Rome-ing the Eternal City

Rome là một điểm đến quan trọng trong danh sách du lịch của hầu hết mọi người. Rất có thể, nó cũng có thể nằm trong danh sách của bạn! Làm thế nào nó không thể được khi nó hét lên lịch sử bất cứ nơi nào bạn đến? Rốt cuộc, nó là quê hương của một trong những nền văn minh cổ đại quan trọng nhất trên thế giới.

Từ Diễn đàn đến Đấu trường La Mã và thậm chí là Vương cung thánh đường Thánh Peter nổi tiếng thế giới ở Vatican, không thiếu những địa danh huyền thoại và điểm tham quan để bạn ghé thăm! Chưa kể đến các món ăn Ý chính thống mà bạn có thể thưởng thức ở hầu hết mọi ngóc ngách của thành phố. Mặc dù tôi chắc chắn rằng sự phong phú của những điều bạn có thể làm và tham quan ở Rome sẽ kích thích bạn, nhưng cũng có một số điều tốt mà bạn nên lưu ý, đặc biệt nếu bạn lần đầu tiên đến thăm thành phố tráng lệ này.

Ở đây, tôi đã chuẩn bị một hướng dẫn du lịch Rome ngắn với các loại nhắc nhở về những điều bạn nên cân nhắc và tránh! Tất cả dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tôi! Đọc để biết về những mẹo du lịch Rome tốt nhất để đảm bảo một kỳ nghỉ vui vẻ tại một trong những thành phố nổi tiếng nhất trên thế giới.

Mẹo du lịch Rome cho tất cả khách du lịch

1. Tận dụng các vòi uống nước quanh thành phố!

Tôi sẽ không nói dối, bạn ạ. Đồ uống ở Rome có thể đắt hơn đồ uống ở quê hương của bạn. Một lon Coca-cola trong một nhà hàng mà tôi đã dùng bữa với giá 3,5 EUR, tương đương với 5-6 lon từ nơi tôi đến! Vì vậy, tôi đặc biệt khuyên bạn nên mang theo một hoặc hai chai nước mọi lúc khi khám phá thành phố. Bạn sẽ tìm thấy các vòi uống nước ở đây và ở đó và bạn có thể sử dụng chúng để đổ đầy chai của mình để bạn có thể giữ nước trong khi đi tham quan!

2. Không chụp ảnh với những người mặc trang phục của centurion hoặc lính lê dương.

Khi bạn đi lang thang trên những con đường lát đá cuội của Thành phố Vĩnh cửu, bạn sẽ nhận thấy rằng có những người đàn ông mặc trang phục centurion của người La Mã. Đôi khi họ ở một mình, nhưng nếu bạn quan sát xung quanh, có thể bạn sẽ phát hiện ra một hoặc hai người khác ở gần đó. Những chàng trai này sẽ đến gần bạn để chụp ảnh cùng họ. Thái độ thân thiện của họ có thể khiến bạn mất cảnh giác và điều này có thể khiến bạn muốn chụp ảnh với họ, nhưng khi bạn làm vậy, họ sẽ tính phí bạn bất cứ nơi nào từ 80-100 EUR, thực tế là một số tiền điên rồ cho một bức ảnh.

Rất nhiều người trong số họ đi chơi ở khuôn viên Đấu trường La Mã. Ở đó, cha tôi yêu cầu được chụp ảnh với một trong số họ (ngay cả khi chúng tôi bảo ông ấy là không nên nhưng ông ấy nói “không phải lúc nào chúng tôi cũng có cơ hội ra nước ngoài”) và nhân viên trung tâm muốn bố tôi trả cho ông ấy 80 EUR sau đó. Khi cha tôi từ chối, nhân vật trung tâm đã lên tiếng. Để tránh làm cảnh, bố tôi chỉ trả tiền cho anh ta. Bài học rút ra ở đây là bạn chỉ nên chụp ảnh với những người mặc trang phục hóa trang tại các sự kiện cosplay.

3. Đảm bảo mang giày thoải mái.

Nói đến những con đường lát đá cuội, tốt nhất là bạn nên đi một đôi giày thoải mái nhất mà bạn có. Loại có đủ không gian để chân bạn thở và có đệm lót tốt. Một điều cần lưu ý là sự thoải mái so với phong cách khi tham quan ở Rome, hoặc bất kỳ quốc gia nào khác có những con đường lát đá cuội. Đường phố như vậy có nghĩa là sàn nhà sẽ có lúc hơi không bằng phẳng, dễ khiến bất kỳ ai cũng cảm thấy mệt mỏi. Nó cũng sẽ không có ý định chơi chữ, khó khăn trên đôi chân của bạn.

Lấy nó từ tôi. Tôi đã đi một đôi giày rẻ tiền cho chuyến du lịch châu Âu của mình vào năm 2015. Điều này đã bao phủ Paris, Rome và Venice. Đôi giày này có lớp đệm bên trong khủng khiếp đến mức thực sự không có khoảng cách giữa chúng và đế giày, vì vậy tôi cảm thấy những viên đá cuội khi đi bộ. Vào thời điểm tôi kết thúc ở Venice, điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến đi của tôi, cặp đôi này đã bị phá hủy rất tệ, họ trông giống như tôi đã chơi bóng đá châu Âu với họ.

4. Luôn có tiền mặt dự phòng bên mình.

Thanh toán kỹ thuật số đang trở thành tiêu chuẩn ngày nay, nhưng tốt nhất bạn nên luôn có tiền mặt trong trường hợp khẩn cấp hoặc nếu bạn mua hàng từ một cửa hàng / ăn uống tại một nhà hàng không chấp nhận tín dụng (hoặc tiền điện tử, nếu bạn là một tiền điện tử người anh em).

ĐỌC THÊM:  Các Điểm tham quan Hàng đầu của Thụy Sĩ và Sử dụng Thẻ Du lịch Thụy Sĩ

Nhân viên thu ngân tại một trong những nhà hàng mà tôi dùng bữa gần Fontana de Trevi, nơi đang được trùng tu vào thời điểm đó, nói với gia đình tôi bằng một giọng khá không thân thiện và trả lời thẳng thắn rằng họ không chấp nhận thẻ tín dụng trong nhà hàng. Chú tôi nói “Chúng tôi chỉ thanh toán bằng tiền mặt vì chúng tôi quá vô trách nhiệm với việc sở hữu thẻ tín dụng,” sau đó nhân viên thu ngân đột nhiên trở nên vui tính và bảo chúng tôi tự làm ở nhà. Chúng tôi thậm chí còn được phục vụ minestrone trong nhà.

Cũng rất tốt nếu bạn có tiền mặt dự phòng trong trường hợp khẩn cấp. Trong chuyến đi đến Rome, tôi đã giữ một ít tiền mặt trong tất của mình (khoảng 500 EUR, nếu tôi nhớ không nhầm). Tôi đã làm điều này chỉ như một biện pháp bổ sung trong trường hợp ví và / hoặc túi của tôi bị đánh cắp.

5. Đeo túi trước mặt.

Một trong những điều điên rồ nhất mà tôi đã quan sát được khi khám phá Rome vào ngày đầu tiên của tôi ở đó là những kẻ móc túi và cướp túi địa phương thực hiện những tội ác vặt vãnh của chúng một cách khéo léo. Tôi thấy một anh chàng đang đi lên cầu thang bên trong ga tàu điện ngầm giật điện thoại từ túi áo của một người khi người đó đang đi xuống. Và người đó đã không nhận thấy! Tôi chỉ ra nhưng kẻ móc túi ngay lập tức bỏ chạy. Thật là hấp dẫn.

Điều đó khiến tôi quyết định đeo cặp trước mặt. Điều này không chỉ giúp bảo vệ bất cứ thứ gì bạn có bên trong túi áo sơ mi mà còn có thể dễ dàng bảo vệ những thứ bên trong túi vì nó sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra nếu có ai đó đang cố gắng mở nó.

Vào ngày tôi đến thăm Vatican, tôi đã tiến hành một thử nghiệm nhỏ. Tôi mang theo một chiếc túi nhưng không có gì trong đó ngoại trừ một chai nước rỗng, và tôi đeo chiếc túi trên lưng. Khi đang đi dọc một con phố, tôi phát hiện ra một cửa hàng bán đồ ăn vặt. Là một người sành sỏi về đồ rùng rợn, tôi vui vẻ đi về phía cửa hàng chỉ để được chào đón bởi một nhóm các cô gái yêu cầu quyên góp cho người bạn khuyết tật của họ.

Trong khi trưởng nhóm của họ nói chuyện với tôi về việc giúp đỡ “người bạn” của họ, những người bạn xinh đẹp của cô ấy đã mở túi của tôi và họ chỉ tìm thấy một chai nước rỗng có viết “LMAO” trên đó. Tôi đã luôn tay trong túi để bảo vệ ví và hộ chiếu của mình. Khi họ biết tôi sẽ không nhúc nhích, họ giận dữ bỏ đi trong khi tôi mỉm cười và nháy mắt với họ. Với hộ chiếu và tất cả tiền còn nguyên vẹn, tôi bước vào cửa hàng goth và mua một album kim loại gothic. Album thật khủng khiếp.

6. Ăn mặc giản dị vào những ngày bạn sẽ đến thăm các thánh địa.

Một số điểm tham quan hấp dẫn nhất ở Rome là các thánh địa, như Điện Pantheon và Capuchin Crypt, và đặc biệt nhất là Nhà thờ Thánh Peter và Nhà nguyện Sistine ở Vatican. Bạn chắc chắn không muốn bỏ lỡ những thứ này chỉ vì trang phục của mình, vì vậy hãy nhớ lên kế hoạch bạn sẽ mặc gì vào những ngày bạn đến thăm những nơi này.

Nó không chỉ là trang phục của bạn, thực sự! Bạn cũng phải có hành vi tốt nhất của mình tại các trang web này. Rốt cuộc thì chúng rất thiêng liêng. Tôi nhớ bố tôi đã chụp ảnh tôi đứng trước lối vào của một ngôi đền gần chỗ ở của chúng tôi. Tôi chỉ đơn giản đưa ngón tay cái lên và mỉm cười, rồi đột nhiên, một cảnh sát bắt tội tôi và nói với tôi rằng tôi đã phạm thượng. Tôi xin lỗi rối rít và anh ấy đã để tôi yên. Tôi cũng nhận thấy những khách du lịch khác đang làm điều tương tự và cảnh sát đã không buộc tội họ. 🙁

7. Tránh hỏi đường càng nhiều càng tốt, trừ khi bạn thực sự phải làm vậy.

Khi đi dạo quanh Rome, đừng đi bộ như một khách du lịch. Bạn nên đi bộ như thể bạn biết địa điểm hoặc nhìn quyết tâm rằng bạn sẽ tìm được đường đi với bản đồ trong tay. Tôi luôn thích tự mình điều hướng và đọc bản đồ để tránh bị những kẻ cơ hội lợi dụng.

Nếu bạn đi loanh quanh như thể bị lạc, một số người có thể đến gần bạn và đề nghị giúp đỡ. Những cử chỉ tử tế như vậy có thể làm giảm cảnh giác của bạn, dẫn đến việc bạn sẽ chấp nhận lời đề nghị của họ. Điều này thường kết thúc bằng việc họ yêu cầu bạn trả tiền cho “dịch vụ” của họ. Họ sẽ quấy rầy bạn cho đến khi bạn ho ra bột, vì vậy có. Nếu bạn thực sự cần hỏi đường, đừng hỏi người lạ ngoài đường. Hãy hỏi những người như nhân viên nhà hàng (gia đình tôi đã làm điều này, vì vậy đừng ngại), người quản lý ki-ốt, v.v.

ĐỌC THÊM:  Thời điểm tốt nhất để thăm ruộng lúa ở Sapa

8. Bữa tối bắt đầu muộn!

Nơi tôi đến (Philippines), chúng tôi thường ăn tối lúc 18h hoặc 19h. Vì vậy, tôi đã rất ngạc nhiên khi một nhà hàng từ chối phục vụ bất cứ thứ gì trong thực đơn bữa tối của họ vào khoảng thời gian đó. Họ nói rằng họ chỉ làm như vậy vào khoảng 20:00 trở đi. Để tiết kiệm thời gian, một trong những máy chủ đã đề xuất dùng thử Bellini của họ, vì vậy chúng tôi đã làm như vậy!

Nếu giờ ăn tối của bạn trùng giờ với thời gian của tôi, tốt nhất hãy nhớ rằng giờ ăn tối của người Ý muộn hơn thời gian của chúng tôi. Rõ ràng, người dân địa phương ăn tối vào lúc 21h là điều khá bình thường, vì vậy nếu bạn định ăn tối tại một nhà hàng địa phương, tốt nhất bạn nên ghé qua khoảng thời gian đó nếu bạn không muốn uống rượu khai vị.

9. Đừng dùng bữa tại các nhà hàng bẫy khách du lịch!

Vâng, có những nhà hàng nhắm đến khách du lịch! Bạn sẽ biết đó là kẻ bẫy khách du lịch nếu họ không có thực đơn bằng tiếng Ý và nếu bàn của họ có khăn trải bàn ca rô đỏ và trắng. Nếu muốn món ăn Ý ngon nhất, bạn nên khám phá các con hẻm và lề đường cho các nhà hàng.

Chúng tôi đã ăn ở một trong những nhà hàng này. Nó ở đâu đó gần Diễn đàn. Tôi đã gọi một loại calzone, và đó là loại calzone khô nhất mà tôi từng ăn. Tôi cũng có thể đã cắn một miếng khăn tắm biển khô.

Chúng tôi đã nói với người dẫn chương trình AirBNB của mình về điều này và anh ấy nói rằng việc được phục vụ đồ ăn subpar từ những cơ sở này là bình thường vì họ không có nguồn nguyên liệu tốt nhất, có thể là do giá thuê cao. Anh ấy khuyên bạn nên đi lang thang quanh khu vực gần Bậc thang Tây Ban Nha hoặc Capuchin Crypt để có thức ăn ngon hơn. Chúng tôi đã làm điều đó vào ngày hôm sau và tìm thấy một nhà hàng phục vụ món calzone tốt nhất mà tôi từng có trong đời. Nó chảy ra mozzarella!

10. Chỉ đi taxi tại các điểm dừng taxi!

Sau một ngày dài tham quan, bạn có thể cảm thấy muốn bắt taxi để trở về chỗ ở của mình. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên làm điều đó, đặc biệt nếu bạn cảm thấy kiệt sức sau tất cả các chuyến đi bộ. Nhưng chỉ làm như vậy tại một điểm dừng taxi thực tế!

Gia đình tôi thích khám phá bằng cách đi bộ, vì vậy chúng tôi đã kết thúc rất mệt mỏi sau mỗi ngày tham quan trong chuyến đi đến Rome. Có lần chúng tôi đã đón một chiếc taxi ở đâu đó gần Thánh đường Saint Peter và người lái xe yêu cầu chúng tôi trả nhiều hơn những gì ghi trên đồng hồ tính tiền. Mọi thứ thực sự trở nên nóng bỏng nên chúng tôi quyết định trả tiền trước khi mọi thứ leo thang. Người dẫn chương trình AirBNB của chúng tôi nói với chúng tôi rằng hãy luôn đi taxi tại một điểm dừng taxi. Bằng cách đó, chúng tôi có thể tránh phải trả vượt quá những gì trên đồng hồ. Tôi ước chúng ta biết về điều đó ngay từ đầu vì anh ấy đúng! Xe taxi đón khách từ bến taxi đều theo đồng hồ tính tiền.

Khi ở Rome…

Bạn biết những gì họ nói. Nhập gia tùy tục! Nhưng bạn cũng nên làm những gì tôi đã làm, để bạn có thể đảm bảo rằng chuyến du ngoạn của bạn trong Thành phố Vĩnh cửu diễn ra suôn sẻ và vẫn vui vẻ.

Tôi cũng khuyên bạn nên đặt Thẻ OMNIA Vatican và Rome để tận dụng tối đa kỳ nghỉ của bạn trong thành phố! Đây là điều bắt buộc, đặc biệt nếu bạn đến thăm Rome lần đầu tiên vì nó sẽ cung cấp cho bạn các chuyến tàu điện ngầm không giới hạn trong 72 giờ, lối vào nhanh chóng đến một số địa điểm nổi tiếng nhất của thành phố như Đấu trường La Mã và Bảo tàng Vatican, các lối vào giảm giá đến nhiều điểm tham quan, và đi trên Xe buýt Hop-On Hop-Off của thành phố!

Chuyến đi an toàn!


Mua bài báo

Những bài viết liên quan