Ngành dinh dưỡng luôn thay đổi, với nhiều xu hướng thực phẩm mới xuất hiện hàng năm. Một số xu hướng này đến rồi đi, nhưng có một số xu hướng mà các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng sẽ tồn tại trong Năm Mới.

Mặc dù bạn có thể không thấy các chế độ ăn kiêng thịnh hành trong danh sách này, nhưng bạn sẽ tìm thấy các xu hướng dinh dưỡng thực sự sẽ tạo ra sự khác biệt cho sức khỏe của bạn vào năm 2023. Chỉ vì những xu hướng này hiện đang phổ biến không có nghĩa là chúng sẽ không có tác động lớn về sức khỏe của chúng ta.

Vì vậy, hãy đi sâu vào tìm hiểu chính xác những điều mà các chuyên gia cho rằng bạn có thể chú ý theo dõi vào năm 2023. Hãy đọc tiếp và để biết thêm thông tin, đừng bỏ lỡ Tại sao hầu hết các quyết tâm trong năm mới đều thất bại vào tháng 2 & Cách giúp bạn đạt được mục tiêu bền vững.

Ăn nhiều thực vật hơn

Bạn không cần phải trở thành một người ăn thuần chay chính thức để được coi là ăn thực vật và chỉ cần tăng thực vật trong chế độ ăn uống của bạn cũng có nhiều lợi ích.

“Việc ăn uống dựa trên thực vật vẫn đang ngày càng phổ biến như một trong những xu hướng thực phẩm tốt cho sức khỏe nhất và có thể sẽ tiếp tục đến năm 2023 như một cách ăn uống tiết kiệm chi phí hơn. Theo nghiên cứu, lối sống dựa trên thực vật có liên quan đến việc cải thiện máu huyết áp, cholesterol, lượng đường trong máu và cân nặng khỏe mạnh hơn. Bạn không cần phải trở thành một người ăn chay hoàn toàn để gặt hái những lợi ích tiềm năng này – bạn có thể bắt đầu từ những bữa ăn nhỏ bằng cách kết hợp 1-2 bữa ăn không thịt mỗi tuần và bắt đầu từ đó,” khuyến khích Melissa Mitri, MS, RD của Dinh dưỡng Melissa Mitri.

LIÊN QUAN: Tác dụng đáng kinh ngạc của việc ăn rau mỗi ngày, chuyên gia dinh dưỡng cho biết

Nguồn hải sản bền vững

cá hồi đông lạnh
màn trập

Hải sản bền vững và đánh bắt tự nhiên đang gia tăng khi nhiều người tiêu dùng tìm kiếm các sản phẩm chất lượng cao hơn. Chọn cá hồi Alaska đánh bắt tự nhiên hoặc cá chẽm Argentina được nuôi bền vững là hai trong số những loại hải sản bền vững dẫn đầu.

“Thực phẩm được sản xuất và có nguồn gốc bền vững đã đạt được động lực đáng kể và tôi dự đoán sẽ tiếp tục như vậy vào năm 2023. Từ hải sản có nguồn gốc bền vững và tập trung vào các lựa chọn dựa trên thực vật, có nhiều cách bạn có thể hỗ trợ cả sức khỏe của mình và của hành tinh ,” dựa theo Sarah Anzlovar, MS, RDN, LDNChuyên gia dinh dưỡng Ăn uống trực quan cho các bà mẹ.

LIÊN QUAN: 10 xu hướng nhà hàng bạn sẽ thấy trong năm 2023

Ăn nhiều đậu

Đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng đều là các loại đậu và đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện sức khỏe theo nhiều cách khác nhau. Từ Vùng xanh đến Chế độ ăn Địa Trung Hải, những nhóm dân số khỏe mạnh trên khắp thế giới thường xuyên ăn các loại đậu và họ sẽ ở đây để duy trì đến năm 2023.

“Đậu mạch là một bổ sung tuyệt vời cho năm 2023! Kết hợp nửa cốc đậu mỗi ngày vì sức khỏe của bạn: cải thiện sức khỏe đường ruột, ổn định lượng đường trong máu và hạ huyết áp. Nếu bạn không phải là người thích kết cấu, đậu trắng có thể được trộn và được thêm vào súp và thịt hầm để có kết cấu kem mà vẫn chứa nhiều dinh dưỡng,” Amanda Lane, MS, RD, CDCES của Healthful Lane Nutrition giải thích.

ĐỌC THÊM:  Phô mai tốt nhất số 1 để ngăn ngừa loãng xương, Đề xuất nghiên cứu mới

Tập trung vào bữa tối gia đình

Dani Lebovitz, MS, RDN, CSSD, CDCESchuyên gia hiểu biết về thực phẩm ở Franklin, Tennesee, đồng thời là người sáng lập Kid Food Explorers cho chúng tôi biết lý do tại sao bữa tối gia đình lại trở thành xu hướng vào năm 2023: “Mặc dù sự gia tăng số lượng bữa ăn gia đình diễn ra trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch đã phần nào giảm bớt, nhưng một xu hướng được dự đoán cho năm 2023 nhiều bữa ăn được chuẩn bị ở nhà hơn do chi phí thực phẩm và lạm phát tăng cao,” Lebovitz nói.

Cô ấy tiếp tục: “Như nghiên cứu cho thấy, việc quay trở lại bữa ăn gia đình cũng phù hợp với một xu hướng khác liên quan đến thực phẩm: từ chối văn hóa ăn kiêng để giúp trẻ phát triển mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm. Bữa ăn gia đình với các phương pháp nuôi dạy đáp ứng của cha mẹ và môi trường nuôi dưỡng hỗ trợ có thể hình thành niềm tin của trẻ một cách tích cực , thái độ và thói quen ăn uống suốt đời.”

Cửa hàng dịch vụ đăng ký thực phẩm

Bộ dụng cụ ăn uống đã xuất hiện được một thời gian, nhưng các dịch vụ hộp thức ăn mới, thích hợp đang xuất hiện cho hầu hết mọi loại thực phẩm. Từ cà phê và rượu vang đến thịt chăn nuôi trên đồng cỏ và các hộp sản xuất, bạn có thể đăng ký và nhận các sản phẩm tùy chỉnh được vận chuyển trực tiếp đến tận nhà.

Một số công ty mà chúng tôi kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2023 là:

Ăn theo trực giác

Theo CDC, trong thời kỳ đại dịch, đã có sự gia tăng các ca rối loạn ăn uống tại các khoa cấp cứu từ năm 2019-2022. Ăn uống trực quan và cách tiếp cận không ăn kiêng đã trở nên phổ biến hơn với người tiêu dùng trong những năm gần đây. Chúng tôi hy vọng sẽ thấy xu hướng này tiếp tục vào năm 2023 khi mọi người tìm kiếm sự trợ giúp cho chứng rối loạn ăn uống hoặc hành vi ăn uống không điều độ của họ.

Với sự gia tăng của việc ăn uống trực quan, mọi người đang quay lưng lại với chế độ ăn kiêng và cố gắng tìm một cách ăn uống cân bằng. Chúng tôi biết rằng nhiều năm ăn kiêng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần của chúng tôi và có thể tạo ra mối quan hệ rối loạn với thực phẩm. Tìm kiếm sự giúp đỡ và hướng tới mối quan hệ tích cực với thực phẩm là một xu hướng mà chúng ta có thể thực hiện được!

Kết hợp các món ăn văn hóa

Một nghiên cứu trong Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ được phát hành vào tháng 12 năm 2021 nói rằng các chuyên gia dinh dưỡng thiếu sự đa dạng. Kể từ đó, nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã bày tỏ nhu cầu đại diện cho tất cả các nền tảng trong lĩnh vực dinh dưỡng, và cả trong các loại thực phẩm mà chuyên gia dinh dưỡng giới thiệu cho bệnh nhân và khách hàng của họ.

“Tìm kiếm các loại thực phẩm đa dạng về văn hóa tiếp tục là một xu hướng và ưu tiên trong cả dịch vụ thực phẩm bán lẻ và tổ chức. Điều này có thể tạo cơ hội để tăng sự đa dạng trong chế độ ăn uống thông qua các loại rau củ hoặc cây họ đậu mới, đồng thời kết hợp nhiều loại thảo mộc và gia vị hơn, chứa đầy polyphenol hoạt động như chất chống oxy hóa và cung cấp năng lượng cho hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta. Xu hướng này cũng có thể giúp đảm bảo rằng càng nhiều người được tham gia vào các cuộc trò chuyện về dinh dưỡng và sức khỏe càng tốt vì họ thấy nền văn hóa của họ được đại diện và chấp nhận,” chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký Christina Badaracco, MPH, RDN, LDN nói với chúng tôi.

ĐỌC THÊM:  7 điều bạn không bao giờ nên đặt hàng tại Hooters

Chọn tham gia ‘lối sống ở nhà’

trồng rau thơm tại nhà trong bếp
màn trập

Farm-to-table mang một ý nghĩa hoàn toàn mới ở đây. Homesteading là thực hành trồng thực phẩm của riêng bạn và nuôi động vật của riêng bạn ở nhà. Trong thời kỳ đại dịch, chúng ta đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng rất lớn về số người rời khỏi thành phố. Việc ở nhà, hoặc thậm chí là làm vườn tại nhà, đang gia tăng sau khi ở nhà nhiều hơn trong thời kỳ đại dịch.

chuyên gia dinh dưỡng Lara Clevenger MSH, RDN, CPT lưu ý, “Tôi rất thích nhìn thấy xu hướng ở nhà gia tăng. Tự trồng rau và trái cây, chăn nuôi gia súc của riêng bạn và thành lập một cộng đồng với những người ở nhà hoặc nông dân địa phương khác thay đổi lối sống của mọi người với nhịp sống chậm hơn. Bạn có thể kiểm soát chất lượng của sản phẩm, động vật được nuôi dưỡng nhân đạo như thế nào và chất lượng của thịt hoặc sữa bạn ăn.”

Chọn sản phẩm thực phẩm tái chế

Thực phẩm tái chế sử dụng các sản phẩm mà lẽ ra sẽ bị lãng phí. Hãy nghĩ đến vỏ trái cây, bột rau và chất xơ chiết xuất từ ​​​​thực vật. Chỉ vì những thứ này nếu không sẽ bị lãng phí, không có nghĩa là chúng không cung cấp nhiều dinh dưỡng!

Anzlovar nói: Các sản phẩm tái chế biến những sản phẩm hoặc thực phẩm không hoàn hảo nếu không sẽ bị lãng phí thành những món ăn nhẹ ngon miệng, có thể ăn được chỉ là một cách bạn có thể hỗ trợ cả sức khỏe của mình và sức khỏe của hành tinh.

Các ví dụ về sản phẩm tái chế đang xuất hiện ở khắp mọi nơi. Chúng tôi yêu thích ReGrained vì đã tái sử dụng các loại ngũ cốc từ quy trình sản xuất bia và tạo ra các loại bột siêu bổ dưỡng. Tương tự, The Ugly Company chế biến trái cây bỏ đi thành đồ ăn nhẹ trái cây sấy khô.

Luôn cập nhật với nhãn thực phẩm

Một vài năm trước, chúng tôi đã thấy Thông tin dinh dưỡng thay đổi với dòng “Thêm đường”. Giờ đây, chúng ta có thể bắt đầu thấy các sản phẩm được dán nhãn “Tốt cho sức khỏe” nếu chúng đáp ứng một số yêu cầu cụ thể. Cụ thể, sản phẩm phải là ngũ cốc nguyên hạt, ít chất béo, thêm đường và muối để đủ điều kiện dán nhãn mới theo thông cáo từ FDA vào mùa thu này.

Người tiêu dùng đang trở nên đầu tư nhiều hơn vào chất lượng thực phẩm của họ và các công ty thực phẩm đang lắng nghe. Hãy chú ý theo dõi nhãn dinh dưỡng mới vào năm 2023 để bắt kịp các xu hướng mới nhất trong ngành.