.
 5. Xuất bản các bài đăng thúc đẩy sự tham gia. Các cuộc thăm dò và câu hỏi là những ví dụ điển hình ở đây.
 6. Yêu cầu phản hồi trên phương tiện truyền thông xã hội. Đó là một cách tuyệt vời để thu thập các đánh giá và lời chứng thực mà sau đó bạn có thể sử dụng ở mọi nơi khác.
 7. Và sau đó đăng phản hồi đó trên phương tiện truyền thông xã hội!
 8. Tiếp tục phát triển cộng đồng của bạn. Thêm liên kết vào hồ sơ mạng xã hội vào trang web của bạn và vào chữ ký email của bạn. Đầu tư số tiền nhỏ để quảng bá bài đăng hoặc trang của bạn.
ĐỌC THÊM:  SEO ở Boston: Làm thế nào để tạo một chiến lược nội dung cho SEO địa phương?

Đo lường nỗ lực của bạn

Bạn đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc vào tiếp thị. Nhưng bạn có thật sự biết những gì hiệu quả và những gì không?

 1. Thêm Google Analytics vào trang web của bạn. Và đừng quên đặt mục tiêu và theo dõi phần nội dung nào của bạn thu hút được nhiều nhất.
 2. Theo dõi tất cả khách hàng của bạn đến từ đâu. Liên kết được cá nhân hóa, liên kết giới thiệu, báo cáo Google Ads hoặc chỉ cần hỏi thẳng họ là tất cả những cách tuyệt vời để biết kênh nào của bạn có ROI tốt nhất.
 3. Đo lường tỷ lệ chuyển đổi của mọi chiến thuật tiếp thị bạn sử dụng.
 4. Đừng quên đo giá trị thực. Có lẽ SEO của bạn mang lại rất nhiều lưu lượng truy cập. Nhưng bạn thực sự đang chuyển đổi / kiếm tiền từ bao nhiêu lưu lượng truy cập đó?
 5. Tính giá trị lâu dài trung bình của khách hàng của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ biết ROI chính xác của hoạt động tiếp thị của mình. Phần thưởng: bạn cũng sẽ biết liệu bạn có nên đầu tư phần lớn ngân sách của mình vào việc thu hút khách hàng mới hay bán thêm / bán kèm cho những khách hàng hiện có hay không.
 6. Giảm giá hay không giảm giá? Chạy thử nghiệm A / B của một sản phẩm hoặc dịch vụ giảm giá / không giảm giá để tìm hiểu xem đối tượng của bạn có nhạy cảm với giá hay không.
 7. Đo lường sự hài lòng của khách hàng.

Nhận trợ giúp khi bạn cần

Các doanh nghiệp nhỏ hầu như luôn luôn thiếu nhân sự. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên trì hoãn kế hoạch phát triển của mình. Không phải lúc nào bạn cũng cần tuyển dụng nội bộ. Trên thực tế, đôi khi việc thuê ngoài sẽ dễ dàng hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Đây là nơi để bắt đầu:

 1. Thuê ngoài viết nội dung và viết quảng cáo. Chúng tốn nhiều thời gian và thường xuyên hơn là một góc nhìn bên ngoài gần với những gì khách hàng của bạn thực sự muốn xem / đọc. Kiểm tra dịch vụ viết nội dung của đại lý của tôi!
 2. Gia công thiết kế đồ họa. Bạn có thể không cần một nhà thiết kế toàn thời gian, nhưng có một người mà bạn có thể chuyển giao các dự án sẽ rất hữu ích. Hình ảnh được tạo chuyên nghiệp trông đẹp hơn trên trang web của bạn và trên phương tiện truyền thông xã hội!
 3. Làm việc với các đại lý hoặc dịch giả tự do cho các dự án nhỏ. Nếu không ai trong nhóm của bạn có thể tìm thấy thời gian để hoàn thành một việc gì đó, bạn luôn có thể thuê một người làm việc tự do hoặc một công ty chuyên môn thuê công việc đó.
 4. Thuê ngoài chỉnh sửa video. Quá tốn thời gian để thực hiện tại nhà.

Đó là nó! Đây là danh sách các ý tưởng tiếp thị mà bạn có thể bắt đầu thực hiện ngay lập tức để thúc đẩy sự phát triển của mình. Không cái nào trong số chúng quá đắt (hầu hết chúng đều miễn phí!) Và chúng đã được chứng minh là có hiệu quả!

Sở thích của bạn là gì?