Điều tự nhiên là não của bạn già đi theo thời gian, giống như phần còn lại của cơ thể. Tuy nhiên, chế độ ăn uống và lối sống của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ lão hóa não của bạn. Một số thói quen có thể làm chậm quá trình lão hóa não, trong khi những thói quen khác có thể đẩy nhanh quá trình này.

Như với hầu hết các lựa chọn chế độ ăn uống và lối sống, điều độ là chìa khóa; bạn không nên tước đoạt thời gian của bản thân, nhưng khi bạn có thói quen đưa ra những lựa chọn sai lầm, mọi thứ có thể trở nên tồi tệ. Vì vậy, thỉnh thoảng tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống chứa nhiều đường sẽ không khiến não của bạn bị lão hóa sớm, nhưng thường xuyên tiêu thụ thêm đường với số lượng lớn có thể góp phần gây ra các biến chứng với não và sức khỏe nhận thức của bạn (chưa kể đến một loạt các vấn đề khác các vấn đề sức khỏe).

Đọc tiếp tìm hiểu thêm về một số thức uống có thể góp phần làm cho não của bạn lão hóa nhanh hơn. Và để biết thêm, hãy xem Những loại thực phẩm tồi tệ nhất làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ của bạn.

Soda có thể làm lão hóa não của bạn.

bạn bè cụng ly nước ngọt
Shutterstock

Một nghiên cứu năm 2017 được xuất bản trong Alzheimer & sa sút trí tuệ phát hiện ra rằng soda có liên quan đến quá trình lão hóa não nhanh hơn và những người tham gia uống ít nhất một soda mỗi ngày có các trường hợp giảm khối lượng não cao hơn.

Những người tham gia uống soda thường xuyên cũng có trí nhớ “theo từng giai đoạn” kém hơn – tức là trí nhớ dài hạn hơn về các sự kiện trong quá khứ.

ĐỌC THÊM:  Chuyên gia dinh dưỡng cho biết 5 cách để ngăn cơn thèm đường trước khi bắt đầu

Nhiều người trong số những người tham gia này cũng có khối lượng hồi hải mã nhỏ hơn, là một phần của não chịu trách nhiệm cho phần lớn trí nhớ và chức năng học tập của chúng ta. Khối lượng hồi hải mã của chúng ta giảm tự nhiên theo tuổi tác, nhưng nghiên cứu này cho thấy rằng việc tiêu thụ thường xuyên đồ uống có đường có thể đẩy nhanh quá trình này.

Soda ăn kiêng cũng có thể làm lão hóa não của bạn.

soda ăn kiêng
Shutterstock

Sau khi đọc về những tác động của việc uống soda đối với quá trình lão hóa não của bạn, phản ứng của đường ruột có thể cho rằng soda ăn kiêng là một lựa chọn tốt hơn. Thật không may, nghiên cứu cũng đã tìm ra mối liên hệ giữa soda ăn kiêng và sức khỏe não bộ.

Một nghiên cứu được xuất bản trong Đột quỵ phát hiện ra rằng những người tham gia đã uống một ly soda ăn kiêng hàng ngày có nguy cơ bị đột quỵ hoặc sa sút trí tuệ cao hơn gần ba lần. Những phát hiện này rất đáng ngạc nhiên và cần phải nghiên cứu thêm, đặc biệt là vì nghiên cứu lưu ý rằng họ không thể giải thích một số tình trạng mà những người tham gia có thể đã phát triển trong quá trình nghiên cứu, chẳng hạn như bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, đủ lý do để suy nghĩ lại liệu bạn có thật sự cần uống soda ăn kiêng mỗi ngày.

Rượu có thể ảnh hưởng đến não của bạn — ngay cả khi ở mức độ vừa phải.

đồ uống có cồn của nhóm người
Shutterstock

Uống quá nhiều – hoặc uống quá chén – là điều mà hầu hết mọi người đều đồng ý rằng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa não của bạn. Nhưng điều cần tranh luận là liệu rượu uống điều độ có thể ảnh hưởng đến nhận thức của bạn hay không.

Nghiên cứu hiện tại đang mâu thuẫn. Một số người sống lâu nhất trên thế giới, sống ở khu vực Blue Zone, uống một ly rượu vang đỏ thường xuyên và được biết đến là người hầu như không có trường hợp mắc bệnh Alzheimer hoặc sa sút trí tuệ.

ĐỌC THÊM:  Chuyên gia dinh dưỡng cho biết 4 loại rau tốt nhất để giữ cho bộ não của bạn trẻ

Nhưng nghiên cứu gần đây từ năm 2022 cho thấy chỉ một hoặc hai ly mỗi ngày có thể tác động tiêu cực đến não của bạn. Theo một nghiên cứu được công bố trên Thiên nhiênuống một lượng vừa phải rượu đã được phát hiện là làm co lại cả chất trắng và chất xám, vốn là những phần của não chịu trách nhiệm cho các chức năng nhận thức khác nhau.

Nghiên cứu về soda, soda ăn kiêng, rượu và mối quan hệ của chúng với quá trình lão hóa của não, có thể quá sức và trong một số trường hợp không thể kết luận được. Tốc độ lão hóa não của bạn không phụ thuộc vào bất kỳ điều gì, và việc sống trong tình trạng thiếu thốn bản thân thường xuyên là không thực tế và không lành mạnh. Nhưng giáo dục bản thân bằng những thông tin tốt nhất luôn là một ý kiến ​​hay, và nếu bạn muốn thư thái đầu óc, hãy nói chuyện với bác sĩ về những cách tốt nhất để chăm sóc sức khỏe não bộ khi bạn già đi.