Trái cây có xu hướng ảnh hưởng xấu đến lượng đường trong máu của bạn, nhưng quả mọng là một trong số ít những trường hợp ngoại lệ đáng chú ý; Vì chúng giàu chất xơ và ít đường nên quả mọng sẽ không làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhiều. Nhưng một loại quả mọng đặc biệt nổi bật trong vấn đề này: theo các chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, quả mâm xôi là loại quả mọng tốt nhất cho lượng đường trong máu cao. Và đó chỉ là một trong những tác dụng phụ bí mật của việc ăn quả mâm xôi. Chúng không chỉ giành chiến thắng trong cuộc thi tìm kiếm chất xơ cao nhất mà còn có hàm lượng đường thấp nhất. Thêm vào đó, chúng chứa rất nhiều hợp chất có lợi khác.

Điều đó có thể giúp giải thích tại sao một nghiên cứu năm 2019 ở Thực phẩm & Chức năng phát hiện ra rằng khi người lớn tiền tiểu đường bị kháng insulin ăn quả mâm xôi trong bữa ăn, họ có mức insulin sau bữa ăn thấp hơn.

Chỉ số đường huyết đo lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng lên khi bạn ăn một loại thực phẩm cụ thể. Dựa theo Juliana Tamayo, RDN, một biên tập viên của Fitness Clone, chỉ số đường huyết của quả mâm xôi là 32, được coi là “thấp”. Điều đó làm cho nó trở thành một lựa chọn thực phẩm nổi bật cho bệnh nhân tiểu đường.

ĐỌC THÊM:  Chuyên gia dinh dưỡng cho biết 5 cách để ngăn cơn thèm đường trước khi bắt đầu
tay cầm bát mâm xôi trắng trên nền tối
Shutterstock / Châu Phi mới

Tại sao quả mâm xôi là loại quả mọng tốt nhất cho lượng đường trong máu cao

Quả mâm xôi cũng chứa một lượng lớn 8 gam chất xơ mỗi cốc – đó là 29% giá trị hàng ngày. Chất xơ cũng chiếm khoảng một nửa tổng hàm lượng carbohydrate, bao gồm cả đường.

Tamayo giải thích: “Điều này có nghĩa là khi bạn ăn quả mâm xôi, lượng đường trong máu của bạn sẽ không tăng cao vì bạn hấp thụ và tiêu hóa chất xơ chậm hơn nhiều.

Quả mâm xôi đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa: flavonols và anthocyanidins. Anthocyanins cản trở một số enzym tiêu hóa, do đó làm chậm quá trình tiêu hóa, có thể giúp ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu.

“Các anthocyanins trong quả mâm xôi có liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu và insulin,” giải thích Sara Chatfield, RDN tại Health Canal. “Và chất tannin ức chế các enzym liên quan đến việc phá vỡ carbohydrate, dẫn đến lượng đường trong máu thấp hơn. Ngoài ra, tiêu thụ quả mâm xôi có liên quan đến những thay đổi có lợi cho sức khỏe đường ruột, có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Mẹo ăn quả mâm xôi để kiểm soát lượng đường trong máu

Trong khi bạn hoàn toàn có thể ăn quả mâm xôi một mình, Tamayo khuyên bạn nên kết hợp chúng với một nguồn protein để kiểm soát lượng đường trong máu tốt nhất. Cô ấy khuyên bạn nên kết hợp chúng với sữa chua Hy Lạp không đường, phô mai tươi hoặc một ít hạnh nhân.

ĐỌC THÊM:  5 tác dụng phụ đáng ngạc nhiên của việc ăn bánh gạo, các chuyên gia dinh dưỡng nói

“Thêm chúng vào một số ít các loại hạt sẽ tăng cường sức mạnh của chúng vì chất béo lành mạnh và protein từ các loại hạt làm chậm quá trình tiêu hóa hơn nữa”, Dana Ellis Hunnes, RDmột chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cao cấp tại Trung tâm Y tế UCLA và là tác giả của Công thức để sống sót.

Tốt hơn hết, hãy ném những quả mâm xôi và quả hạch đó vào một bát bột yến mạch thịnh soạn và giàu chất xơ để kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Rebecca mạnh mẽ

Rebecca Strong là một nhà văn tự do về sức khỏe / sức khỏe, lối sống và du lịch tại Boston. Đọc thêm