Bo mạch chủ của máy tính là một trong những thành phần quan trọng nhất, nếu không muốn nói là quan trọng nhất, trong máy tính của bạn. Mặc dù bo mạch chủ là thứ bắt buộc đối với máy tính, nhưng chúng thường rất khó khắc phục sự cố, điều này khiến một số người dùng máy tính sợ hãi khi chạm vào nó, chưa nói đến việc cố gắng thay thế một chiếc. Trong những trường hợp hiếm hoi, bạn thậm chí có thể gặp sự cố bo mạch chủ với một PC mới – bao gồm lỗi khởi động lại ngẫu nhiên, từ chối khởi động và các sự cố liên tục dẫn đến các trường hợp ngoại lệ nghiêm trọng và thông báo lỗi lỗi bảo vệ chung.

Đây là ba đơn giản sửa chữa bo mạch chủ máy tính giải pháp bạn có thể thử cho mình. Nếu những mẹo này không hiệu quả, hãy ghé thăm cửa hàng sửa chữa điện tử tại địa phương của bạn, chẳng hạn như sửa chữa điện thoại Burnaby, sửa chữa điện thoại Calgarysửa chữa điện thoại Surrey để được hỗ trợ!

Các thành phần được cài đặt không đúng cách

Các thành phần có thể khiến bo mạch chủ bị trục trặc nếu chúng không được lắp đặt đúng cách. Trong một số trường hợp, máy tính của bạn thậm chí có thể không vượt qua được POST (một cơ chế tự kiểm tra được PC sử dụng trong quá trình khởi động) hoặc thậm chí không bật được. Thủ phạm tiềm ẩn bao gồm bộ xử lý, card màn hình và RAM.

Vị trí đặt card màn hình và RAM không đúng cách có thể là nguyên nhân dẫn đến sự cố của bạn, vì các vấn đề trong những khu vực đó rất dễ bị bỏ qua. Bạn nên đánh giá card màn hình và đảm bảo rằng nó được đặt đồng đều trên chiều rộng của khe cắm PCI-Express. Sau đó, ấn mạnh xuống để chắc chắn.

Khe cắm RAM có hai cánh nhựa có thể chụp qua các cạnh của mỗi thanh bộ nhớ. Chúng phải được dựng thẳng đứng 90 độ so với bề mặt của bo mạch chủ và được chèn an toàn xung quanh các tab ở mỗi bên của thanh RAM. Nếu một hoặc cả hai cánh hơi lệch, RAM không được lắp đúng cách.

ĐỌC THÊM:  Cuộc cách mạng tự động hóa đang thay đổi lao động

Việc cài đặt bộ xử lý đúng cách khó hơn nhiều nhưng đáng để kiểm tra nếu bạn thực sự bối rối. Các chân và khe cắm trên bộ xử lý và bo mạch chủ phải được xếp đúng hàng. Sau khi được lắp vào, bộ xử lý phải nằm phẳng trên bề mặt của ổ cắm. Bộ tản nhiệt của bộ xử lý cũng phải gắn chặt.

Không đủ điện

Đúng vậy, liệt kê “kiểm tra nguồn” như bước đầu tiên trong bất kỳ hướng dẫn nào là hơi sáo rỗng, nhưng đây là điều tuyệt đối bắt buộc vì bo mạch chủ không chỉ có một kết nối nguồn mà là hai. Có một đầu nối 20 đến 24 chân chính và một đầu nối bốn hoặc tám chân thứ hai được giấu trong ổ cắm bộ xử lý. Nhiều người quên đầu nối thứ hai – chúng tôi đã làm điều đó trước đây trong những ngày đầu xây dựng PC, vì vậy bạn nên kiểm tra để đảm bảo rằng cả hai đều được cắm đúng cách. Rút phích cắm và cắm lại nếu bạn không chắc chúng đã được lắp tốt như thế nào.

Đảm bảo rằng cả hai phích cắm đều được đặt hoàn toàn và khớp đúng với dây cấp nguồn chính xác. Điều này sẽ giải quyết nhiều vấn đề, đặc biệt là những vấn đề xuất hiện khi lắp đặt bo mạch chủ mới lần đầu tiên. Bạn cũng nên cân nhắc việc chạy chẩn đoán phần cứng và tiện ích nếu có thể làm như vậy trên PC của mình, chẳng hạn như Công cụ chẩn đoán bộ xử lý Intel, CPU-Z và Kiểm tra hiệu suất PassMark.

Một mạch ngắn

Bo mạch chủ chứa đầy tụ điện và các kết nối hàn giúp định tuyến dữ liệu và nguồn điện từ phần này sang phần khác của bo mạch. Như bạn có thể nhận thấy, bo mạch chủ được giữ ở phía trên so với vỏ máy tính bằng một loạt “chân đế” vít dày khoảng một phần tư inch. Những điều này tồn tại bởi vì bo mạch chủ có thể bị chập nếu nó tiếp xúc với các thành phần kim loại khác – khiến các tụ điện bị nổ, phồng lên và thậm chí là rò rỉ chất lỏng – điều này khiến việc kiểm tra vật lý các thành phần rất quan trọng để chẩn đoán các vấn đề. Tuy nhiên, trừ khi bạn cực kỳ tự tin với kỹ năng sử dụng súng hàn của mình, việc thay thế các tụ điện của bạn là tốt nhất để các chuyên gia thực hiện.

ĐỌC THÊM:  Truyền cuộc gọi trên trang web: Xem xét cơ hội mới

Bo mạch chủ gặp sự cố ngắn có thể không vượt qua được POST, có thể hoàn thành POST nhưng sau đó hoạt động thất thường hoặc có thể khởi động nhưng sau đó gặp sự cố ngẫu nhiên. Không thể vượt qua quá trình POST là triệu chứng thường xuyên nhất, nhưng các tình huống khác có thể xảy ra ngay cả khi chỉ có tiếp xúc không thường xuyên giữa bo mạch chủ và vỏ máy.

Kiểm tra cách lắp đặt bo mạch chủ của bạn. Kiểm tra xem bạn đã sử dụng các chân đế giúp bo mạch chủ không tiếp xúc với vỏ máy hay chưa và đảm bảo rằng mọi bộ phận không được hỗ trợ của bo mạch chủ không bị cong về phía bên trong thùng máy. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem tất cả các dây bên trong có được che chắn đúng cách bằng lớp cao su hoặc nhựa bên ngoài hay không.