Đại dịch có thể đã qua thời kỳ sơ khai, nhưng điều này không có nghĩa là chúng tôi trở lại kinh doanh như bình thường. Cuộc chiến ở Đông Âu và cái mà The Economist gọi là thảm họa lương thực sắp tới chắc chắn sẽ để lại dấu ấn.

Nếu doanh nghiệp của bạn sống sót sau đại dịch hoặc thậm chí phát triển mạnh nhờ nó – xin chúc mừng! Hãy dành một chút thời gian để tự vỗ nhẹ vào lưng, nhưng hãy đảm bảo rằng nó không quá một phút. Bởi vì, ngay cả khi bạn không ở Đông Âu hoặc kết nối với ngành công nghiệp thực phẩm theo bất kỳ cách nào, bạn vẫn sẽ phải đối mặt với một chặng đường gập ghềnh.

Các nhà kinh tế và các nhà phân tích khác có rất nhiều cách giải thích nghe có vẻ phức tạp: việc tăng lãi suất được thúc đẩy bởi nhu cầu ngăn chặn lạm phát kỷ lục, các vấn đề chuỗi cung ứng, bất ổn chính trị, năng suất cây trồng thấp do thời tiết khắc nghiệt, v.v.

Tất nhiên, mối quan tâm của họ là có cơ sở. Và tất nhiên, chúng sẽ ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, bất kể chúng ta đang ở đâu và bán những gì.

Tại sao? Bạn không cần thông dụng để giải thích điều này: khi mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn, mọi người sẽ cẩn thận hơn rất nhiều với những gì họ đang chi tiêu với mức lương đang giảm dần.

Bạn có đang theo đường lối của một hiệu ứng Domino?

Lo ngại lạm phát đang gia tăng ở khắp mọi nơi. Nếu chúng ta vượt qua điểm đó, chúng ta có thể bắt đầu suy nghĩ về cuộc khủng hoảng năm 2008 một cách trìu mến. Nhưng tôi không thích các kịch bản về ngày tận thế, vì vậy tôi sẽ tập trung vào những gì chúng ta làm biết.

Năm 2022 chắc chắn không phải là năm tốt đẹp như chúng tôi mong đợi. Sau khi làn sóng nhiệt tình ban đầu về các hạn chế liên quan đến đại dịch được dỡ bỏ hầu như ở bất kỳ đâu, mọi người bắt đầu thận trọng hơn với cách họ chi tiêu.

Ít nhà đẹp hơn để nhường chỗ cho các hóa đơn điện nước ngày càng tăng. Trong thế giới kinh doanh, rất nhiều chủ sở hữu công ty sẽ trì hoãn kế hoạch mở rộng của họ vô thời hạn. Ngoài ra, nếu bạn đang ở trong lĩnh vực B2B, hãy xem xét kỹ những người bạn đang phục vụ.

ĐỌC THÊM:  Family Guy gặp Mario Kart trong trò chơi đua xe mới của Apple Arcade

Họ có phải là những công ty có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng không? Nếu vậy, làm thế nào bạn có thể hỗ trợ họ?

Nếu không, hãy tạo một kế hoạch dự phòng. Năm 2022 có thể là năm của sự biến động của các khách hàng lớn.

Dưới đây là những gì bạn có thể làm để ngăn chặn thua lỗ và thậm chí phát triển doanh nghiệp của mình.

Cách tìm kiếm sự chắc chắn cho doanh nghiệp của bạn trong một thế giới không chắc chắn

Không ai trong chúng tôi biết điều gì sẽ xảy ra (nếu bạn có đang làm việc quả cầu pha lê ma thuật, vui lòng cho tôi biết trong phần bình luận, tôi rất muốn đặt dịch vụ của bạn). Đùa sang một bên, bạn vẫn có thể phát triển mạnh trong điều kiện khí hậu không chắc chắn. Bắt đầu ở đây:

1. Đánh giá lại… Mọi thứ

Điều gì xảy ra nếu khách hàng của bạn rời đi? Bạn có kế hoạch tìm kiếm cái mới không?

Lý tưởng nhất là bạn không bao giờ ngừng tìm kiếm khách hàng mới, bất kể lĩnh vực bạn đang làm. Bây giờ, chiến thuật này quan trọng hơn bao giờ hết.

Đánh giá lại chiến lược tiếp thị của bạn – nó có thể dễ dàng mở rộng quy mô và thích ứng với tình huống khủng hoảng không?

Còn nhân viên của bạn thì sao? Họ có đủ hài lòng với công ty của bạn để vượt qua sự cam chịu và gắn bó với bạn ngay cả khi mọi thứ trở nên rắc rối hơn không?

Nếu không, đã đến lúc bắt đầu xây dựng các chiến lược mới. Bây giờ, trước khi bạn đang ở giữa cuộc khủng hoảng. Đầu làm mát sẽ luôn chiếm ưu thế, vì vậy đừng đợi áp lực tăng lên.

2. Đưa ra những cách mới để giữ chân khách hàng hiện tại

Việc bán cho khách hàng hiện tại dễ dàng hơn nhiều (và rẻ hơn!). Nhưng chỉ trong số những khách hàng đó hài lòng với những gì họ nhận được từ bạn.

Không chắc? Bắt đầu hỏi.

Khi có câu trả lời, hãy nghĩ về các cách để cải thiện dịch vụ của bạn, thêm phần thưởng bổ sung hoặc tạo phiếu mua hàng mới phù hợp hơn với tình hình hiện tại.

Giảm giá theo gói, chương trình khách hàng thân thiết, tiền thưởng giới thiệu, dịch vụ khách hàng VIP cho những khách hàng tốt nhất của bạn – tất cả đều là những điểm khởi đầu tốt để thể hiện rằng bạn quan tâm đến khách hàng của mình chứ không chỉ tiền mặt mà họ mang về.

ĐỌC THÊM:  Web 3.0 được hỗ trợ bởi Blockchain và tác động của nó đối với doanh nghiệp

3. Hỗ trợ khách hàng của bạn theo nhiều cách hơn một

Bạn có thể có bộ phận hỗ trợ khách hàng tuyệt vời, nhưng còn cách tiếp cận chủ động thì sao? Nếu bạn đã có một số dữ liệu về hành vi, điểm đau và nhu cầu của khách hàng, thì bạn phải biết điều gì khiến họ lo lắng.

Bạn có thể không ngăn chặn được lạm phát cho họ, nhưng bạn có thể hỗ trợ họ theo những cách khác. Ví dụ: rất nhiều khách hàng của đại lý của tôi đã bắt đầu cung cấp nội dung miễn phí giúp khách hàng của họ điều hướng trong năm (kỳ lạ) này.

Chắc chắn có rất nhiều cách để thể hiện sự ủng hộ và thông báo cho mọi người. Dưới đây là một số nguồn cảm hứng từ nội dung của khách hàng của chúng tôi:

  • Giải thích những gì công ty của bạn làm để giảm lượng khí thải carbon (phần thưởng: thêm ý tưởng mà độc giả của bạn cũng có thể thực hiện).
  • Đưa ra các ý tưởng về luồng doanh thu mới được kết nối với thị trường ngách của bạn.
  • Đơn giản hóa các kế hoạch đăng ký của bạn và cung cấp phần thưởng cho khách hàng thân thiết (một số khách hàng của SaaS đã bắt đầu triển khai điều này).
  • Kể câu chuyện của riêng bạn về xoay vòng. Hãy cởi mở với độc giả của bạn và truyền cảm hứng cho họ bằng cách giải thích cách bạn đối mặt với những khó khăn trong quá khứ.
  • Giới thiệu nhóm của bạn trên blog của bạn hoặc trên phương tiện truyền thông xã hội. Điều này sẽ giúp nhân bản hóa thương hiệu của bạn.

Cần trợ giúp với nội dung được đọc và chuyển đổi hoặc với một bản sửa đổi chiến lược tiếp thị của bạn? Nhóm của tôi và tôi chỉ cách một cú nhấp chuột.